Hotline
0981 467 967

Báo China: Nếu như không với tốc độ cao chân, các công ty muốn hạn chế chiến tranh thương nghiệp có thể sẽ 'lỡ thuyền' tham gia vietnam vì hết chỗ

23:31

Lương thuởng tương đối tăng lên, các quy định ngày một khó tính làm Quảng Đông - khu công nghiệp đóng gói lớn của China không còn là trọng điểm kĩ nghệ giá rẻ như trước đó. Bởi thế, vietnam được coi là một sự thay thế có lí. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và China đã xúc tiến xu hướng này tăng cao hơn bao giờ hết.

Theo tờ Securities Times của China, quý I/2019, FDI vào vn tăng 86,2%, đạt 10,8 tỷ đô la, với đầu tư từ Trung Quốc chiếm đoạt gần người ấy.

Ernie Koh là CEO của nhà chế biến đồ nội thất Singapore - Koda, quản lý các nhà máy ở Malaysia và vietnam. Ông rất có niềm tin vào các khoản đầu tư tại Việt Nam của mình. Nhưng mặt khác, ông cũng khiếp sợ rằng vietnam sẽ đương đầu với hồ hết thử thách khi thu nạp các công ty nước ngoài - những người đang mua bí quyết giảm thiểu thuế từ chiến tranh thương mại. Nhất là khi cơ sở cơ sở vật chất cầu Hoa phượng đỏ, kho bãi cũng như lao động chưa được chuẩn bị hoàn toản cho điều đó.

Báo Trung Quốc: Nếu không nhanh chân, các công ty muốn tránh chiến tranh thương mại có thể sẽ lỡ thuyền vào Việt Nam vì hết chỗ - Ảnh 1.

"Các tòa cao ốc mọc lên ở khắp nơi. Con đường ngày một đông, tình trạng kẹt xe ngày càng tồi tệ hơn", ông Koh nói. "Trong nhì năm trở lại đây, Hoa Phượng đỏ liên tiếp tắc nghẽn. Hiện thời, chúng tôi phải đặt tàu trước hai tuần".

Năm 2018, kinh tế vn tăng trưởng cao 7,08%, lôi cuốn đầy đủ công ty đa quốc gia, bao gồm Intel, Samsung và LG, gần như đều đầu tư rất lớn. Fred Burke, đại diện công ti luật Baker McKenzie vietnam bình chọn: một loạt các nhà đóng gói China đã tham gia vn ngay cả trước khi trận chiến thương nghiệp diễn ra. Dĩ nhiên, khi mà các trọng tâm công nghệ chính của TQuốc đã đạt đến quy trình sản xuất chất lượng cao và cơ sở vật chất hạ tầng hàng đầu, thì những vấn đề này ở vietnam vẫn chưa thật sự trưởng thành.

Ông Fred Burke nói: "Người lao động Việt Nam chưa được huấn luyện tới trình độ như Trung Quốc. TQuốc đã có cơ sở hạ tầng rất tốt, nhưng ở Việt Nam, mọi thứ vẫn còn chưa hoàn thành".

Cuộc di cư của các công ti ra khỏi Trung Quốc đã được dự đoán sẽ còn tiếp diễn, khác biệt là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa trận chiến thương nghiệp lên một tầm cao mới. Nhưng hiện nay, khi nguồn công tích chất lượng cao vẫn còn hạn nhạo báng về số lượng và các công ty đã đổ bộ tham gia Việt Nam rất đông, các chuyên gia đạo báo, những công ti chưa khiêu vũ tham gia vn có thể đã "lỡ thuyền".

Các công ti vn và các tổ chức đa giang sơn xuất hiện trong khoảng trước đã tuyển dụng đa phần nhóm nhân viên lành nghề, vì thế những "người tới sau" có thể sẽ không còn hữu ích thế như thuở đầu, hoặc sẽ có một cuộc chiến "săn công trạng" xảy ra.

Báo Trung Quốc: Nếu không nhanh chân, các công ty muốn tránh chiến tranh thương mại có thể sẽ lỡ thuyền vào Việt Nam vì hết chỗ - Ảnh 2.

Vài nhà đóng hộp TQuốc cho biết họ đã gặp gỡ gian truân trong việc tuyển nhân viên công sức có kỹ năng ngoại ngữ ở vn, khác biệt là trong và xung quanh trọng tâm công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh. Các nhà máy thậm chí phải tranh giành công nhân với nhau. Sẽ tiện lợi hơn nếu như tìm kiếm công sức hơn ở các vùng sâu vùng xa, nhưng tài năng của công nhân ở đó kém hơn. Ngoài ra ví như các tổ chức kinh doanh phải chuyển đi xa khu vực trọng điểm thì hạ tầng hạ tầng cũng không bằng các thị trấn lớn. 

Wilkie Wong là CEO của Tổ chức Esquel - nhà chế biến áo dệt lớn nhất trái đất với sản lượng 100 triệu áo mỗi năm. Đây là một tổ chức China nhưng đã xuất hiện tại Việt Nam được 15 năm.

"Lúc trước, chúng tôi thường chạm mặt phải vài cuộc Bãi công ở Việt Nam, nhưng nhiều năm quay về đây thì không. chậm tiến độ là bởi vì chúng tôi đã cải thiện trật tự làm cho việc, huấn luyện và cung cấp công nhân giúp họ cải thiện năng suất, khiến cho phép họ nhận phổ quát tiền hơn", ông Wong nói. "Tại các nhà máy của chúng tôi, có những người xếp hàng trước cổng mỗi ngày để xin việc. Cho nên, nếu như chúng ta cung cấp cơ chế đãi ngộ đủ tốt, tôi nghĩ rằng nhân sự chẳng hề là yếu tố, vì tiềm năng ở vn là rất lớn".

Tất nhiên, nếu như như chơi sớm giải quyết được vấn đề nhân công và cơ sở hạ tầng, Việt Nam có thể sẽ tiến công rơi một số cơ hội tốt vào tay Malaysia, Indonesia và Philippines.

Năm ngoái, công ti lắp ráp iPhone Đài Loan, Pegatron, đã chuyển đóng hộp trong khoảng ​​China sang Batam (Indonesia), để hạn chế thuế quan của Mỹ. Nhà sản xuất vũ trang Phillips cũng có một nhà máy lớn trên hòn đảo này, chế biến máy cạo râu và bàn là, cùng với các sản phẩm khác. 

Bà Angelia Chew, người thành lập tổ chức kinh doanh trả lời AC Trade Advisory có hội sở tại Singapore, cho nhân thức vietnam và Batam (Indonesia) là khu vực thu hút toàn bộ sự thân mật trong khoảng đối tượng mua hàng của bà: "Batam là một trong những khu thương nghiệp thành công nhất ở Indonesia, vì gần Singapore". 

Bà san sớt, mặc dù lo sợ về nhân công và hạ tầng hạ tầng, bà vẫn rất lạc quan về vietnam. Ưu điểm là vietnam sắp ký kết hiệp định thương mại hòa bình EVFTA với Đoàn kết châu Âu và hữu dụng thế từ CPTPP: "Tôi cũng đang thấy rất nhiều khoản đầu tư của Trung Quốc vào vietnam. Giả dụ bạn đang mua phương pháp rời Trung Quốc trong mai sau gần, Việt Nam vẫn là tốt nhất".

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ/South China Morning Post


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard