Hotline
0981 467 967

Bộ Công Thương hẹn sẽ cách tân biểu giá điện bậc thang

02:31

Đây là ý kiến của chỉ huy Bộ Công Thương về biểu giá điện và điều tiền điện tăng cao trong thời gian qua.

Ngày 4-5, mua bán với PLO, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, người đảm trách theo dõi ngành nghề điện lực cho biết, biểu giá điện bậc thang được đa dạng nước ứng dụng và vietnam không ngoại lệ. Phương thức giá điện bậc thang sẽ bảo đảm an sinh xã hội cho người sử dụng ít điện, tạo động lực dùng điện tiết kiệm.

Theo đó, năm 2018, vietnam có 9 triệu hộ sử dụng điện mức 100 kWh/bốn tuần trở xuống, chiếm trên 35% tổng số hộ sử dụng điện sinh hoạt. Do vậy giá bán từng cái điện sinh hoạt cho bậc 1 (0-50 kWh) và bậc 2 (51-100 kWh) được tính toán tương ứng bằng 90% và 93% so với giá thành bán lẻ điện bình quân, để cung cấp tiền điện cho các hộ doanh thu thấp. Các bậc thang còn lại có giá cao hơn.

Tất nhiên, với tình hình thực tiễn ý định dùng điện hiện thời, việc đưa ra một biểu giá bậc thang mới là điều cần tính đến. Bộ Công Thương sẽ phân tích, đề nghị biểu giá điện mới nhằm giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, tạo động lực sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Trong khi đó, theo ông Vượng, Bộ Công Thương sẽ phối phù hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính theo lãnh đạo của Thủ tướng để rà soát lại giá điện. Ngày 2-5, Bộ cũng đã lập đoàn kiểm tra với sự tham gia của thây mặt Bộ Tài chính, Hội bảo vệ người tiêu xài, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Chiến trường Nước nhà vietnam để kiểm tra tình hình dùng điện của vài khách hàng lớn tại từng khu vực.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Vấn đề tiết điện lực (Bộ Công Thương) cũng cho rằng, hiện thời, các trên quả đât vẫn vận dụng phương pháp tính điện bậc thang. Ví như vn vận dụng một giá điện , người sử dụng ít điện sẽ bị tác động lớn. Do đó, vn cần duy trì giá điện bậc tháng, dĩ nhiên trong thời gian đến, Bộ sẽ lãnh đạo Công ty Điện lực vn (EVN) nghiên cứu, rà soát kĩ hơn về cơ cấu sử dụng điện của khách hàng. Trên cơ sở vật chất đó, Bộ sẽ phân tích cải cách giá điện bậc thang sao cho thích hợp với tình hình dùng điện.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chia sớt, theo kiểm tra ban đầu, Bộ Công Thương thấy rằng có ba nguyên do tiền điện tăng. Một là, nhu cầu sử dụng tháng 4 cao hơn nhiều so với các bốn tuần trước do thời tiết nắng nóng. Nhì là, số ngày sử dụng điện 04 tuần 4 phổ biến hơn ba ngày so với tháng 3, khiến cho điện năng sử dụng gia tăng 10,71%. Ba là, việc nhân tố chỉnh giá điện từ ngày 20-3. Tất nhiên, giả dụ lượng điện dùng trong bốn tuần 4 bằng tháng trước, tiền điện phải trả cũng chỉ tăng hơn 8,36-8,38%.

Theo Trà Phương

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard