Hotline
0981 467 967

Đất dọc kênh Nhiêu Lộc sẽ quy hoạch ra sao? | MuaBanNhaDat

16:03

Hiện ra 7 dự án bé xíu

Theo đồ án tìm hiểu, khu vực chỉnh trang khi thi hành sẽ hình thành 7 dự án nhỏ dại, gồm: Khu tầm thường cư trọng điểm thương nghiệp Lê Văn Sỹ, khu tái định cư tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn, khu vực nhà ga Hòa Hưng và các khu chỉnh trang thành phố ở thị trấn 7, 9, 11, 14.

Theo đó, khu chung cư trọng điểm thương nghiệp Lê Văn Sỹ có quy mô 23.356 m2, siêu thị Nguyễn Văn Trỗi có quy mô hơn 4.000 m2. Quy mô dân số dự kiến có 6.868 người, gồm khoảng 200 căn hộ và 148 nhà hiếm hoi. Chức năng của dự án xây đắp mới kết hợp căn hộ tái định cư, khu chức năng căn hộ buôn bán kết hợp thương mại phục vụ, khu trạm xe buyt cây xanh ủy quyền quận quản lý (diện tích tối thiểu là 2.600 m2).

Được biết, Ban Bồi hoàn giải phóng mặt bằng Thị xã 3 đã lập xong xuôi cách thức đền bù sơ bộ, số tiền dự kiến hơn 1.581 tỷ đồng. UBND TP.HCM hài lòng thi hành công trình đầu cơ xây dựng khu cư dân, thương nghiệp tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trỗi trên địa bàn theo hình thức đấu thầu chủ đầu tư thi hành dự án có sử dụng đất. Giả dụ được chọn, chủ đầu tư có bổn phận đầu tư hoàn chỉnh toàn bộ dự án xây dựng theo đúng quy định được chuẩn y (bao gồm cả chuỗi hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, khu vui chơi cây xanh...).

tp.hcm chinh trang lai toan bo 110 ha dat doc kenh nhieu loc

Tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn có quy mô 10 ha là đất sạch sẽ, sẽ cho khai triển đầu tiên, xây đắp các khu tầm thường cư cao 30 tầng khiến nhà ở thị trấn hội để tái định cư cho các hộ dân bị tác động bởi công trình. Dường như, một phần đất sẽ được dùng khiến viện bảo tồn của ngành tuyến phố sắt, xây dựng bến xe văn hóa, văn phòng thương mại...

Tại khu nhà ga Hòa Hưng, nơi đây sẽ là khu vực nhà ga đường sắt, trạm metro, trạm ô tô buýt với tốc độ cao gắn kết với trọng điểm đô thị và trường bay Tân Sơn Nhất. Định hướng khu vực này sẽ cho xây dựng các tòa nhà cao khoảng 41 tầng làm trọng tâm thương mại, không phát triển nhà đất.

Tại khu chỉnh trang thị trấn các phường 7, 9, 11, 14 trải dài kênh Nhiêu Lộc sẽ xuất hiện các khu dân cư thấp tầng, giảm áp lực dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà và xây quỹ nhà tái định cư tại chỗ cho người địa phương bị ảnh hưởng. Định hướng là lấy ga Sài Gòn là mai dong giao thông quan trọng của thành phố. Những tòa tháp công dụng khác sẽ được bố trí dọc bờ kênh Nhiêu Lộc. Thêm tham gia đó, hạng mục làm mới cảnh quan nhị bên bờ kênh cũng nằm trong dự án, bổ sung các công viên dồn vào một chỗ, mở rộng và bảo tồn nét đặc thù văn hóa - lịch sử từng khu vực.

tp.hcm chinh trang lai toan bo 110 ha dat doc kenh nhieu loc

Bỏ ra quỹ đất làm cho nhà thờ

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, nghĩ là dù Quận 3 là một quận trung tâm, nhưng hiện không có công viên cây xanh. Do đó, giai đoạn tiến hành chỉnh trang là thời cơ để xây các phố đi bộ công cộng. Hình như, Thị xã 3 có một ưu điểm lớn là con kênh Nhiêu Lộc đi dọc địa bàn thị xã, có thể sử dụng triệt để kênh rạch nội ô để kiến tạo thành phố liên hiệp du lịch. Việc chỉnh trang theo ông Nhã, không chỉ phục vụ cho Thị xã 3 mà còn phục vụ cho cả TP.HCM.

“Nên nén lại, tăng độ cao của tòa tháp để thêm không gian xanh, môi trường công cộng. Đồ án chạy dọc con kênh Nhiêu Lộc nên công trình kiến trúc phải hài hòa cảnh quan sông nước”, ông Nhã đưa ra ý kiến.

tp.hcm chinh trang lai toan bo 110 ha dat doc kenh nhieu loc

Ông Đỗ Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kiến trúc nước nhà (Bộ Xây đắp) tại TP.HCM, nghĩ rằng phần nhiều khu thị trấn đã được phát hành trên khu đất mới. Tuy nhiên, hiện nay đất chật hẹp khi mà khoảng 60% là nhà nhất thời bợ nên việc tái thiết rất khả quan, cần thiết dành dụm một phần quỹ đất cho cây cỏ, công cộng… Qua đó, ông nhận định TP.HCM đang lừ đừ hơn Hà Nội về yếu tố chỉnh trang, thiết kế thành phố.

“Phương pháp làm của Thủ đô là chỉnh trang nhưng không can thiệp sâu hay đập phá các tuyến phường mà chỉ là can thiệp về kiến trúc. Bên cạnh đó, đồ án của UBND Thị xã 3 và đơn vị trả lời đưa ra tất cả chăm chút hoàn toàn. Vì vậy, cần nghiên cứu thật kỹ nhân tố giải tỏa, di dời, tạm thời cư và tái định cư khiến cho sao để cư dân đồng thuận”, ông Tùng nói.

Vị này cũng liệt kê thêm rằng đề án vẫn chưa có nội dung nhắc tới việc kiểm soát an ninh các công trình kiến trúc, di sản văn hóa có thể bị tác động. Qua đó, ông chia sớt quan niệm cần cho phổ thông nhà thầu tham gia dự án để đảm bảo tính khách quan, không nên chỉ định thầu hay tập trung dành đầu tiên cho một nhà thầu.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard