Hotline
0981 467 967

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ bé KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự đàng hoàng trong phố hội hiện đại cũng có giới hạn

08:31

Dạy con xoành xoạch là một bài toán nan giải đối với rất nhiều phụ huynh. Tính bí quyết một đứa trẻ hình thành dựa trên giáo dục của mái ấm, của nhà trường và không gian sống bao quanh và yếu tố cuối cùng tác động phổ quát không kém đến thời kỳ trưởng thành của một đứa trẻ. Cha mẹ nào cũng ước muốn con bản thân lớn lên, biến thành một người tử tế, bổ ích cho phường hội, ít nhất là vậy. Nhưng môi trường sống hiện nay đã có rộng rãi đổi mới, phổ biến nguy hiểm khó khăn lường khiến cho phổ thông phụ huynh cảm thấy hoang mang không nhân thức cách thức bản thân giáo dục con có còn đúng không nữa.

1. Dặn con không trợ giúp người khỏe khoắn

Câu chuyện giả thiết:

Trong khi một học sinh tiểu học đứng chờ cha mẹ tới đón thì có một kẻ lạ mặt tới nhờ cậu bé nhỏ tậu hộ chìa khóa bị mất trong nhà vệ sinh. Kẻ lạ mặt đó là một kẻ bắt cóc trẻ thơ, hắn ta muốn dụ cậu sinh viên chuyển động để tiện lợi thực hiện hành vi của bản thân nhưng cậu nhỏ xíu không chịu.

Đứa trẻ sau khi quan sát kẻ lạ mặt một hồi đã chạy tới chỗ cô giáo. Kẻ bắt cóc thấy yếu tố không lành nên chuyển tiêu chí sang đứa trẻ khác và đứa trẻ kia đã sập bẫy. Khi hắn ta định bắt cóc đứa trẻ lên xe thì cảnh sát tới. Té ra chính đứa trẻ đầu tiên đã nói cô giáo đó là người xấu và dù hơi nghi hoặc nhưng cô giáo vẫn gọi điện báo cảnh sát.

Mẹ cậu nhỏ xíu đã dặn rằng: "Ví như một người lớn nhờ con giúp sức thì họ có mục đích xấu. Một người lớn mạnh khỏe sẽ cần đến sự giúp đỡ của một người lớn khỏe khoắn khác. Họ không cần đến sự hỗ trợ của một đứa trẻ yếu đuối, vậy con hãy bỏ dở sự nằn nì đó."

Lời kết:

Hỗ trợ đại chúng là việc nên làm cho nhưng ko phải đối tượng nào cũng cần sự giúp đỡ thực thụ. Một người lớn khỏe mạnh khi cần sự giúp sức thực thụ sẽ không nhờ tới sự giúp đỡ của một bà bầu, một cụ già hay một trẻ bé bỏng, khác lạ là một người nam nhi trưởng thành. Không chỉ có những kẻ bắt cóc mà trẻ nhỏ xíu cũng nên được nhắn gửi chu đáo giả dụ gặp những kẻ biến thái, có những hành vi không đúng chuẩn mực, có mục đích xấu khi các con không ở bên cạnh bác mẹ hay người thân đáng tin yêu. Trẻ bé nhỏ không cần phải biểu thị lòng tốt khi một người lớn khỏe mạnh đòi hỏi sự hỗ trợ.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 1.

2. Dặn con không hỗ trợ người trong môi trường bí ẩn

Câu chuyện giả định:

Một thai phụ thấy một người đại trượng phu bần cùng, rách rưới ngủ gật khi trú mưa ở ngoài hiên nên đã mời anh ta vào nhà nghỉ ngơi. Dĩ nhiên, sau khi được ăn uống đầy đủ, người con trai quan sát trong nhà không có bạn nào nên đã "lật mặt", ăn hiếp dọa và tống tiền thai phụ. Thân cô thế cô, lại ở trong một môi trường kì khôi, không dám manh động, không nhân thức kêu ai nên người thanh nữ kia đành giao một khoản tài chính lớn để thoát khỏi gian nguy.

Lời kết:

Sống đàng hoàng là yếu tố quan trọng nhưng phải tùy từng vào tình cảnh. Tới ngay cả một người lớn như thai phụ kia còn rơi vào trường phù hợp gian nguy khi ở một chính mình thì một đứa trẻ nên được dặn dò không được giúp người lớn mạnh bạo trong một môi trường kín. Bất chợt có sự giám sát của phổ biến người xung quanh, trẻ nhỏ tuổi không nên ra tay giúp sức. Một người xấu ban sơ luôn tỏ ra là một người lịch sự nhưng khi đã hiểu được những khuyết điểm của tình địch thì chuẩn bị lật lọng, làm nhân tố xấu ngay tức thời.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 2.

3. Dặn con rằng lòng tốt có thể gây hậu quả xấu

Câu chuyện giả định:

Một đoàn khách du lịch đến khu bảo tàng tự nhiên bắt chạm chán một con linh dương Tây Tạng thấy bé nhỏ, xinh đẹp, nên cố gắng tự sướng, lấy quà bánh và nước uống cho nó. Đột nhiên, đội trưởng khu bảo tàng tới, đuổi con linh dương đi và yêu cầu khách không cho nó ăn. Một vị khách tức tối: "Vì sao người như anh lại cư xử thông tục với động vật như vậy? Có lẽ nào chúng tôi cũng không được quyền cho động vật ăn ư? Tôi đâu có thấy bảng cấm nào đâu!". Vị đội trưởng ôn tồn cắt nghĩa: "Các vị tĩnh tâm. Nếu anh quá thân mật với động vật hoang dại, chúng sẽ cho rằng con người rất tốt bụng nên khi gặp gỡ phải những kẻ săn bắt bất hợp pháp, chúng có thể bị bắt."

Lời kết:

Lòng tốt có thể gây hậu quả xấu ví như đó là tiêu chí vì sự tham lam, ích kỉ của người khác. Tất nhiên, chúng ta khiến cho sao nhân thức được tiêu chí xấu xa đó. Chúng ta chỉ có thể dò hỏi và suy đoán mà ra thôi. Vì thế, hãy dặn dò con cái cần chú ý tới kết quả khi con muốn biểu lộ lòng tốt của mình.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 3.

4. Dặn con rằng lòng tốt cũng có giới hạn

Câu chuyện giả định:

Nhị nhà giàu và nhà có điều kiện kinh tế eo hẹp có mối quan hệ rất khả quan với nhau. Một năm nọ, trời khô hạn, nông thôn mất mùa, biết hoàn cảnh nhà có điều kiện kinh tế eo hẹp không có thu hoạch và có thể chết đói nên nhà giàu đã sắm một áo quan gạo tặng. Nhà có điều kiện kinh tế eo hẹp rất hàm ân nhà giàu và đã sang nhà cảm ơn. Khi biết nhà có điều kiện kinh tế eo hẹp không còn hạt giống cho mùa sau, nhà giàu lại cho một bao gạo. Nhưng lần này, nhà nghèo lại nghĩ nhà giàu "chơi xỏ": "Nhà giàu thật bủn xỉn, chỗ gạo này quá ít, khiến sao đủ cho hạt giống cho mùa sau". Lời qua tiếng lại đã đến tai người nhà giàu. Nhà giàu cực kì thất vọng và nghĩ rằng đã cho gạo một cách thức bất lợi, người thân có năng lực tài chính thấp đã không hàm ơn lại còn đòi hỏi. Từ đó, cả nhị nhà không nói không rằng, coi nhau như quân địch.

Lời kết:

Lòng tốt cũng có giới hạn và mức độ. Chẳng phải lòng tốt của mình lúc nào cũng được người khác coi đó là sự hàm ơn. Khi chúng ta trao lòng tốt đi quá phổ biến, người khác sẽ cảm thấy đó là việc mà chúng ta cần phải làm cho họ, cảm thấy như một thói quen. Trong trường thích hợp như thế, chỉ có chúng ta mới là người thiệt thòi. Và đây là một chuyện dễ ợt gặp trong cuộc sống. Lần trước tiên, chúng ta phóng khoáng trợ giúp, chúng ta thu được lời cám ơn; lần thứ hai, chúng ta tiếp tục giúp sức họ vì lòng thương, chúng ta sẽ bị quên mất. Hãy dặn con không cần phải tỏ ra đàng hoàng với đối thủ giả dụ họ không xem trọng sự giúp sức của người khác.

Theo V.D

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard