Hotline
0981 467 967

9X nghỉ việc trở thành 'doanh nhân' ấn triện: Ý nghĩ đó tới trong khoảng đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ lỗ, nhà sư trở thành khách hàng cần thiết, biên lãi 40-60%

02:31

Nghề chơi cũng lắm công trạng : Từ mê say lịch sử đến "chơi lớn" thôi việc

Nguyễn Đình Triển sinh năm 1992, tốt nghiệp ngành Dược nhưng tự kiếm được bản thân mình có lòng "hiếu sử, hoài cũ rích" khác biệt. Triển có hứng thú với việc tìm hiểu văn hóa, lịch sử, triết học Á Đông, song song ham văn phòng tứ bảo (bút, nghiên, mực, giấy) như một nho sĩ Đường Tống.

Với phong cách phóng khoáng, nghĩ sao làm vậy, từ cuối năm 2015, Nguyễn Đình Triển bình chọn: "Thiên hướng phục hưng trị giá cổ điển không chỉ chi phối các thông minh nghệ thuật hiện đại mà còn mở ra ý định rất lớn cho những tư nhân hy vọng sở hữu một vật phẩm có nội hàm văn hóa".

Nhưng cần thiết đó là item như thế nào? Thắc mắc này khiến cho chàng "doanh gia nho sinh" vắt óc nghĩ suy mấy bốn tuần trời.

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 1.

Triện đá theo thể thức Việt văn khắc âm bản - ảnh : hero cung ứng

Ban đầu, Triển định dồn vào một chỗ buôn bán các item chuyên phục vụ người học chữ Hán, mê thư pháp. Tất nhiên, hoạt động mua bán này đang bão hòa và "nghề chơi cũng lắm công tích", không hề bạn nào cũng có đủ kĩ năng (như viết chữ thư pháp).

"Khi đó, tôi nghĩ đến tâm lý những người nhạy cảm với văn hóa hiện giờ, họ thường muốn chiếm hữu cái gì đó độc lạ, dùng dễ chơi, bộc lộ được thú chơi nhưng vẫn mang dấu ấn cá nhân. Nghĩ vậy thôi chứ tôi tậu mãi cũng chưa ra. Một lần đi giao lưu trong hội phân tích lịch sử, tôi thấy một bạn trẻ viết thư pháp rồi sử dụng cái thỏi đồng tự khắc chấm mực đóng dấu lên phiên bản giấy. Tôi giật mình bỗng nghĩ, sao không thử kinh doanh ấn triện?", Nguyễn Đình Triển nhớ lại.

Mất thêm vài bốn tuần điều tra bỏ túi, Triển thấy được đối tượng khách hàng có nhu cầu dùng ấn triện khá rộng, trong khoảng những người học và dùng tiếng Trung đến các bạn trẻ yêu thích thư pháp, hoặc dân văn phòng, giới doanh nhân.

Ấn triện vốn là một bộ môn mỹ nghệ đã có trong khoảng thời phong kiến, toát lên được vẻ "sang chảnh cung đình" và niềm tin linh tính tham gia tính phong thủy của loại đá hộ thân.

Với những dữ kiện tập hợp được và sở học sẵn có, chàng trai 9X bắt đầu lao vào vào hành trình biến thành "thương nhân" ấn triện. Anh chàng quyết hùn vốn làm ăn gần 100 triệu đồng cho khu chợ "Cũ rích nghệ thương phẩm" với một người bạn cùng chí hướng, sau khi cả nhị đều "chơi lớn" mất việc.

Trước tiên, Triển nhờ mối quan hệ trong giới để tìm nguồn thu nhập sắm các loại đá bán-quý như Thanh Hải, Đan Đông, Thọ Sơn, Lão Qua... trong khoảng nguồn của các công ti khai thác, dân chơi đá phong thủy hoặc nhập cảng theo trục đường tiểu ngạch.

Theo bí quyết khiến của "thương gia 4.0", họ vẫn dùng các kênh thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sendo, và nhất là Facebook để lăng xê và tiếp cận đối tượng mua hàng.

"Chúng tôi cũng không tự kiếm được bản thân mình là startup hào nhoáng"

Phân trần quan niệm về phương án bán hàng không có gì mới mẻ, Nguyễn Đình Triển nói: "Chúng tôi cạnh tranh bằng dịch vụ, chứ không đốt tiền vào marketing, thật sự thuở đầu có phổ biến tiền đâu mà đốt. Chúng tôi cũng không tự kiếm được bản thân mình là startup hào nhoáng. Chúng tôi tự thân chuyển động từng bước nhỏ nhắn, ko phải cái gì cũng đi gọi vốn. Người khác có thể đầu cơ cho bạn tiền nhưng không chia sẻ với bạn được giá trị"

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 2.

Loại ấn bằng gỗ được chạ khắc hình rồng trên thân - ảnh : anh hùng cung cấp

Thêm vào đó, thị trường ấn triện mới chỉ manh nha một số cơ sở vật chất khắc ấn nổi bật dồn vào một chỗ ở Hà Nội và TP.HCM như nghệ nhân Xuân Như ở Hà Nội và Nam Ngọc Triện Khắc, Nam Sơn Triện Khắc ở TP. Hồ Chí Minh…

Nguyễn Đình Triển phân tách rằng: "Nhìn chung, hoạt động mua bán còn mênh mang. Giả dụ lấy bình quân mỗi đối tượng mua hàng chi trả tối thiểu 300.000/chiếc ấn nhân cho 300.000 người - số người tối thiểu vồ cập đến ấn triện theo thống kê nhân khẩu học trong khoảng các công cụ Google và Facebook tại riêng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, thì quy mô thị trường đã đạt 90 tỉ đồng"

Bên cạnh đó, toàn bộ khách hàng vẫn đang khắc ấn nhựa để đóng. Muốn tậu ấn đá phải sang thị trường Trung Quốc nhưng các dịch vụ khắc ấn Trung Quốc lại không khắc được ấn chữ Việt.

Nhận thấy kẽ hở hoạt động mua bán, ngoài việc nhập nguyên liệu đá bán quý, đồng, gỗ chuyên dụng, họ thuyết phục một người bạn gốc Hoa thông thạo văn hóa, có cơ sở gia công tại khu vực người Hoa của TP.HCM cùng nhau thích hợp tác.

Trải nghiệm đặc biệt mà Cũ kĩ nghệ thương phẩm mang đến cho đối tượng mua hàng là phục vụ tư vấn và thiết kế phiên bản khắc dựa vào cách khách hàng biểu đạt ý nghĩ đó. Theo anh Triển, đối tượng mua hàng thường ít biết chính mình cần ấn như thế nào cho đến khi được tư vấn về màu sắc, nguyên liệu và kiểu chữ.

Tùy ý khách hàng, nhóm kỹ thuật của họ sẽ sử dụng các ứng dụng chuyên dụng để thiết kế bản khắc. Bạn dạng khắc được đối chiếu với phôi đá/gỗ/đồng do khách chọn lựa và file phối cảnh cục diện chiếc ấn hoàn chỉnh (mẫu demo) sẽ đưa cho khách duyệt y.

Thay vì khắc tay mất hồ hết thời gian, Cũ rích nghệ thương phẩm sử dụng máy CNC tạo tác trên phôi đúng mực tới 99%. Đương nhiên, vì vài ít khách hàng yêu thích nét khắc ngẫu hứng, phóng tác của nghệ nhân nên Nguyễn Đình Triển vẫn duy trì nhóm khắc tay.

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 3.

Hình ảnh triện đá Thọ Sơn được hero bố trí

Khi nhà sư biến thành khách hàng cần thiết...

Nguyễn Đình Triển không nhân thể dẫn phóng viên tới liên hệ gia công và không bật mí chi tiết thu nhập trong khoảng kinh doanh ấn triện. Tuy nhiên, anh cho biết doanh số bình thường tính bằng trăm triệu mỗi 04 tuần, với biên độ lợi nhuận 40%-60% tùy giá trị đơn hàng.

Các vật phẩm kinh tế có nội hàm văn hóa như ấn triện thường được cơ sở vật chất phụng dưỡng chú ý. Năm rồi, Cũ rích nghệ thương phẩm chiếm được phù hợp đồng khiến ấn cho các đền thờ Thánh Mẫu phía Bắc và đền thờ dòng họ họ Phan.

Ý định văn hóa tâm linh trong cuộc sống lúc nào cũng hiện hữu, những nhà sư ở độ tuổi dưới 30 từng tìm tới Cũ rích nghệ đặt hàng kiến tạo ấn triện choán tỉ trọng khoảng 20-25%. Đa phần các tu sĩ này đặt tìm hộ trụ trì hoặc khiến cho ấn để tự mình đóng lên kinh sách, biểu, sớ...

"Những sản phẩm ấn mà chúng tôi bán cho nhà sư đều rất công lao. Chả hạn siêu thị từng bán cho một vị sư ấn Cửu Long Ngọc Tỉ (núm 9 rồng) tiết diện 9x9x11 cm bằng đá Thọ Sơn, in ra dấu phối thích hợp long phụng, bát quái, có giá hơn 10 triệu tiền việt. Ngoài ra ấn đồng Long Châu Đằng Vân tiết diện 13x13x25 cm phối hợp phổ thông chi tiết biểu đạt con rồng ngậm châu ẩn trong mây, bán với giá gấp đôi ấn Cửu Long", Nguyễn Đình Triển chia sớt.

Những người buôn bán ấn triện luôn lựa chọn biện pháp marketing không tốn chi phí. Cụ thể, Triển bố trí sản phẩm ở các quán trà có không gian hoài cũ rích tại TP.HCM. Cứ vào một ngày nhất quyết trong tuần, Triển cùng người đồng sự tới quán "gieo quẻ bốc Dịch" không tính phí lấy vui và luôn tiện bề quảng cáo cho công việc buôn bán.

Hoạt động này vừa hấp dẫn lượng đối tượng mua hàng cho quán đối tác, vừa gia tăng thời cơ tiếp xúc cho item.

Nói về định hướng sắp đến, Nguyễn Đình Triển đang sẵn sàng chuyển cửa hàng thành công ty chuyên cung ứng ấn đá và dịch vụ khắc dấu, song song chiêu tập thêm "tinh anh" để tạo ra mạnh mảng thiết đặt phòng ốc, trang hoàng tòa tháp theo phong cách cổ điển hòa hợp tân tiến.

Theo Phương Danh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard