Hotline
0981 467 967

Vn và Thái Lan dẫn đầu khuynh hướng không tiền mặt ở Đông Nam Á

20:31

vietnam và Thái Lan đang chứng kiến sự bùng nổ của trả tiền dế yêu khi ngày một đa dạng người dùng ví điện tử để trả cho hàng hóa và phục vụ mà không cần đến bên trung gian như ngân hàng.

vn đã triển khai thanh toán điện tử trong khoảng năm 2008. Chỉ có khoảng 40% trên tổng số 95 triệu người vn có tài khoản nhà băng, nhiều phần dồn vào một chỗ ở thành thị, khi mà có tới 120 triệu thuê bao di động, và mạng viễn thông phủ sóng khắp đất nước.

Các công ti kĩ nghệ thông tin và viễn thông địa phương, bao gồm Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Viettel và FPT đã giới thiệu ví điện tử và khuyến khích người dân hạn chế tiền mặt. Nhưng chỉ cho tới vừa qua tình hình mới có nhiều tiến triển.

Việt Nam và Thái Lan dẫn đầu xu thế không tiền mặt ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Mọi thứ đang đi vào quỹ đạo, với số lượng người dân trả tiền online tại các siêu thị ở Việt Nam tăng cường nhất Đông Nam Á, theo báo cáo mới đây của PwC. Tỷ lệ đối tượng mua hàng Việt Nam thanh toán qua dế yêu tăng trong khoảng 37% năm 2018 lên 61% năm 2019.

“Phục vụ trả tiền di động cũng đang được đón chờ rộng rãi, khác biệt tại các khu vực mới nổi bỏ dở laptop khăng khăng để đi thẳng tới máy tính bảng di động và laptop lanh lợi”, theo bạn dạng thông báo.

Vận dụng thanh toán Momo, một trong những ví điện tử thông thường nhất Việt Nam, mới đạt lượt đạt yêu cầu thứ 10 triệu từ đối tượng mua hàng trong 04 tuần 11, gấp 10 lần so với 2 năm trước. Dịch vụ này cho phép người dùng trả hóa đơn, chuyển tiền hoặc trả tiền tại hơn 100.000 liên hệ trên khắp tổ quốc, bao gồm các khu chợ Circle K và Ministop, 2 chuỗi cửa hàng dễ ợt của Nhật Bản.

Momo vẫn tiếp tục gọi vốn để mở rộng. Tham gia bốn tuần 1, công ti này doanh nghiệp vòng gọi vốn Series C trị giá khoảng 100 triệu đô la Mỹ, với khoản đầu cơ lớn nhất thuộc về Warburg Pincus, công ti cổ hủ phần tư nhân toàn cầu. Năm 2016, Momo thu về 28 triệu USD từ Goldman Sachs và Standard Chartered Private Equity.

Một tổ chức kinh doanh khởi nghiệp khác trong mảng thanh toán dế yêu, ZaloPay, đã lớn mạnh nhanh lẹ trong khoảng khi ra mắt năm 2017. Công ty này phụ thuộc mạng lưới 100 triệu người dùng đạt yêu cầu với công ty mẹ VNG, một nền móng giải trí và truyền thông xã hội online. VNG được xem như "kỳ lân" đầu tiên của vn, tên gọi bỏ ra cho các tổ chức kinh doanh chưa niêm yết có trị giá từ 1 tỷ đô la trở lên.

Ngay cả quỹ đầu tư đất nước GIC của Singapore cũng đặt cược tham gia thị trường trả tiền dế yêu tại Việt Nam. Họ là nhà tài trợ bậc nhất trong một vòng gọi vốn của VNPay, công ty có hội sở tại Thủ đô, theo báo cáo công bố đầu 04 tuần này của trang tin Deal Street Asia. Cũng theo lên tiếng, vòng gọi vốn này đã thu về “hơn 50 triệu USD”.

Tham gia 04 tuần 1, Chính phủ vietnam đã có văn bạn dạng yêu cầu Nhà băng Nhà nước tậu cách động viên việc dùng ví điện tử, chẳng hạn như cho phép khách hàng chuyển tiền tham gia ví mà không cần phê duyệt tài khoản nhà băng. Chính phủ cũng phê thông qua một công trình thử nghiệm chuẩn y chuyển tiền và tậu hàng bằng điện thoại với các đàm phán ốm.

Thái Lan có tỷ lệ nhập cuộc lớn nhất khu vực với 67%. Phục vụ ngân hàng dế yêu đang bùng nổ với người địa phương Thái, phần lớn không có thẻ nguồn đầu tư hay séc. Bốn tuần 3, 4 nhà băng lớn nhất nước này - Bangkok Bank, Kasikornbank, Siam Comercial Bank và Krung Thai Bank – đã hạ phí cho chủ account chấp hành thương lượng online hay qua di động tại bất kỳ ngân hàng nào. Một số nhà băng nhỏ xíu hơn cũng thi hành gần giống.

Việt Nam và Thái Lan dẫn đầu xu thế không tiền mặt ở Đông Nam Á - Ảnh 2.

Ảnh: Việt Nam Insider.

Các khuynh hướng này đều thích hợp với chủ trương phi tiền tệ hóa nền kinh tế tiền mặt của chính phủ Thái Lan. Tăng thanh toán điện tử sẽ phát hành các theo dõi đàm phán giúp doanh nghiệp vừa và bé xíu tiếp xúc với các khoản mượn nhà băng. Việc này cũng chặn lại ân hận lộ và các loại hình tham nhũng khác.

Các giang sơn sản xuất hơn trong khu vực như Singapore và Malaysia có tỷ trọng người địa phương tham gia thanh toán điện thoại thấp hơn dù rằng chính phủ đã nỗ lực thay đổi thói quen tiêu tiền mặt. Tiền và séc vẫn chiếm giữ đến 40% các giao dịch lại Singapore, do nước này có mạng lưới ATM rộng khắp. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhân loại, năm 2017 cứ mỗi 100.000 người lớn lại có trên 65 cây ATM.

Đương nhiên Chính phủ Singapore sẽ không rời khỏi cuộc chơi. Năm rồi họ tuyên bố tiêu chí tiếp tục hạn chế sử dụng tiền mặt và loại trừ séc tham gia năm 2025. Năm rồi, Hiệp hội nhà băng Singapore cho công bố PayNow, một phục vụ chuẩn y chủ account ngân hàng chuyển tiền qua số laptop thay vì số tài khoản nhà băng.

Theo Minh Ngọc

Người đồng hành


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard