Hotline
0981 467 967

'Cơ sở vật chất đang kìm hãm sản xuất của vùng kinh tế trọng tâm phía Nam' - VnExpress Kinh Doanh

04:02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghĩ là sự đầu cơ cơ sở chưa tương thích với tiềm năng của vùng kinh tế trọng tâm phía Nam.

Khởi đầu Hội nghị phát hành vùng kinh tế trọng tâm phía Nam tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) ngày 6/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành nghề, địa phương không cần nói thành tựu, mà đi sâu vào hạn chế, yếu kém để tìm ra giải pháp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị sáng 6/5. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị sáng 6/5. Ảnh: VGP

Trong đó, cơ sở và liên lạc được các đại biểu đề cập phổ quát nhất như một trở ngại của vùng. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM nghĩ là, về vĩnh viễn, tạo ra hạ tầng cơ sở vật chất và giao thông của khu vực không ổn. Ông dẫn chứng, hiện ở TP HCM cứ một km2 thì có 2,1 km tuyến phố nhưng mức tiêu chuẩn phải là một km2 có 10 km tuyến đường. "Cứ 5 năm,TP HCM thêm một triệu dân, theo đó là lượng xe máy cũng tương đương làm ùn tắc, liên lạc trở thành gian truân", ông Nhân nói. 

Để tạo ra vùng, Bí thư Thành ủy TP HCM nghĩ rằng, cần kiểm tra quy hoạch vùng về kinh tế, giao thông, đặc biệt là việc phân bổ ngân sách cho vùng sao cho thích hợp. Ông Nhân bình chọn mức phân bổ ngân sách hiện giờ quá thấp so với đóng góp kinh tế với cả nước mà vùng này đem lại. 

Bộ trưởng Liên lạc Vận chuyển vận Nguyễn Văn Thể cũng đề cập hiện trạng trường bay Tân Sơn Nhất quá vận chuyển, Hoa phượng đỏ biển Cái Mép - Thị Vải thiếu đồng bộ trong gắn kết với giao thông các con phố bộ, tuyến tuyến phố sắt Bắc - Nam cũ kỹ như những "hạn chế giễu" của vùng. Theo ông, liên lạc thị trấn đang là "điểm nghẽn" hiểm nguy của vùng kinh tế trọng tâm này.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khởi công trở lại sau thời gian đình trễ. Ảnh: Cửu Long

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khởi công trở lại sau thời gian đình trệ. Ảnh: Cửu Long.

Đồng ý kiến trên, TS È Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP HCM cho rằng, liên lạc gắn kết và sản xuất thị trấn vùng là nhị vấn đề cần thiết nhất với sự phát triển của vùng kinh tế đứng đầu cả nước.

Còn Phó giáo sư, Tấn sĩ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế vn nhìn kiếm được, không nên đánh giá vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ở đóng góp vào GRDP hay thu ngân sách, vì như vậy sẽ không đáp ứng được yếu tố hiện nay.

"Chính phủ nên có chiến lược dài hạn và thể chế nhạo hiến định, các địa phương cần được giao quyền lực. Trước mắt, cần phân cấp, phân quyền cho địa phương để chủ động, sáng tạo trong điều hành. Ngoài ra, cần lập tổ trả lời và liên kết vùng về mặt công ty", ông Thiên nói.

Chủ trì hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý vùng kinh tế trọng tâm phía Nam đã xuất hiện tín hiệu lớn mạnh chậm rì rì lại, chế độ chính sách sản xuất vùng chưa hoàn thiện, chưa có tính bỗng nhiên phá, thậm chí còn rộng rãi gian truân. Hòa hợp giữa các địa phương, vùng vẫn còn manh mún, mạnh bạn nào nấy khiến, cơ chế công ty quản lý vùng vẫn còn đa dạng bất cập, chưa công nghệ có lí.

"Để phát hành kinh tế vùng, các địa phương cần phối hợp, sử dụng triệt để cách mệnh 4.0 để nâng cao cả nghề công trạng, Áp dụng khoa học công nghiệp cao vào chế biến; khác lạ tạo không gian phát triển cho công ty cá nhân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về điều giao thông, Thủ tướng chỉ đạo, năm 2020 phải khởi công xây đắp phi trường Long Thành, khi mà đó trục đường cao tốc TP HCM - Mỹ Thuận - Cần Thơ cần kết thúc tham gia năm 2021. 

Vùng kinh tế trung tâm phía Nam gồm 8 tỉnh, thành phố: TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An và Tiền Giang. Năm 2018, tổng GRDP của vùng này đạt khoảng 2,517 triệu tỷ đồng, chiếm đoạt tỷ lệ 45,42% GDP của cả nước.

Vận tốc phát triển GRDP bình quân hàng năm công đoạn 2016 - 2018 của vùng đạt khoảng 6,72%; thu nhập bình quân đầu người của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đạt 5.474 đô la một người năm 2018, gấp 2,12 lần so với bình quân của cả nước.

Phước Tuấn


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard