Hotline
0981 467 967

Chủ tịch Hiệp hội BĐS: Các nhà băng nên siết chặt cho mượn đất nền

07:01

Tại phiên trao đổi về Nguồn vốn - Nguồn đầu tư khơi thông dòng vốn trung và dài hạn, nằm trong phạm vi Diễn đàn kinh tế tư nhân vietnam 2019, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế tài chính, nghĩ rằng biện pháp thúc đẩy phát triển quỹ đầu tư bất động sản tại vietnam đã không còn là câu chuyện mới bởi quỹ đầu tư bắt động sản đã manh nha trong khoảng năm 2012. 

Tuy hiên, hiện quỹ này chưa thể mở rộng. Theo giải thích của ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho nhân thức, hạ tầng pháp lý đã có qui định trong khoảng năm 2012 nhưng tới 2016 công ty quản ý mới đồng ý cho quỹ của Techcombank xây đắp. Quỹ này chủ chốt đầu cơ tham gia bất động sản. Vì nguồn tiền khó, việc đầu cơ tham gia các công trình tương đối gian truân. 

Hình như đó, ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ toạ Hiệp hội BĐS vietnam nhấn mạnh, thị trường bất động sản theo thiên hướng của nền kinh tế, và đang có tín hiệu giảm bớt. Năm 2009-2010, hoạt động mua bán sốt giá nhưng không có người dùng gây lên khủng hoảng và đóng băng, kéo theo ngành ngân hàng gian nan.

Trong quý I/2019, tỷ lệ tiếp nhận vật phẩm BĐS trên thị trường đạt 90%. Tín dụng vào BĐS bị siết chặt và giảm mạnh. Tổng dư nợ tham gia bất động sản chỉ hơn 500.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng bé nhỏ. Hiện nay, nguồn cung giảm bớt trong khi sức tìm của người địa phương gia tăng nhưng hàng hóa không có bởi 2 năm nay, các giấy má cấp phép bị siết chặt, cư dân chuyển sang mua đất nền. Cho nên, ông Nam cho rằng các ngân hàng nên siết chặt cho vay đất nền.

Lúc trước, lớn mạnh dư nợ nguồn hỗ trợ trong lĩnh vực BĐS cao hơn tốc độ làng nhàng, đạt 18% vào năm 2016, trong khi hoạt động mua bán tầm thường chỉ 12%. Tới năm 2017, con số này lại trái lại. "Dòng tiền tham gia bất động sản giảm mạnh", ông Nam nói.

Theo ông Nguyễn È cổ Nam, quỹ BĐS cho phép đầu cơ vào dự án chưa kết thúc mới đích thực là động lực cho các công trình. Tất nhiên, quỹ BĐS theo như Nghị định 58, Nghị định 60, quỹ có sự pha trộn giữa quỹ đầu tư BĐS và quỹ tín thác BĐS. Hình như đó, Thông tư 36 sẵn sàng sửa đổi. Ông Nam nghĩ là, quỹ là hướng cân bằng dòng vốn nói thông thường, trong đó có hoạt động mua bán BĐS. Trong khi sửa đổi khung luật pháp, các qui định chưa xúc tiến sinh ra và hoạt động quỹ.

Thây mặt Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị xây dựng ngân hàng tiết kiệm nhà ở theo mô hình của Đức, Séc. Những doanh nghiệp này mang đến đa dạng ích lợi cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp, người có thu nhập nhàng nhàng...

Ông cũng buộc phải sửa đổi, bổ sung vài nội dung trong Thông tư 36 trong vốn ngắn hạn cho vay dài hạn, khoản 3 vấn đề 8 Nghị định 20 do ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát hành của đơn vị. Ông cho rằng nguyên nhân dân không đầu cơ vào các quỹ là do gửi nhà băng an ninh hơn, thực tiễn phổ quát quỹ có mức độ rủi ro cao. Nhà nước nên miễn thuế cho quỹ này, nên đánh thuế cho những người được chia cổ lỗ tức của thuế theo mô hình của Thái Lan, Indonesia...

Ngọc Bích

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard