Hotline
0981 467 967

4 'kho báu' to đùng của Leonardo Da Vinci: 500 năm sau ngày ông mất, hậu thế luôn bái tạ

02:31

Ngày 2/5/2019 đánh dấu thời gian tròn 500 năm ngày mất của "nhân kiệt toàn năng" Leonardo da Vinci .

Để tưởng nhớ Leonardo da Vinci (sinh ngày 15/4/1452 tại Italy và mất ngày 2/4/1519 tại Pháp), tại lâu đài Clos Luce (Pháp) - nơi đại danh họa sống những năm cuối đời - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Italy Sergio Mattarella đã cùng tham quan khuôn viên lâu đài và đặt vòng hoa trước chiêu mộ của hào kiệt toàn năng người Italy này, TTXVN đưa tin.

Hình thành ở Toscana (miền Trung Italy), tên trọn vẹn của Leonardo da Vinci là Leonardo di ser Piero da Vinci, có tức thị "Leonardo, con của Ser Piero, đến trong khoảng Vinci".

Sinh tiền, Leonardo da Vinci là một người rất mê say học hỏi, ông luôn đặt câu hỏi về mọi thứ xung quanh và nỗ lực đi mua câu trả lời cho những nghi ngại của bản thân mình. Không chỉ để lại cho hậu thế những tuyệt phẩm hội họa thu hút trăm năm như " Mona Lisa ", "Bữa tiệc ly sau cùng"..., Leonardo da Vinci còn là một kĩ năng xuất chúng, luôn có những ý nghĩ đó/ phát minh vượt kỷ nghuyên.

Để nắm bắt những phân tích, góp sức hoàn hảo của "hào kiệt toàn năng", số đông các nhà nghiên cứu nước ngoài đã có bài viết tựa đề "Four Ways Leonardo Da Vinci Was Well Ahead of His Time" (tạm dịch: Trí não vượt kỷ nghuyên của Leonardo Da Vinci) đăng trên The Conversation, mời bạn đọc theo dõi.

 4 kho báu khổng lồ của Leonardo Da Vinci: 500 năm sau ngày ông mất, hậu thế luôn cảm tạ - Ảnh 1.

Tài năng và những góp sức của Leonardo da Vinci tựa như kho báu trong kho tàng kiến thức, nghệ thuật của nhân loại. Nguồn: Sciencealert

Leonardo da Vinci là một trong những vĩ nhân thời Phục Hưng (trong khoảng thế kỷ XV tới thế kỷ XVII) và là một trong những nhân kiệt toàn năng đẩy đà nhất trong lịch sử thế giới.

Khi cả thế giới tưởng vọng 500 năm ngày mất của ông, nhân tố cần thiết mà hậu thế cần phải nhân thức đó là, Leonardo da Vinci không chỉ là một đại danh họa, một nhà điêu khắc vĩ đại hay một kỹ sư đại tài, ông còn là một trí tuệ lớn đi trước kỷ nghuyên.

01.

ẢO ẢNH THỊ GIÁC - "Cú lừa kếch xù" trong nghệ thuật vẽ chân dung của Da Vinci

Leonardo da Vinci là một người đi tiên phong trong tìm hiểu về sinh lý học. Ông là người đưa ra định nghĩa về "moti mentali" trong cuốn "Codex Urbinae" (viết từ năm 1452 đến 1519).

Moti mentali có thể được nắm bắt là trạng thái ý thức, suy nghĩ và xúc cảm tạm bợ của một người. Đối với Da Vinci, khả năng của nghệ sĩ vẽ chân dung biểu thị ở việc không chỉ phác họa chân dung hoàn hảo, còn phải "tạc" được cảm xúc bên trong, tâm hồn của mẫu vẽ hiện lên trong bức tranh.

Vì lẽ đó, Leonardo da Vinci đã sản xuất nét mặt "mơ hồ" trong mỗi bức chân dung của chính mình. Ông đã sản xuất khoa học "sfumato" (trong khoảng tiếng Ý có nghĩa là "tan biến như khói") cho mục đích này. Trong sfumato, sự chuyển đổi trong khoảng sáng sang tối, hoặc từ màu này sang màu khác được ông chấp hành cực kì tinh tế để khiến cho mềm hoặc che từ trần các cạnh sắc nét.

Khoa học vẽ tranh này tuy chẳng phải do Da Vinci phát minh nhưng ông đã "biến tấu" và cho ra những tác phẩm độc nhất. Andrea del Verrocchio, thầy của Da Vinci, cũng phải thừa nhận rằng công nghệ sử dụng sfumato của Da Vinci khác hoàn toàn với rất nhiều các họa sĩ khác.

Khác lạ, trong các bức chân dung mà ông vẽ, người ta chẳng thể nhân thức màu nào xong xuôi, màu nào khởi đầu. Phương pháp ông sử dụng màu tao nhã, kĩ càng, dày công tới mức không thể tinh được.

Trong họa phẩm "La Bella Principessa" (Công nương dễ thương), Trọng tâm phân tích và bình phục bảo tàng Pháp và Tiệm bức xạ Synchrotron châu Âu phối thích hợp tìm hiểu và liệt kê rằng, Leonardo da Vinci đã sử dụng tới 30 lớp vecni để làm được bóng mờ tao nhã vòng vèo miệng của La Bella Principessa.

Đặc biệt, mỗi lớp này có độ dày chỉ bằng... người ấy sợi tóc người. Tìm hiểu cho ra kết quả tương tự trên khuôn miệng của nàng Mona Lisa trong bức họa cùng tên.

 4 kho báu khổng lồ của Leonardo Da Vinci: 500 năm sau ngày ông mất, hậu thế luôn cảm tạ - Ảnh 2.

Bức họa "Mona Lisa" (vẽ từ năm 1503 tới năm 1506) của Da Vinci. Nguồn: Internet

Điều nổi bật của Leonardo da Vinci là kết hợp kỹ thuật vào nghệ thuật để phát triển ảo ảnh thị giác trong các bức vẽ của mình.

ngừng thi côngĐây là lý bởi vì sao, hậu thế tới nay vẫn còn "điên đầu" đi giải mã thú vui bí hiểm của nàng Mona Lisa. Bởi người ta vẫn còn nghi hoặc về cái phương pháp nàng Mona Lisa có thực thụ nhoẻn cười hay không: Khi nhìn sâu vào mắt nàng, ta như thấy nàng đang cười cợt. Nhưng khi chuyển mắt xuống môi nàng, niềm vui ấy vụt tắt!

Cái bí quyết ông "chơi đùa" thị giác và não người xem trước các bức họa của chính mình đã được ông chấp hành ở kỷ nghuyên mà phải mất nhiều thế kỷ sau đó các nhà kỹ thuật mới hiểu được cơ chế khoa học đằng sau nó.

02.

TOÁN HỌC - "Nếu không hề là nhà toán học thì chẳng người nào có thể nắm bắt tôi."

Dù rằng nhiều người biết đến là đại danh họa với những công trình nghệ thuật đỉnh cao nhưng Leonardo da Vinci luôn tự coi bản thân là một nhà công nghệ hơn là một họa sĩ.

Toán học - khác biệt là phối cảnh, đối xứng, tỷ trọng và hình học - có sức ảnh hưởng đáng kể tới các bức vẽ và tranh vẽ của ông, và ông cam đoan là người đi trước kỷ nghuyên trong việc dùng nó.

Leonardo da Vinci đã dùng các nguyên tắc toán học của phối cảnh tuyến tính - các tuyến đường song song, tuyến phố chân mây và một điểm mất tích - để phát hành ảo ảnh về chiều sâu trên một bề mặt phẳng.

 4 kho báu khổng lồ của Leonardo Da Vinci: 500 năm sau ngày ông mất, hậu thế luôn cảm tạ - Ảnh 3.

Bức họa "Bữa tiệc ly sau cuối" của Da Vinci. Nguồn: Internet

Bức vẽ "Bữa tiệc ly sau cuối" (còn gọi là "Bữa ăn tối sau cùng") của ông là một chả hạn điển hình về việc dùng toán học trong nghệ thuật phối cảnh. Kiến trúc bên trong của tòa nhà nơi Chúa Jesus và 12 tông đồ thưởng thức bữa tối, cũng như các tuyến đường nét trên sàn nhà, phát triển một "điểm bặt tăm", đem đến cho người xem cảm nhận về chiều sâu của căn phòng.

Trong Toán học sống sót một vài gọi là "Tỷ lệ Tiến thưởng - Golden Ratio". Tỷ lệ vàng lần đầu tiên được nhà toán học Luca Pacoli (1445-1517), bạn của Da Vinci, thừa nhận vào năm 1509, khi đó, ông nghĩ rằng tỷ lệ quà làm cho các bức họa có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao hơn.

Riêng đối với Da Vinci, tỷ lệ tiến thưởng rất cần thiết trong việc cung cấp tỷ trọng đúng mực cũng như củng cố cấu trúc cho bức họa Mona Lisa.

Đáng nuối tiếc thay, tầm quan trọng của Toán học không được nhìn nhận đúng cách trong các công trình sau này của Da Vinci tham gia thời đó và nhân tố này khiến ông bị ám ảnh không nguôi.

Người ta nói rằng, khi mà vẽ "Mona Lisa", Da Vinci đã nói rằng: "Nếu chẳng hề là nhà toán học thì chẳng ai hiểu tôi."

03.

KỸ THUẬT - Những phát minh vượt thời đại của "hào kiệt toàn năng"

Nhiều người biết đến không kém các thành quả nghệ thuật, các bạn dạng vẽ giải phẫu, phân tích về cấu trúc... của Leonardo da Vinci chính là những phát minh vượt kỷ nghuyên của "nhân tài toàn năng".

Vào thời đại Phục Hưng của thế kỷ 15, 16, người ta lần đầu tiên nhân thức tới các khái niệm tàu lượn, tàu bay trực thăng, dù, bộ đồ lặn, vũ khí chiến tranh... của Da Vinci, và tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng nắm bắt ông muốn truyền chuyển vận vấn đề gì, bởi hàng trăm năm sau, hậu thế mới bắt kịp với bộ óc thiên tài của ông.

Vậy tại sao bộ óc của Da Vinci vượt xa thời đại như thế? Câu trả lời đến từ sự đam mê nắm bắt biết kết hợp với các nguyên lý công nghệ và trí nhớ tượng vượt trước thời đại của ông. Như Einstein đã từng nói, "Logic chỉ đưa anh từ điểm A đến điểm B, còn trí tưởng tượng đưa anh đến khắp mọi nơi."

Da Vinci đã cho ra những bản phác thảo siêu hạng về đòn bẩy, bánh răng, ròng rọc, ổ bi và lò xo. Bên cạnh còn có các kiến tạo về cây cung đẩy đà (27 mét), một khẩu pháo có 33 nòng, đạn giống như "bom chùm" hiện giờ, một "ốc vít trên không" (1486-1490) dự đoán ý tưởng về chiếc trực thăng, hay Ornithopters - những cỗ máy bay chạy bằng sức người.

 4 kho báu khổng lồ của Leonardo Da Vinci: 500 năm sau ngày ông mất, hậu thế luôn cảm tạ - Ảnh 4.

Nguyên mẫu 'xe tăng' từ cuối thế kỷ 15 hoặc 16 của Da Vinci. Nguồn: Sciencealert

Năm 1485, ông cho ra đời phiên bản phác thảo của một chiếc "xe tăng" nguyên mẫu, có lớp giáp bọc thép và kĩ năng bắn theo mọi hướng.

Dù rằng "xe tăng" của Da Vinci không dễ dàng lòng bước ra thực tế vì có lỗi trong trang bị cũng như nặng tới mức không thể nhân tố khiển được thì các phát minh của ông đi trước kỷ nghuyên xa đến mức phải mất 4 thế kỷ sau, những ý tưởng về xe tăng mới trở nên thiết thực chuẩn y việc sản xuất các vật liệu nhẹ và mạnh, như thép và nhôm, và các nguồn năng lượng mới dưới dạng động cơ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

04.

NƯỚC: "Cần thiết như dòng tâm huyết của nhân loại"

Leonardo da Vinci miêu tả nước là "dụng cụ của tự nhiên" (vetturale di natura), nước trong trái đất tự nhiên cần thiết như dòng máu nóng trong thân thể con người.

Vì lẽ đó, từ những bức vẽ phong cảnh trước tiên của Da Vinci về một dòng sông (1473), đến nàng Mona Lisa nhiều người biết đến (1503) hay phiên bản phác thảo sau cuối của ông (1517-1518)... đều có nước.

 4 kho báu khổng lồ của Leonardo Da Vinci: 500 năm sau ngày ông mất, hậu thế luôn cảm tạ - Ảnh 5.

Bức vẽ phong cảnh Santa Maria della Neve của Da Vinci. Nguồn: Sciencealert

Tất nhiên, Da Vinci không bị huyền hoặc bởi nét nghệ thuật của nước, thứ ông muốn tìm hiểu chính là động lực học của nước: Các xoáy rối và xoáy ở bên trên và dưới mặt nước.

Là một nhân kiệt đa năng, đam mê học hỏi, Da Vinci có thể hòa hợp tinh tế giữa kiến thức và kĩ năng của bản thân trong nghệ thuật, kiến tạo, khoa học, triết học và kỹ thuật để tạo ra các ý nghĩ đó, bản thảo và khí cụ để rà soát các giả thuyết của chính mình. Ông được cho là nhà thủy văn chương đầu tiên đưa ra các giả thuyết trên cơ sở bằng chứng thực nghiệm.

Trong các bạn dạng phân tích khoa học tổng hợp mang tên "Codex Leicester" (1510) - Leonardo da Vinci đã đưa ra 730 kết luận về nước. Qua đó, Da Vinci đã có phổ biến đóng góp cho kỹ thuật và khoa học nước văn minh, bao gồm diễn tả đúng mực chu trình thủy văn, hiểu tác động của vận tốc dòng chảy đối với sức ép...

500 năm sau ngày Leonardo da Vinci từ trần, kỹ năng và những hiến đâng của ông, tựa như kho báu trong kho tàng tri thức, nghệ thuật của quả đât, cho tới nay vẫn làm hậu thế phải nghiêng chính mình kính phục!

Bài gốc đăng trên website: The Conversation

Theo Trang Li

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard