Hotline
0981 467 967

Chiến tranh thương mại 'hot rực', cổ hủ phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán tháo dỡ mạnh nhất kể từ khủng hoảng vốn đầu tư

08:31

Chỉ số S&P 500/BNY Mellon TQuốc ADR đã giảm 15% trong tháng năm, trên đà ghi nhận tình tiết tồi tệ nhất kể từ bốn tuần 10/2008. Cổ lỗ phiếu của công ti truyền thông xã hội Weibo Corp., tổ chức kinh doanh truyền thông online Sina Corp và công ti mẹ của công cụ tìm kiếm Baidu nhất tề sụt giảm hơn 30%. "Cơn sóng" bán tháo dỡ không chỉ dừng lại ở Mỹ. Chỉ số Hang Seng China Enterprises của các tổ chức kinh doanh Trung Quốc cũng giảm 10% trên sàn Hồng Kông, tình trạng tồi tệ nhất trong số các chỉ số lớn trên thế giới.

Diện tích của đợt bán túa này cho thấy các của nả của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề thế nào, kể trong khoảng khi chính quyền ông Trump gia tăng áp lực với Bắc Kinh bằng cách áp thuế và hạn dè bỉu sự tiếp cận với các công nghiệp quan trọng của Mỹ. Chỉ 3 tuần trước, chỉ số S&P/BNY Mellon's ADR đã gần chạm mức cao nhất trong 9 04 tuần, trong khi đà tăng của Shanghai Composite trong quý I là mức khởi đầu năm tốt nhất trong 1 thập kỷ.

Chiến tranh thương mại nóng rực, cổ phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính - Ảnh 1.

Thời điểm diễn ra trạng thái bán tháo là một tin xấu đối với các nhà đầu tư đang theo dõi các chỉ số thế giới của MSCI. Tổ chức kinh doanh cung ứng chỉ số này đang nâng trọng số của các tổ chức kinh doanh niêm yết tại China trong các chỉ số chuẩn. Các công ty Trung Quốc đã "đóng góp" đà giảm hơn 25% trong bốn tuần này của chỉ số MSCI Emerging Markets, dẫn đầu là Tencent.

Đồng NDT đi xuống cũng khiến ngày càng tăng nỗi lo lắng cho các chủ đầu tư, bởi nó làm hạ thấp giá trị lãi của của các công ti TQuốc khi chuyển sang đồng đô la Mỹ. Đồng NDT đàm phán ngoài đất liền đã giảm 2,6% trong 04 tuần này, khi mà NDT giao dịch nội địa giảm 2,8%.

Ronald Wan, giám đốc điều hành của Partners Capital Internation, cho biết: "Yếu tố gì diễn ra sắp đến trên trận mạc thương mại chính là chìa khoá. Với sự đổi mới trong ý kiến của ông Trump, việc 2 bên tiến tới một thoả thuận là điều không dễ dàng. Trừ khi đạt được kết quả tốt, nếu như không thì tâm lý bi thiết vẫn sẽ ở đây."

Cho đến nay, vẫn còn rất ít tín hiệu cho thấy tình hình sẽ khả quan hơn. China nghĩ rằng Mỹ là căn do làm đàm phán tan vỡ và khẳng định Mỹ phải thay đổi "những hành vi sai lạc" của bản thân mình trước khi các cuộc hội đàm được tái phát động.

Chiến tranh thương mại nóng rực, cổ phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính - Ảnh 2.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên của Bộ trưởng TQuốc, Gao Feng, cho biết: "Lập trường của TQuốc về các cuộc điều đình đã rõ ràng. Nếu như Mỹ muốn nối lại hiệp thương, họ nên thể hiện sự thực tâm và thay đổi những hành vi sai lạc."

Cùng ngày hôm đó, Tổng thống Trump đã nói Huawei là một tổ chức kinh doanh "rất nguy hiểm", dù sau đó ông cho nhân thức thêm tổ chức kinh doanh này có thể là một nội dung trong thoả thuận thương mại với Bắc Kinh. Chính quyền ông Trump cũng đề xuất áp quan thuế đối với các sản phẩm trong khoảng những đất nước có tài năng phá giá bán tệ.

Chỉ số Hang Seng đang trên đà chứng kiến bốn tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 1/2016, với trạng thái bán dỡ khủng khiếp nhất trong 11 bốn tuần. Air Trung Quốc và TQuốc Tower là một trong những cổ lỗ phiếu đi xuống mạnh nhất trong phiên này, cả nhì đều giảm hơn 20% trong tháng năm. Cuộc đua giành địa điểm dẫn đầu công nghiệp 5G cũng là một nhân tố gây găng giữa mối quan hệ Mỹ - Trung.

Gigi

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard