Hotline
0981 467 967

Cô gái trước tiên trên nhân loại nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được chưng sĩ cứu mạng bằng biện pháp 'săn vi khuẩn'

14:31

Cụ thể, đội ngũ các thầy thuốc và chuyên gia vi sinh quốc tế đã phát triển một dung dịch hỗn thích hợp các virus đói vi khuẩn. Những virus này đã được thiết kế về mặt di truyền để săn tìm vi khuẩn với kỹ năng tốt nhất của nó. Nhờ đó, mạng sống của bệnh nhân được kéo dài. Không những thế, họ còn giúp một phương án nhân tố trị đã trong khoảng lâu bị quên lãng ở phương Tây hấp dẫn sự chú ý đích thực trong giới y khoa.

Isabelle được chẩn đoán bận rộn u xơ nang từ khi mới 8 tuổi. Cô nhỏ nhắn liên tục phải đương đầu với căn bệnh nhiễm trùng do siêu khuẩn hết đến rồi đi và cứ thế lặp lại. Trong giai đoạn niên thiếu của Isabelle, nhóm bệnh nhiễm trùng Mycobacterium abscessus – can hệ đến lao phổi và bệnh phong – đã được giữ vững rất tốt. Nhưng vài năm trước, sau khi trải qua ca cấy ghép phổi đôi, bệnh bỗng nhiên quay về với chừng dữ dội hơn trước.

Cô gái đầu tiên trên thế giới nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác sĩ cứu mạng bằng biện pháp săn vi khuẩn - Ảnh 1.

Isabelle Carnell-Holdaway được cứu sống 1 bí quyết tuyệt vời. Ảnh: Independent Digital News & Media Limited.

Không phục vụ thuốc kháng sinh của bệnh viện, Isabelle hối hả bị suy gan, phổi. Cơ hội tồn tại của cô bé xíu rớt xuống rất nhanh, chỉ còn chưa đầy 1%. Trong nỗ lực cuối cùng, mẹ Isabelle được gợi ý về một cách vấn đề trị không chính thống: Liệu pháp thể thực khuẩn (page therapy).

Thể thực khuẩn là những virus được đặt tên và nổi tiếng vì kĩ năng "nuốt gọn" những siêu khuẩn như loại mà Isabelle nhiễm, mặc dù không cụ thể là chính vi khuẩn đó.

Được phát hiện vào cuối những năm 1800, thể thực khuẩn đã được dùng trong hơn 100 năm qua ở Liên bang Xô Viết và Đông Âu, giúp vấn đề trị chiến thắng đa dạng loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm lỵ, lao phổi, salmonella, E.coli và tụ cầu khuẩn.

Trong một tài liệu của Ba Lan, nơi kháng sinh đã không còn tác dụng với gần 550 bệnh nhân, liệu pháp thể thực khuẩn lại thực sự hiệu quả, lên tới hơn 90%.

Trở lại trường hợp Isabelle. Mẹ cô nhỏ tuổi muốn nhân thức liệu con gái mình có thể được nhân tố trị bằng một liệu pháp gần giống không. Nhưng ở Anh, nhân tố trị thử nghiệm với thể thực khuẩn vẫn gây đa dạng bàn cãi và chưa được phân tích đa dạng.

Ngoài căn nguyên là chiến thắng trị bệnh của kháng sinh, một trong những nguyên do khiến phương Tây đã quên khuấy những kết quả khả quan về thể thực khuẩn là nhiều tìm hiểu, bao gồm cả tìm hiểu của Ba Lan ở trên, không có sự nhập cuộc của các hàng ngũ có giữ vững. Nghiên cứu cũng chủ yếu được viết bằng thứ tiếng khác, ko phải tiếng Anh.

Tác giả cao cấp kiêm chưng sĩ Helen Spencer san sẻ với The Independent: "Cha mẹ Isabelle biế rằng chúng tôi đang cố gắng để tò mò liệu pháp thể thực khuẩn. Thành ra, khi đến lúc chúng tôi không còn liệu pháp chính thống nào khác để sử dụng, cộng với các dấu hiệu nhiễm trùng vẫn tiếp tục - họ đã thiết tha bắt buộc một lựa chọn khác".

Cô gái đầu tiên trên thế giới nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác sĩ cứu mạng bằng biện pháp săn vi khuẩn - Ảnh 2.

Hồ hết ba phage (Muddy, BPs và ZoeJ, được hiển thị, từ trái sang phải, trong các vi sóng điện tử) được dùng để điều trị nhiễm trùng đã được xúc tác như một phần của các công trình phân tích và không bao giờ được dùng cho mục đích y tế (R. M. Dedrick et al. / Nature Medicine 2019) © Provided by Independent Digital News & Media Limited.

Có nguyên do đường đường chính chính để thể nghiệm liệu pháp thể thực khuẩn, nhất là khi bác sĩ ở San Diego vừa mới đây đã sử dụng chính liệu pháp này để diều trị thành công loại vi khuẩn kháng đa thuốc ở người có tên Acinetobacter baumannii.

Đại học Pittsburgh là nơi có bộ sưu cộng đồng thực khuẩn lớn nhất quả đât. Bởi vậy, đây có vẻ là điểm mở màn có lí. Người điều hành bộ sưu tập 15.000 virus này, nhà vi sinh vật Graham Hatfull tỏ ra khá bao tay nhưng sẵn lòng giúp đỡ. Vậy là, đội ngũ của ông mở màn bỏ ra phổ thông 04 tuần để tìm kiếm thể thực khuẩn tuyệt vời cho căn bệnh nhiễm trùng của Isabelle.

Rút gọn lại, nhà vi sinh vật Hatfull mua được 3 virus, một có tên Muddy bắt nguồn từ một cây cà tím đang thối rữa và bởi thế, nó chính là một "sát thủ" bẩm sinh. Hai loại kia, có tên ZoeJ và BPs, cần thêm chút động viên.

Trên thực tiễn, tính chất "ngủ vùi" chính là một trong những trắc trở làm cho liệu pháp thể thực khuẩn không được phổ biến. Rất nhiều loại vi khuẩn này không đủ nguy hiểm để biến thành giải pháp yếu tố trị hiệu quả và do phạm vi hoạt động của chúng vô cùng cụ thể, thể thực khuẩn được coi là không đem lại chức năng gì.

Nhà vi sinh vật Hartfull bộc bạch: "Tôi cảm nhận rằng, bộ sưu tập này có sức mạnh lớn lao trong việc trả lời mọi loại thắc mắc của ngành sinh vật học. Nhưng chúng tôi không nghĩ có thể tiến tới lúc sử dụng những thể thực khuẩn này để trị bệnh".

Chìa khóa cho tác dụng trị bệnh của thể thực khuẩn nằm ở chỗ, cần yếu chút biên tập gen. Trong trường hợp này, ZoeJ và Bps đã được vứt bỏ 1 gen, giúp chúng thu chính mình lại và rơi vào hiện trạng ngủ khi xâm nhập tế bào vi khuẩn. Nhờ đó, thể thực khuẩn không còn "thánh thiện" nữa. Chúng nhân bạn dạng liên tiếp cho đến khi thế hệ con trẻ trong nhà rốt cuộc đã đủ sức bật lên từ tế bào chủ và hủy hoại nó.

"Thuốc kháng sinh rất hiệu quả, nhưng chúng đã giảm sút công lực đi rồi" – chuyên gia vi sinh vật Hatfull đánh giá. "Với thể thực khuẩn, mọi chuyện đã khác. Thể thực khuẩn rất rõ ràng, chi tiết. ngừng thi côngĐây là một cuộc tiến công có mục tiêu. Bạn sẽ không khiến tác động đến phần còn lại của hệ vi sinh. Thể thực khuẩn lại có hàm lượng độc tố thấp do chúng không gây nhiễm trùng tế bào người".

Sau khi thanh lọc thể thực khuẩn và rà soát độ an toàn rồi chia thành hỗn hợp trong khoảng chúng để tạo nên sức mạnh tốt hơn, loại thuốc mới đã chuẩn bị đưa vào yếu tố trị. Tháng 6 năm 2018, dung dịch thuốc mới được truyền qua con đường tĩnh mạch cho Isabelle 2 lần/ngày, mỗi liều chứa 1 tỷ phân tử thể thực khuẩn.

6 tuần sau, bệnh nhiễm trùng vẫn còn đó nhưng đã biến mất khỏi gan và hiện nay, chỉ còn 1-2 nốt ốm trên da.

Cô gái đầu tiên trên thế giới nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác sĩ cứu mạng bằng biện pháp săn vi khuẩn - Ảnh 3.

Trong khi Isabelle vẫn chưa khỏi hoàn toàn bệnh nhiễm trùng do siêu khuẩn, cô bé nhỏ đã có thể quay về mọi hoạt động thường ngày. Cho đến thời điểm này, vi khuẩn cũng không biểu lộ khả năng kháng lại biện pháp yếu tố trị. Hình như đó, ngay cả khi tương tự, các nhà nghiên cứu cũng sẽ sớm bổ sung thể thực khuẩn thứ 4 tham gia dung dịch hỗn thích hợp trên.

Steffanie Strathdee, chuyên gia thể thực khuẩn kiêm bác sĩ, người từng tham gia tìm hiểu trước đó ở San Diego, phát biểu với NPR: "Đây đích thực là chốc lát lịch sử. Đây là lần đầu tiên người ta sử dụng luôn thể thực khuẩn đã được kiến tạo về mặt di truyền để điều trị thắng lợi bệnh nhiễm trùng do siêu khuẩn ở người. Đúng là vô cùng hoàn hảo".

Khi báo cáo bản lên tiếng về trường phù hợp của Isabelle, các tác giả cho rằng, đối mặt với vấn nạn kháng kháng sinh càng ngày càng tăng thêm, lưu ý kỹ hơn liệu pháp thể thực khuẩn được biến đổi gen có thể giúp cứu sống rộng rãi mạng người. Liệu pháp thể thực khuẩn nằm trong số những phương pháp thay thế khả quan nhất cho kháng sinh hiện có".

(Nguồn: Sciencealert)

Theo Huyền Nguyễn

Helino


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard