Hotline
0981 467 967

Bậc thầy mưu kế Quỷ Cốc Tử đúc kết trí óc của cổ hủ nhân để khẳng định: Là đại trượng phu, đừng quá ĐƠN GIẢN, nhìn thấu đối phương để kiểm soát an ninh mình

18:01

Từ xa xưa tới nay, những bậc vĩ nhân có khả năng mưu lược như Khổng Tử, Trang Tử hay Gia Cát Lượng... luôn được người ta hết mực kính trọng và lấy làm tấm gương để noi theo. Tất nhiên, cũng lừng danh là một nhà mưu thần tài tình, có đủ năng lực để vùng vẫy cõi tục, môn sinh muôn vàn người tuyệt vời trong mọi lĩnh vực nhưng "bậc thầy mưu chước" Quỷ Cốc Tử lại cho người ta một cảm giác rất thần bí. Người ta thậm chí còn ít được biết tên thật của ông là gì. Chỉ nhân thức do ông ẩn cư từ sớm trong Hang Quỷ, nên tự lấy danh xưng trước người đời là Quỷ Cốc Tử mà thôi.

Là người thông hiểu pháp thuật, tri thức sâu rộng, tinh tường thuật tướng số, bói toán và phong thủy, Quỷ Cốc Tử được mệnh danh là thiên tài kiệt xuất đệ nhất Trung Hoa, truyền dạy đông đảo bài học quý giá để kiến lập khả năng thắng lợi cho các thế hệ học trò sau này. Trong đó có một câu như sau: Giữa cuộc sống, người đàn ông đừng sống quá dễ chơi. Mặc dầu không muốn giữ lòng tính liệu người khác thì cũng phải học cách thức nhìn người, nắm bắt người, giảm thiểu xa rối rắm để bảo kê bản thân.

Thứ nhất, dùng "Vui mừng" nghiệm bản tính

Nhân loại khi khoái chí vui mắt thường dễ làm tiếc lộ bạn dạng tính thật và cái nhìn sâu trong nội tâm bên trong. Đặc biệt là những kẻ tiểu nhân đắc chí càng dễ biểu hiện phẩm chất đức hạnh không ra gì và tố chất tâm lý yếu kém trước các cảnh huống bất thần. Do tài đức tầm thường, phải nhờ âm mưu khéo léo mới giải quyết được thắng lợi trên phố lợi danh nên họ luôn tỏ ra tự mãn khoe khoang, thái độ khinh người. Giống như hero Cao Cầu thời xưa trong truyện Thủy Hử, chỉ vì tài đá cầu giỏi mà leo lên chức Thái sư, gây loạn lạc cả thời đại. Một kẻ vô tài vô đức mà được cầm quyền to thì trước sau cũng gây nguy khốn. Giả dụ nhìn thấu được thực chất thật của họ, tốt nhất không nên tiếp xúc rộng rãi.

Bậc thầy mưu kế đúc kết trí tuệ của cổ nhân xưa để khẳng định: Là đàn ông, đừng quá ĐƠN GIẢN, nhìn thấu đối phương để bảo vệ chính mình - Ảnh 1.

Thứ nhị, sử dụng "Mê mẩn" để nhìn thấu phẩm giá

Muốn gần cận với một người, trước tiên chúng ta phải nắm bắt sở thích và ham mê riêng của họ, từ đó nhìn ra phẩm giá của địch thủ có dễ lung lạc trước ý định sung sướng hưởng lạc hay không. Phần lớn người chịu cảnh "chơ vơ bánh" do không đủ lực kháng cự những cám dỗ trên đường đời. Bởi thế, duyệt y mê mẩn của một người, bạn có thí nghiệm ra điểm cốt lõi của người này ở đâu.

Công Tôn Khang, một Tướng quốc đứng đầu thế lực quân phiệt lớn trong thời Chiến Quốc, có sở thích ăn cá. Những người muốn siểm nịnh và lấy lòng ông luôn nỗ lực để mua dâng lên những món cá tươi và ngon nhất, nhưng Công Tôn Khang chưa một lần nhận lấy. Cho dù thèm đến mấy, ông cũng xoành xoạch chối từ thẳng cánh. Thấy vậy, các đồ đệ của vị Tướng quốc này vô cùng khó khăn nắm bắt, bèn cùng nhau công bố hỏi.

Công Tôn Khang giải đáp rằng: "Nếu chỉ là ăn cá thì không sao, nhưng ví như ta ăn cá của người khác thì nhất thiết phải làm việc và gánh tai vạ thay cho người ta. Đến lúc đó mới thật sự không có cá mà ăn."

Thứ ba, sử dụng "Tức giận" để xác minh sự thực

Khi tức giận và chạm mặt chuyện không theo đúng ý chính mình, chúng ta rất thuận tiện thể hiện tính cách thật, tấn công mất mặt nạ giả vờ vẫn đeo lâu nay nay. Nếu một người dễ ợt nổi nóng, thậm chí có ý định động tay động chân với đại chúng bao quanh thì cách thức tốt nhất là giảm thiểu xa, hạn chế giễu xúc tiếp với kẻ tương tự. Trái lại, dù đang giận dữ đến mấy mà vẫn giữ được bình tĩnh, trang nghiêm nhìn kiếm được nhân tố mới là hành vi của người quân tử đáng để kết duyên sâu đậm.

Thiền sư Nam Hoài Cẩn đã nói: Người trên đỉnh kim tự tháp, có khả năng, không có tì khí; người ở giữa, nửa có khả năng, nửa có tì khí; còn đứa ở dưới đáy sâu kim tự tháp, khả năng không có nhưng tì khí hot giận thì lớn cực kì.

Bậc thầy mưu kế đúc kết trí tuệ của cổ nhân xưa để khẳng định: Là đàn ông, đừng quá ĐƠN GIẢN, nhìn thấu đối phương để bảo vệ chính mình - Ảnh 2.

Thứ tư, dùng "Sốt ruột" để nhìn thấu sự kiên cường

Người ta có câu "Hoạn nạn gặp thực tâm", khi gặp chuyện gian truân, chỉ có những bạn nào vẫn đối xử chân thành, không xa lánh và chán ghét chúng ta mới là người bạn thật sự. Trái lại, những người ngày thường thì nói miệng rất ân cần, đến khi gặp nhân tố lập tức biến mất, chỉ nên đặt ở một mối quan hệ phường giao.

Thứ năm, qua "Bi lụy đau" để nghiệm tình cảm

Trong lúc chìm trong cảm xúc khổ cực, sự cảnh giác và lý trí của một người có thể suy sụp, gây tác động tới những quyết định lý tính. Một người sống thật với cảm xúc của mình không có gì sai, nhưng chỉ đắm bản thân mình trong đó, không đủ gan dạ để đứng dậy vực lại lý trí, chứng tỏ họ khiếm khuyết sự cả quyết. Quá yếu mềm đôi khi có thể dẫn tới hỏng việc.

Thứ sáu, lấy "Cay đắng" nghiệm lý trí

Gian khổ tựa như con dao nhì lưỡi, với những người mạnh khỏe, chúng sẽ giúp bạn trưởng thành và kiên cường hơn, hóa bi phẫn thành động lực. Chỉ cần vượt lên được khổ nạn, chúng ta sẽ biến thành phượng hoàng trùng sinh ngày càng bản lĩnh hơn. Trái lại, với kẻ yếu ớt, đứng trước trắc trở, họ chỉ nhân thức hoảng loạn bỏ trốn, không dám đối mặt, không dám đối mặt.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard