Hotline
0981 467 967

Các con phố BT ngàn tỉ ở Hà Nội phổ thông sai phạm, kiến nghị xử lý gần 400 tỉ đồng

10:01

Công bố kết quả kiểm toán vừa được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) gửi Quốc hội mới đây chỉ ra hàng loạt sai phép tại các công trình BT (xây dựng - chuyển giao). Trong đó, công trình xây đắp tuyến đường trong khoảng trục đường Lê Đức Thọ đến khu thành phố mới Xuân Phương (Thủ đô) được KTNN dẫn chứng như một tiêu biểu cho các tồn tại, sai phạm khi thực hiện các công trình theo chế độ BT.

Dự án này được UBND TP Thủ đô chấp thuận giao cho Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Tasco thực hiện, khởi công tham gia bốn tuần 2-2009, dĩ nhiên công trình bị giãn tiến độ nhiều lần và tới 04 tuần 4-2017 mới xong xuôi.

Tổng chiều dài tuyến tuyến đường là 3,51 km, mức đầu cơ của công trình là 1.543 tỉ đồng. Dự án bị chậm tiến độ hơn 7 năm so với hợp đồng.

Đường BT ngàn tỉ ở Hà Nội nhiều sai phạm, kiến nghị xử lý gần 400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tuyến đường từ con đường Lê Đức Thọ đến khu thị trấn mới Xuân Phương được thi hành theo hình thức BT, có phổ quát sai phép - Ảnh: Minh Chiến

Tasco được UBND TP Thủ đô "chọn lựa mặt gửi vàng" chấp hành dự án, đương nhiên KTNN chắc chắn thời gian đó tổ chức này không đủ năng lực tài chính. Bên cạnh, kiến tạo dự toán không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đánh giá, phê thông qua là khởi thủy gây thất thoát ngân sách lớn; thương thảo, kí hợp đồng chưa đảm bảo luật pháp.

Để thi hành dự án đường Lê Đức Thọ tới Khu đô thị mới Xuân Phương, Tasco được UBND TP Hà Nội đối ứng cho 70 ha đất gồm: 30 ha đất tại dự án Công ty số 1 xã Xuân Phương, 3.000 m2 đất tại 48 È Duy Hưng (huyện Cầu Giấy) và 38 ha đất tại phường Xuân Phương (nay là dự án Xuân Phương Foresa Villa).

Tất nhiên, qua kiểm toán, KTNN cho biết việc giao đất chỉ định cho nhà đầu tư là trái với pháp luật của Luật đất đai. "Việc không luật pháp cụ thể thời gian giao đất dẫn đến có dự án được giao đất trước khi thi hành công trình BT, có dự án được giao đất trong khi thi hành công trình BT" - tập đoàn kiểm toán chắc chắn.

Cũng theo KTNN, việc nhất thời tính tiền dùng đất để xác định trị giá đối ứng khi giao đất cho dự án BT tại thời điểm thi hành công trình BT dễ dẫn tới thất thoát ngân sách.

Cụ thể, do trị giá phù hợp đồng BT lâm thời xác định theo tổng mức đầu tư được duyệt thường cao hơn thực tiễn thực hiện, thời điểm xây cất các dự án BT dài và tiền dùng đất trợ thời tính chưa sát đúng nên giá trị tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp ngân sách nhà nước khi được giao đất đối ứng tại thời điểm thi hành công trình thường thấp hơn giá trị khi quyết toán.

Việc xác định giá đất tại công trình này được KTNN đưa ra danh sách phổ biến lỗ hổng, khiến thất thoát của nả, ngân sách với số tiền hàng trăm tỉ đồng. Theo đó, cơ quan kiểm toán đã khiến nghị xử lý vốn đầu tư với dự án này số tiền lên tới 391,6 tỉ đồng.

Theo Minh Chiến

Người công tích


Xem thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard