Hotline
0981 467 967

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước có năng lực tài chính thấp, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin

23:32

Cô Stella Ngubenkomo ở Nam Phi bị nhận thấy mắc căn bệnh tê thấp cấp vào năm 11 tuổi và bác sĩ chẩn đoán cô chẳng thế sống lâu, nhưng họ đã nhầm. Trong suốt 16 năm sau đó, cô Ngubenkomo đã sống sót và hàng tháng phải tiêm kháng sinh loại Benzathin Penicillin G tham gia thân thể. Đây là loại kháng sinh độc nhất trên quả đât có hiệu quả đặc trị cho loại bệnh tê thấp cấp với hàng triệu bệnh nhân trên thế giới và hàng nghìn người chết mỗi năm.

Đương nhiên, số liệu của Tổ chức y tế trái đất (WHO) cho thấy ít ra 18 nước nhà đang lâm tham gia hiện trạng thiếu Benzthin G trong 3 năm qua và lượng cung loại kháng sinh đặc trị này đang giảm dần do các công ty giảm sản lượng.

Vậy vì đâu loại thuốc này không còn được các công ty ưa chuộng dù chúng vẫn hiệu nghiệm?

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 1.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm phong thấp cấp trên mỗi 100.000 người năm 2015 trên toàn quả đât

Thời hoàng kim của cuộc cách mạng lĩnh vực dược đã qua

Kháng sinh Penicillin được phát hiện vào năm 1928 nhưng phải tới Thế chiến thứ II khi chính phủ Mỹ tập thích hợp các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu lại để chế tác kháng sinh giá rẻ cho quân đội thì loại thuốc này mới chính thức được đưa tham gia đại trà sử dụng.

Sau Thế chiến thứ II, kháng sinh được buôn bán phổ thông trên hoạt động mua bán và đích thực biến thành loại thuốc tầm thường. Năm 1949, Mỹ đã đóng gói 1,3 nghìn tỷ doanh nghiệp Penicillin, cao hơn đầy đủ so với mức 1,7 tỷ công ty năm 1944.

Có thể nói, kháng sinh Penicillin là loại thuốc đầu tiên trong dòng này, tạo dựng ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực dược. Lúc trước, bất cứ vết thương nào cũng có thể nhiễm trùng và gây tử vong, các bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng cũng có thể làm bệnh nhân khuất. Những loại bệnh lậu, giang mai lây lan qua tuyến đường dục tình là bạn dạng án tử hình với phổ quát người trong 500 năm trước khi kháng xuất hiện đời.

Ngày nay, phổ quát loại kháng sinh mới đã xây dựng thương hiệu nhưng 1 số dòng kháng sinh cũ vẫn là loại thuốc chữa trị hiệu quả nhất cho các bệnh hiểm có năng lực tài chính thấp. Chẳng hạn một mũi tiêm Benzathin G có thể hoàn thành thời kỳ đầu của bệnh giang mai và phổ biến loại bệnh hiểm có điều kiện kinh tế eo hẹp khác. Thậm chí bây giờ, Benzathin G vẫn là kháng sinh hiệu quả nhất chống lại bệnh phong thấp cấp và giang mai.

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 2.

Bệnh viêm tê thấp cấp khiến 300.000 người tử trận năm 2015.

Bất chấp vấn đề đó, các tập đoàn dược phẩm bây giờ không còn mặn mòi với Penicillin khi danh sách kháng sinh mới yếu tố trị ngày càng đa dạng và hiệu quả hơn. Gần như các nhà đóng gói chuyển sang tập trung vào những loại thuốc mạn tính như ung thư hay tiểu tuyến đường, vốn mang lại lợi nhuận phổ biến hơn Benzathin G chỉ chữa 1 số bệnh với liều lượng không phổ biến.

Hiện giờ, trái đất chỉ còn 4 cơ quan sản xuất nhân tố hoạt tính cho Benzathin G và sản lượng có thể đạt 600 tấn mỗi năm, nhưng đầy đủ họ chỉ hoạt động dưới 20% công suất. Mỗi liều Benzathin G chỉ có giá từ 0,2-2 đô la Mỹ và gần như bệnh nhân chỉ cần 1 liều cho các bệnh đau họng, tim la… và vấn đề này làm các công ty dược phẩm không bổ ích nhuận.

Thêm tham gia đó, yêu cầu của nhân loại với loại kháng sinh này cũng không cao khi phổ quát nước kém sản xuất không đủ nguồn lực để ứng phó với các dịch bệnh thấp cấp như đau họng hay tim la, trong khi những giang sơn phát triển có các giải pháp yếu tố trị và phòng bệnh hữu hiệu hơn cho những loại bệnh này.

Đối với những căn bệnh như viêm thấp khớp cấp, gần như các bệnh nhân nằm ở những vùng nghèo nàn và Benzathin G xem ra là một sản phẩm không mấy lợi nhuận.

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 3.

Bệnh tim la đang ngày càng tăng tại các nước Tây Âu

Theo WHO, Ấn Độ là giang sơn có tỷ trọng người tử vong vì viêm tê thấp cấp rộng rãi nhất quả đât với 111.000 trường thích hợp năm 2015. Đương nhiên con số này có thể phổ biến hơn thế bởi số đông người có điều kiện kinh tế eo hẹp Ấn Độ không thể tầm nã cập được hệ thống y tế của nước này. Với tin tức không đúng đắn về nguồn cung cũng như giá bán thấp, Benzathin G đã bị thiếu hụt trên hoạt động mua bán Ấn Độ trong 15 năm nay, gây ra cái chết của hàng trăm người như trên.

Không riêng gì Ấn Độ, khoảng 33 triệu người trên thế giới cũng đang bận bịu căn bệnh viêm phong thấp cấp và cần Penicillin hàng bốn tuần nhưng sự thiếu hụt nguồn cung đã khiến cho khoảng 300.000 người tử trận mỗi năm.

Đơn vị WHO cũng cho nhân thức khoảng 5,6 triệu người trên quả đât đang bị nhiễm giang mai và 1 mũi tiêm Penicillin có thể cứu được 53.000 trẻ sơ sinh tại 30 giang sơn đã tử vong vì hình thành trong tử cung nhiễm bệnh tham gia năm 2012.

Không riêng gì những nước có điều kiện kinh tế eo hẹp, ngay cả 1 cường quốc như Mỹ cũng đang phải đau đầu với trạng thái thiếu Penicillin. Sự thiếu hụt Benzathin G từ 04 tuần 4/2016 làm nền kinh tế số 1 trái đất không thể kết thúc căn bệnh tim la trên toàn quốc và yếu tố này ăn hiếp dọa tới sức khỏe tập thể.

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 4.

Tỷ trọng bận bịu bệnh giang mai trên 100.000 người tại Mỹ đang tăng quay về

Trong 10 năm qua, bệnh tim la đã tăng gấp đôi tại Mỹ và những đứa trẻ hiện ra trong tử cung nhiễm bệnh sẽ mắc chứng bệnh điếc, mù, kì quái về xương, sinh non và thậm chí tử chiến.

Hãng dược lớn tại Mỹ là Pfizer chẳng thể phục vụ được nhu cầu Benzathin G với nguyên nhân “đủng đỉnh trễ đóng gói”, nhưng cụ thể là gì thì Công ty quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (USFDA) không cho biết bởi đây là “tin tức tuyệt mật”.

Chất lượng kém nhưng vẫn phải nhập

Với loại thuốc hữu dụng nhuận thấp như Penicillin, các nhà đóng chai thường không tự điều giễu cợt mà tìm các thành phần hoạt tính từ nơi khác về để nén trộn thành viên, chế biến và bán.

Trên hoạt động mua bán hiện nay, China đang là nhà cung cấp thành phần hoạt tính lớn nhất cho đa dạng loại thuốc bao gồm Benzathin G. Nhân tố này có tức là chỉ một trục trệu trong thời kỳ chế biến tại các nhà máy ở TQuốc cũng sẽ làm hàng triệu bệnh nhân ở rộng rãi nước phải điêu đứng.

04 tuần 11/2016, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu các nhà máy ở Shijiazhuang-Hà Bắc hoàn thành hoạt động trong 45 ngày do vi phạm luật pháp ô nhiễm môi trường. Ngay tức thì, 2 trong số 4 công ty đóng chai nguyên liệu hoạt tính cho Benzathin G duy nhất trên trái đất tại đây đã phải dứt hoạt động.

Hình như, chất lượng của những chất liệu hoạt tính này cũng là một điều với đa dạng bệnh nhân. Một trong 4 nhà đóng gói duy nhất trái đất nguyên liệu hoạt tính cho Benzathin G là Semisyntech thuộc cơ quan dược NCPC của Trung Quốc. Trong một vài năm qua, toàn bộ trường phù hợp tập đoàn giữ vững của nước ngoài nhận thấy những công ti con của NCPC đóng gói thuốc kém chất lượng hoặc không tuân thủ tiêu chuẩn của thị trường nhập cảng.

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 5.

Tổng kim ngạch nhập khẩu kháng sinh của Mỹ từ China (triệu đô la)

Bốn tuần 11/2014, viên chức rà soát của công ty bình an sức khỏe và dược phẩm Pháp (FNAMHPS) đã thăm cơ sở sản xuất của Smisyntech và nhận thấy hồ hết trường phù hợp khiến cho giả tài liệu cũng như hiện trạng hạ tiêu chuẩn chế biến tới mức có nguy cơ ô nhiễm item cao.

Ngay ngay thức thì, viên chức đoàn kiểm tra đã đề nghị Cấu kết Châu Âu (EU) hoàn thành du nhập sản phẩm của Semisyntech nhưng Cục quản lý dược phẩm Châu Âu (EDQM) đã đưa ra các giấy đủ điều kiện chất lượng của công ti này và nghĩ là họ đạt tiêu chuẩn. Nhiều phần chuyên gia đánh giá động thái này của Châu Âu là cùng bất đắc dĩ khi NCPC có vị thế cực kì lớn trong ngành nghề dược cũng như là nguồn cung cấp lớn để đóng chai Benzathin G.

Hàng loạt các thị trường khác như Hongkong, Ethiopia, Liberia cũng kết thúc du nhập item của các hãng dược có sử dụng chất liệu hoạt tính nhập trong khoảng Trung Quốc. Tham gia năm 2015, Brazil cũng quyết định chối từ đề nghị bán Benzathin G của Semisyntech bất chấp dịch bệnh giang mai đang bùng phát mạnh khỏe tại đây.

Dẫu vậy, tình hình quá găng tay cũng như sự khan thi thoảng nguồn cung buộc Brazil phải ưng ý tậu nguy cấp 2,7 triệu lọ Benzathin G từ Mỹ vào bốn tuần 4/2016. Đến bốn tuần 7/2016, Brazil yêu cầu hài lòng cho Semisyntech nhập khẩu Benzathin G vào nước này.

Tham gia năm 2013, chỉ khoảng 14.000 trẻ sơ sinh được sinh trong tử cung nhiễm bệnh tim la và việc thiếu Benzathin G đã làm con số này tăng 35% lên 19.000 trường phù hợp tham gia năm 2015.

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 6.

Tỷ lệ trẻ lọt lòng được xuất hiện từ tử cung nhiễm tim la trên mỗi 1.000 trẻ đang tăng mạnh tại Châu Phi

Chung, Brazil chỉ nhập những sản phẩm của các công ti dược có đầy đủ giấy tờ hoàn thành thủ tục chất lượng, bảo đảm tính bình yên của dược phẩm. Tuy nhiên, trường hợp của Semisyntech là một ngoại lệ khi các nhà hoạch định chế độ hài lòng cho hãng được nhập cảng cả những dược phẩm dùng chất liệu hoạt tính chưa được hoàn thành thủ tục sản xuất tại TQuốc.

Đây là một giải pháp đầy rủi ro khi những nguyên liệu không rõ xuất xứ có thể khiến cho bệnh nhân ngộ độc và nhập viện.

Vào năm 2008, sản phẩm thuốc khiến loãng máu của Baxter Healthcare Corporation có sử dụng chất liệu của Changzhou SPL Company đã khiến chí ít 81 người tử vong. Ngoài ra đó có nhiều báo cáo tại Đức cho thấy bệnh nhân có dị ứng nặng với vật phẩm thuốc làm loãng máu của Rotexmedica có sử dụng chất liệu từ Trung Quốc.

Ngay sau các vụ việc trên, USFDA đã kiểm tra nơi sản xuất thuốc và thu hồi loại dược phẩm trên do một vài tiêu chuẩn đã bị khiến giả.

Dẫu vậy, việc có các giải pháp trừng trị thẳng thừng với chất lượng thuốc penicillin lấy nguyên liệu trong khoảng China là khá gian truân bởi hiện trạng thiếu cung trầm trọng hiện nay.

Siêu virus nhờn kháng sinh

Việc thiếu hụt Penicillin làm cho nhiều chưng sĩ bắt buộc sử dụng những loại dược phẩm thay thế như Macrolides, qua đó khiến cho gia tăng nguy cơ biến thể của virus, phát triển những con virus nhờn thuốc kháng sinh.

Macrolides được phát minh tham gia thập niên 1950 như một chọn lựa thay thế cho Penicillin chữa trị bệnh đau họng hay giang mai. Dẫu vậy, nghiên cứu trong 10 năm qua cho thấy càng ngày càng có nhiều trường hợp nhờn thuốc với Microlides ở phổ biến đất nước như Mỹ, China, Pháp…

Hiện các siêu vi khuẩn nhờn kháng sinh đang là rủi ro rất lớn với quả đât. Công bố của chính phủ Anh ước lượng khoảng 700.000 người sẽ tử trận mỗi năm do hiện trạng nhờn thuốc và giả dụ không có giải pháp ngăn chặn, con số này có thể đạt 10 triệu người tham gia năm 2050.

Thoạt tiên khi phát minh ra kháng sinh, điều siêu vi khuẩn kháng thuốc không được để ý do nhân loại liên tục sản xuất các dòng thuốc mới trong khoảng thập niên 1950-1980. Dĩ nhiên, tốc độ phát minh những dòng kháng sinh mới chậm chạp lại, số trường thích hợp nhờn thuốc tăng cao và hiện trạng thiếu cung của các kháng sinh loại cũ đang làm ngành nghề y tế phải đau đầu.

Số liệu của Trọng điểm giữ vững và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDCP), non sông này chỉ có 9 dòng kháng sinh mới được sản xuất trong khoảng 2005-2014, thấp hơn tất cả so với 27 loại tham gia thập niên 1980. Lên tiếng của Viện QuintilesIMS cho thấy trong 2.240 dược phẩm mới năm 2016, chỉ có 8% là thuộc dòng kháng sinh.

Nguyên do chính của trạng thái này là phát triển kháng sinh giờ đem đến ít lãi hơn so với các loại thuốc đặc trị những bệnh mãn tình cần dùng nhiều và bình thường như ung thư hay tiểu tuyến phố. Tìm hiểu năm 2011 của Trường Kinh tế London cho thấy tỷ suất NPV (giá trị hiện tại ròng) của mảng kháng sinh tiêm chỉ vào khoảng 100 triệu đô la Mỹ, thấp hơn nhiều so với 1 tỷ đô la Mỹ của dòng dược phẩm chữa rối loạn cơ xương hay viêm khớp mãn tính.

Trong mai sau không xa, kháng sinh nhẩn nha sẽ trở thành 1 mảng kinh doanh bị bỏ lại của các công ti dược và với đà tạo ra của những siêu vi khuẩn kháng thuốc, những bệnh nhân giang mai hay viêm khớp sẽ là nạn nhân chính chịu thiệt thòi từ sự theo đuổi lãi thái quá của các công ty dược.

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 7.

Mỹ đang ngày càng sản xuất ít kháng sinh mới hơn

Theo AB

Nhịp Sống Kinh Tế


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard