Hotline
0981 467 967

ĐBQH: Có 'ích lợi lực lượng' trong quy hoạch thành phố theo đề nghị của chủ đầu tư

04:01

Chiều 27.5, Quốc hội tiếp tục trao đổi ở hội trường về việc chấp hành chế độ, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại thành phố từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) bình chọn cao nỗ lực của đoàn giám sát đã công bố chính trực, bổn phận, sáng tỏ có phụ lục, clip minh chứng đương nhiên.

Dĩ nhiên, vị đại biểu này thẳng thắn góp ý chất lượng quy hoạch đô thị còn thấp, vẫn hiện hữu tư duy quy hoạch nhiệm kỳ, tín hiệu áp đặt ý chí cá nhân, thậm chí có tín hiệu lợi ích lực lượng, bị nhà đầu tư chi phối, dẫn dắt làm đổi mới quy hoạch.

Thậm chí, khiến cho nát quy hoạch ban đầu, được minh chứng, đó là tỷ lệ quy hoạch chi tiết chỉ khoảng 37% diện tích đất xây đắp thị trấn.

Ông Vượt lấy dẫn chứng, theo công bố chưa đầy đủ, cả nước có 1.390 dự án yếu tố chỉnh quy hoạch từ 1 tới 6 lần.

Quy hoạch được yếu tố chỉnh luôn có xu hướng tăng tối đa ích lợi cho nhà đầu tư, giảm tối đa các quy mô công cộng và ích lợi của người dùng như tăng số tầng, tăng quy mô sàn, chia nhỏ quy mô căn hộ, tăng mật độ xây dựng rồi giảm diện tích cây trồng song song các khu tái định cư cho dân lại có tiêu chí cơ sở, các một thể ích, chất lượng nhà cửa là thấp nhất.

“Đây là yếu tố đáng suy nghĩ và đã gây tổn thất về kinh tế, phản ứng cho phường hội và người dân, thậm chí chẳng thể khắc phục được như trạng thái càng ngày càng kẹt xe, ô nhiễm không gian, mưa ngập, quá chuyển vận điện nước, chuỗi hệ thống thải... gia tăng.

Suy cho cùng, yếu tố chỉnh quy hoạch tùy tiện thực chất cũng là khiến nát quy hoạch, nát vốn, đội vốn, đủng đỉnh tiến độ, phung phí, thất thu ngân sách giảm hiệu quả đầu cơ công và gây ra nhiều hệ lụy bức xúc khác”, ông Vượt nhấn mạnh.

Cùng quan niệm, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Đoàn Bình Dương) nghĩ rằng, dù lên tiếng đã bộc lộ bao trùm nhưng thật khó để mường tưởng và thống kê vừa đủ những bất cập sai phạm trong ngành nghề điều hành đất đai. Từ những vi phạm lớn điển chừng như dự án 8B Lê Trực , cổ lỗ phần hóa Hãng phim truyện vietnam hay việc ăn bớt đất tiến thưởng tại các thị trấn lớn.

Theo đại biểu Nhân, công việc quản lý đất đai thời điểm qua ở đa dạng nơi được đánh giá còn tùy nhân thể, phổ thông sai sót, vung phí và không hiệu quả.

Vị đại biểu này đặt câu hỏi: "Quốc hội nghĩ gì khi mật độ xây dựng điều chỉnh nâng từ 4,6% lên 40%, tầng cao bình quân trong khoảng 20-33 lên tới 40 tầng? Thay vì thuyết phục các chủ đầu tư tuân hành quy hoạch của nhà nước thì bị bẻ cong theo đề nghị của các nhà đầu tư. Nguyên nhân gì mà các nhà điều hành chẳng thể bảo vệ yếu tố do bản thân chấp hành thì hẳn bạn nào cũng có câu trả lời. "

Theo C.NGUYÊN - Đ.CHUNG - T.TRUNG

Công phu


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard