Hotline
0981 467 967

20 công ty địa ốc đang "ôm ấp" hơn 7,4 tỷ USD hàng tồn kho

07:03

Tính tới cuối quý 1/2019, 20 doanh nghiệp BĐS có giá trị hàng tồn kho lớn nhất đang có 174.711 tỷ đồng tổng giá trị hàng tồn kho (tương ứng 7,4 tỷ USD), tăng 10% so với hồi đầu năm.

Tồn kho bất động sản tiếp tục tăng thêm

Con số đến thời gian cuối quý 1/2019, trên hoạt động mua bán chứng khoán bây giờ có gần 100 doanh nghiệp đóng hộp đang có hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng.

Giá trị hàng tồn kho lớn thường hình thành ở các công ty bất động sản, xây đắp do đặc trưng riêng về lĩnh vực nghề. Trong số 40 tổ chức đang có tồn kho lớn nhất hoạt động mua bán, có đến 20 công ty bất động sản, xây đắp. Hàng tồn kho của mỗi công ty này đều trên 2.000 tỷ đồng.

Xét về hạn độ tăng giảm, trong kỳ có 13/20 tổ chức trong đội ngũ này có giá trị hàng tồn kho tiếp tục tăng trong quý đầu năm. Trong đó, Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Đầu tư Hải Phát (mã chứng khoán HPX) mặc dù là tổ chức có trị giá hàng tồn kho gần thấp nhất trong đội ngũ đương nhiên lại có mức tăng hàng tồn kho lớn nhất (150%).

Đến cuối quý 1, hàng tồn kho của HPX chiếm đoạt 2.897 tỷ đồng, gia tăng 1.736 tỷ đồng chỉ trong vòng 3 bốn tuần đầu năm. Trong kỳ, HPX phải ghi kiếm được thêm chi phí làm hàng hóa dở dang từ Dự án Phú Lãm và dự án HP Plaza. Tính đến nay, dự án HP Plaza đang có mức tồn kho lớn nhất với 1.390 tỷ đồng. Bên cạnh, chi phí thực hiện thao tác kinh doanh dở dang trong khoảng công trình Phú Hài cũng đẩy mạnh từ 51,1 tỷ đầu năm lên 213 tỷ đồng.

Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Đầu cơ Nam Long (NLG) có mức tăng hàng tồn kho lớn thứ nhị trong bảng với 50%. Giá trị hàng tồn kho của doanh nghiệp này cũng ngày càng tăng 1.632 tỷ đồng trong quý đầu năm, lên 4.893 tỷ đồng, nguyên do là do trong quý NLG ghi nhận thêm 1.610 tỷ đồng giá trị dở dang đến từ dự án Paragon Đại Phước - Đồng Nai.

Xét về trị giá tuyệt đối, Tổ chức kinh doanh Cổ phần Vinhomes (VHM), Tâp đoàn Đầu tư địa ốc Nova - Novaland (NVL) và Tổng công ti Đầu cơ và Phát triển công nghệ - Becamex là 3 tổ chức bất động sản có tồn kho lớn nhất với giá trị trên 20.000 tỷ đồng.

Tính tới cuối quý 1, tổng trị giá hàng tồn kho của 20 công ty BĐS này ở mức 174.711 tỷ đồng (tương ứng 7,4 tỷ đô la Mỹ), tăng 10% so với hồi đầu năm và chiếm hữu 52% tổng trị giá tồn kho của 40 doanh nghiệp đầu bảng.

Gánh nặng tỷ lệ tồn kho lớn

Giá trị hàng tồn kho lớn hay ốm tùy thuộc tham gia quy mô tổ chức cũng như diện tích công trình khai triển, song nhân tố đáng ngại nhất về hàng tồn kho chính là tỷ lệ quá cao trong cơ cấu của cải của một công ty.

Không ít công ty có tỷ trọng Hàng tồn kho/Tổng của nả ở mức cao. Có 9/20 tổ chức hàng tồn kho lớn có tỷ trọng hàng tồn kho/Tổng tài sản trên 50%.

Công ty Cổ hủ phần Đầu tư - Kinh doanh nhà (Intresco - ITC) đang có hàng tồn kho chiếm hữu gần 79% tổng của cải với trị giá 2.907 tỷ đồng, trong đó chi tiêu dở dang lớn nhất đến từ dự án Lý Chính Thắng (1.853 tỷ). Dự án này đang trong quá trình hoàn thiện, dự định mở đầu bàn giao vào quý 4/2019.

Ngoài ITC, vài đơn vị khác cũng đang có tỷ trọng hàng tồn kho khá lớn mặc dầu giá trị đã giảm nhẹ trong quý đầu năm như Quốc Cường Gia Lai (69,4%), IJC (62,5%) và KDH (58,5%)…

Novaland là tổ chức vừa nằm trong lực lượng có giá trị tồn kho cao vừa có tỷ trọng tồn kho/tổng của nả trên 50%. Trong 35.706 tỷ đồng hàng tồn kho của NVL cuối quý 1, có hơn 26.200 tỷ là BĐS dở dang, hơn 9.358 tỷ đồng là bất động sản hàng hóa, tức thị công trình đã hoàn thành nhưng chưa bán hết. Tuy chỉ tăng 8,8% trong kỳ song tỷ lệ Hàng tồn kho của NVL vẫn trên 51,3%.

Ngoài hàng tồn kho cao, NVL cũng đang gánh số tiền phải thanh toán mượn lớn. Tổng trị giá mượn ngắn hạn và dài hạn của công ty trên 26.059 tỷ đồng. Nhân tố này làm cho mỗi quý, NVL phải chịu một khoản chi tiêu lãi mượn không ốm, ăn mòn tham gia lợi nhuận của công ty.

Mặc dù thuyết minh hàng tồn kho của các tổ chức chủ yếu là BĐS dở dang, nghĩa là các công trình đang trong quá trình triển khai, tất nhiên thực tiễn cũng cho thấy đa dạng tổ chức triển khai mãi một dự án không ngừng và dự án vẫn luôn nằm trong danh sách "dang dở".

Tiêu biểu như công trình Khu cư dân Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai, mặc dù ôm giá trị dở dang lớn nhất nhưng mặc dù đã được chấp thuận địa điểm đầu cơ từ năm 2008, dự án này vẫn đang trong tình trạng "tiến thoái lưỡng nan" khi liên tiếp chạm chán yếu tố về pháp lý.

Xét về triển vọng ngành nghề, BĐS vẫn được giới phân tích đánh giá khá cẩn trọng trong giai đoạn này. Bất động sản thương nghiệp có thể bị ảnh hưởng do các điều về pháp lý và xây dựng công trình còn tắc nghẽn, lãi suất cho mượn dự đoán tăng và thiên hướng siết chặt nguồn hỗ trợ đối với các công ty BĐS.

Tuy nhiên điểm sáng vẫn đến trong khoảng bất động sản khu công nghệ nhờ làn sóng FDI đổ tham gia vietnam thông qua các hiệp định thương nghiệp tự do, đây cũng là ngành sẽ thu được ích lợi trong khoảng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang.


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard