Hotline
0981 467 967

Bộ Xây dựng buộc phải tăng thuế nơi có sốt đất | MuaBanNhaDat

04:01

Trong thông báo gửi Quốc hội, Bộ Xây đắp cho biết sẽ tìm hiểu việc bổ sung chính sách thuế để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ bất động sản (BĐS). Theo cơ quan này phản hồi, hiện vài đối tượng đầu cơ bất động sản vẫn đang hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như sẵn sàng quy hoạch thành phố, chuẩn bị xây dựng các nhà cửa cơ sở, mở rộng đô thị… để nâng giá lên cao, thu lợi bất chính, khiến bất ổn thị trường. Bộ cũng viện dẫn tình trạng này ở một vài địa bàn như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, TP.HCM.

Bộ Xây đắp cho biết thêm, thị trường bất động sản cũng còn sinh tồn rộng rãi bất cập về giá như chưa bất biến, không phản ánh đúng giá trị thực của vật phẩm, cũng như chưa phù hợp với tài năng chi trả của nhiều phần người địa phương. Bên cạnh đó, hoạt động mua bán còn phát triển trong sự thiếu minh bạch, từ khâu quy hoạch, lựa chọn chủ đầu tư, giao công trình đến đàm phán mua bán. Phổ thông địa phương vẫn chưa chấp hành triệt để hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu công trình; vẫn còn sống sót cơ chế xin - cho trong việc giao công trình BĐS, dễ nảy sinh thụ động.

bo xay dung de xuat chinh phu tang thue o noi co sot dat

Được biết, Bộ Xây dựng sẽ buộc phải các địa phương tiếp diễn rà soát các công trình chậm chạp triển khai, để đất hoang hóa, chủ đầu tư yếu kém không có khả năng triển khai công trình… để quyết định cho giãn tiến độ, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với ý định hoạt động mua bán, hoặc sẽ cho thu hồi công trình. Ngoài ra đó, Bộ sẽ kiểm soát việc chuẩn y đầu tư các công trình mới, khác biệt là các dự án thuộc thị phần cao cấp, khu ngao du nghỉ dưỡng, vi la, nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu, giảm thiểu để tình trạng dôi thừa, tồn kho.

Những hoạt động khác trong đầu cơ, buôn bán bất động sản cũng sẽ được thanh rà soát với tần suất xum xuê hơn. Dựa trên kết quả đó, Bộ sẽ báo cáo công khai các công trình BĐS đang thế chấp nhà băng, không thi hành bảo lãnh, chưa đóng tiền dùng đất, đủng đỉnh tiến độ, chủ đầu tư đủng đỉnh làm sổ đỏ...

bo xay dung de xuat chinh phu tang thue o noi co sot dat

Khác lạ, trong công bố, Bộ Xây đắp cũng đặt chỉ tiêu hoàn thành hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn xây đắp, bao gồm các loại hình bất động sản mới trên thị trường như căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel)...

Đây chẳng hề lần đầu Bộ Xây đắp buộc phải sử dụng giải pháp nhân tố chỉnh thuế để giải quyết cơn sốt BĐS. Tham gia năm 2007, Bộ này đã kiến nghị Bộ Nguồn vốn phân tích sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh thuế nhà đất theo hướng tấn công thuế lũy tiến đối với các trường hợp chủ chiếm hữu, dùng có phổ thông nhà, đất vượt hạn mức pháp luật, có nhà đất nhưng không đưa tham gia khai thác sử dụng nhằm hạn nhạo báng đầu tư và tăng nguồn thu nhập ngân sách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard