Hotline
0981 467 967

Bị siết nguồn vốn vay, bất động sản trông đợi vốn ngoại? | MuaBanNhaDat

23:37

Ngày 4/5 vừa mới đây, tại diễn đàn toàn cảnh thị trường BĐS và vốn đầu tư 2019, điều Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết chặt nguồn vốn vay trong bối cảnh vốn FDI đổ tham gia hoạt động mua bán bất động sản vietnam trong khoảng đầu năm được phổ quát đại biểu niềm nở bàn thảo.

Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Hoạt động mua bán bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Mạnh Khởi cho nhân thức thị trường đang chứng kiến khuynh hướng chuyển dịch đầu cơ từ nước ngoài vào vietnam. Riêng trong quý I, vietnam đã thu hút 1,1 tỷ đô la vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản. Số vốn này tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn tiền hiện đang đổ vào 2 ngành chính là BĐS công nghệ và mua bán và sáp nhập (M&A) các công trình.

bi siet tin dung, bds trong cho von ngoai

Vốn FDI đổ tham gia BĐS trong quý I đạt 1,1 tỷ USD. Ảnh: Huy Nguyễn.

Ông Khởi nhấn mạnh, nguồn vốn ngoại đang rót rộng rãi vào vn trong bối cảnh NHNN siết nguồn đầu tư đối với ngành BĐS. Theo đó, NHNN mới đưa ra lấy quan điểm dự thảo thông tư quy định các khoản cho mượn của nhà băng thương nghiệp với khách mượn tìm nhà, sắm đất có giá trị trên 3 tỷ đồng theo hệ số không may lên đến 150% (siết nguồn hỗ trợ mượn sắm nhà trên 3 tỷ đồng).

Mặt khác, NHNN cũng hạn giễu cợt tài chính huy động ngắn hạn của các nhà băng thương nghiệp đem cho mượn vào ngành nghề BĐS trung và dài hạn. Ông Khởi cho rằng, động thái hạn chế này của NHNN làm cho các công ty gặp mặt gian truân về vốn.

Việc thiếu vốn trong nước có thể làm cho các đơn vị bất động sản đẩy mạnh M&A với dòng với ngoại. Thời gian qua, vốn FDI đổ vào Việt Nam đã được đầu cơ cho các công trình bất động sản công nghiệp, xây dựng văn phòng cho thuê… qua sự phù hợp tác với các đơn vị trong nước.

Mách nhỏ thông tin về cách thức khắc phục trạng thái thiếu vốn trong nước, ông Khởi cho nhân thức Thủ tướng đã đã chỉ huy hình thành quỹ dành dụm nhà đất, quỹ tín thác, quỹ đầu tư BĐS. “Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài chính tìm hiểu để bổ sung nguồn vốn đầu cơ cho tổ chức”, ông Khởi nói.

Trong khi đó, Phó cục trưởng Cục Nhà và hoạt động mua bán BĐS cũng nghĩ rằng, việc siết nguồn vốn vay của NHNN sẽ giúp các đơn vị cơ cấu lại vốn đầu tư BĐS, hạn chế “bong bóng”, hạn chế nhạo đầu cơ theo trào lưu… làm cho hoạt động mua bán lành mạnh hơn.

Bàn thảo về yếu tố này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS vn (VNREA), biểu thị quan ngại nguồn nguồn vốn vay đổ vào bất động sản sẽ ngày một bị kiểm soát nghiêm ngặt, gây tác động lớn tới hoạt động mua bán.

bi siet tin dung, bds trong cho von ngoai

Chuyên gia nghĩ là vốn ngoại đổ tham gia bất động sản theo sự chuyển dịch của các hạ tầng đóng gói vào Việt Nam.

Ông Hà cũng cho rằng vốn ngoại đổ vào vietnam thực chất là do tác động của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung. Bây giờ, trên thị trường đang có làn sóng chuyển dịch các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang vn, khiến cho hoạt động mua bán bất động sản công nghệ ngày càng tăng. Làn sóng này cũng tạo yêu cầu xây dựng nhà đất cho công nhân, chuyên gia, bởi thế thị trường còn đa dạng dư địa để phát hành. Trong khi đó, ông Hà cũng đống ý việc kiểm soát nguồn đầu tư sẽ giúp chất lượng khoản mượn tốt hơn, tránh nợ xấu, kích thích các dòng vốn khác biệt như chứng khoán, kiều ăn năn…

Tại diễn đài do VNREA đơn vị, các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động mua bán BĐS 8 bốn tuần cuối năm cũng được trao đổi sôi nổi. Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nghĩ là, một số chế độ mới trong thời điểm đến của Chính phủ có thể ảnh hưởng đến hoạt động mua bán, điển tuồng như việc sắp sửa các luật Đầu tư, Đấu thầu, Tổ chức, Nhà ở…

Còn ông Nguyễn Mạnh Khởi đề cập tới việc chính phủ mới cho sửa nghị định về dự án đối tác làm ăn công - tư (PPP) khiến phổ biến dự án bị ảnh hưởng. “Thiên hướng là sẽ hạn dè bỉu các dự án bất động sản PPP so với bây chừ”, ông Khởi nói.

Ngoài ra, thây mặt Bộ Xây đắp cũng cho biết, trong năm nay Chính phủ sẽ xác định hạ tầng pháp lý một số loại hình kinh doanh BĐS mới phát sinh như condotel (căn hộ nơi nghỉ ngơi), officetel (căn hộ văn phòng)… Yếu tố này cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nghỉ ngơi.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard