Hotline
0981 467 967

Vì sao một danh hài chưa từng nhập cuộc chính trị lại thắng áp đảo trước Tổng thống Ukraine?

07:01

Kết quả khảo sát cuối cùng ngoài phòng bỏ phiếu được thông báo sáng 22/4 cho thấy, danh hài Vladimir Zelensky , 41 tuổi, đã giành thắng lợi áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Poroshenko. Phổ biến người đặt thắc mắc vì sao một người tìm việc ít kinh nghiệm với chính sách, chưa từng hoạt động chính trị lại có thể thắng thuận lợi đương kim Tổng thống Petro Poroshenko. Câu giải đáp là cử tri Ukraine muốn có sự đổi mới ở cả nhân tố "trong và ngoài nước".

Chỉ giành được 25% số phiếu, thấp xa so với 73% số phiếu của kẻ thù, Tổng thống Poroshenko đã công nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2. Ông Poroshenko đã thất bại trên gần như các khu vực tại Ukraine, bao gồm cả những khu vực phía Tây nơi ông nhiều lần nhận được sự ủng hộ mạnh bạo.

Vì sao một danh hài chưa từng tham gia chính trị lại thắng áp đảo trước Tổng thống Ukraine? - Ảnh 1.

Ông Zelensky giành được 73% số phiếu bầu sau vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine. (Ảnh: Getty)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Poroshenko chắc chắn sẽ rời nhiệm sở tham gia 04 tuần sau song sẽ không trong khoảng bỏ chính trị: "Tôi không bao giờ từ bỏ sự nghiệp chính trị, ngôn ngữ đó vẫn vang vẳng trong tôi, kể cả khi tôi nhân thức kết quả từ các cuộc dò la ngoài thùng phiếu. Giờ đây, tôi kêu gọi công chúng hãy chúc mừng ông Zelensky. Hãy khiến vấn đề đó bởi chúng ta sống trong quả đât hiện đại và giữa các nước châu Âu có dân chủ”.

Ông Zelensky, người được cho là ít trải nghiệm chính trường, không tính việc nhập vai tổng thống trên phim ảnh và được cho là không phù hợp với vai trò Tổng tư lệnh thời chiến, đã tổ chức họp báo tại trụ sở tranh cử của bản thân để tuyên bố thành công, nhận và giải đáp nghi vấn trong khoảng các nhà báo.

Ông Zelensky cam kết sẽ "tái phát động" tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận Minsk, chắc chắn ưu tiên hiện giờ là hoàn thành xung bỗng ở miền Đông Ukraine. Ông đòi hỏi các nhà báo hỗ trợ trong cuộc “chiến tranh tin tức” sắp đến mà ông nói sẽ giúp xong xuôi cuộc xung chợt kéo dài từ năm 2014.

Ông Zelensky cho nhân thức sẽ “hành động theo hình thức Normandy”, ngụ ý đề cập các cuộc đối thoại về cuộc chiến ở Donbass với sự tham gia của Pháp, Đức, Nga, Ukraine. Ông Zelensky tiếp xúc linh hoạt với truyền thông, nói bằng cả nhì tiếng nói Ukraine và Nga. Ông chắc chắn nhổ bỏ tận gốc tệ tham nhũng trong bối cảnh giá cả sinh hoạt tăng cao, chất lượng đời sống của người dân càng ngày càng kém đi.

Tuy giành thành công áp đảo song dư luận và truyền thông đến  nay không khám phá được phổ thông về các chế độ sắp đến của ông Zelensky. Giới quan sát đánh giá, lãnh đạo mới của Ukraine có thể sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga.

Hình như đó, tổng thống Poroshenko luôn tự nhận chính mình là “bức tường thành” kháng cự sự khai hấn của Nga, kêu gọi theo đuổi chủ trương thân phương Tây và kiểm soát an ninh “bạn dạng sắc” của Ukraine. Giới quan sát nghĩ rằng,  lý do chính dẫn tới sự thất bại của ông Poroshenko là cử tri thuyệt vọng trước trạng thái thiếu công bằng thị trấn hội, nạn tham nhũng và trận chiến dằng dai ở miền đông.

Trong khoảng các vùng nói tiếng Ukraine ở phía Tây đến các vùng cương vực nói tiếng Nga ở miền đông, đa số cử tri tuy thấp thỏm bất trắc khi một tổng thống còn ít kinh nghiệm lên nắm quyền nhưng khát khao muốn thay đổi đã khiến cho họ bỏ thăm cho ông Zelensky, một người mà họ tin sẽ là “Nô bộc của dân” như tên phim mà ông đã thủ vai. Cử tri tin rằng, chỉ có khuôn mặt mới mới có thể làm trong trắng nền chính trị Ukraine và chấm dứt được xung bỗng nhiên ở miền đông.

Đa dạng nhà chỉ đạo quả đât đã chúc mừng ông Zelensky. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gọi điện chúc mừng ông Zelensky. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho nhân thức họ đợi mong được tiếp diễn ủng hộ và thích hợp tác với tổng thống trúng cử Ukraine.

Theo È cổ Nga

VOV.VN


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard