Hotline
0981 467 967

Giả khổ mượn tiền 8 người bạn thân, tôi nhận lại kết quả shock: Ngày thường tưởng phổ quát bằng hữu, hóa ra đích thực có thể nhờ giúp đỡ chỉ có một số người mà thôi

07:01

Bốn tuần trước, một người bạn tên Lưu Đằng của tôi vì xảy ra chút yếu tố trong việc làm cho ăn nên anh đang cần gấp một vài tiền. Khi anh gọi laptop cho tôi, tôi cảm thấy có chút kỳ lạ bởi vì quan hệ của chúng tôi chỉ dừng lại ở đồng đội tầm thường mà thôi. Cho nên, tôi có chút chần chừ.

Tôi nói: "Lát nữa tôi sẽ gọi lại cho anh nhé!". Tôi nghĩ suy 10 phút rồi quyết định cho anh ta vay số tiền đó.

Tuần trước, anh ấy đã đem tiền trả cho tôi, sau đó mời tôi đi uống trà.

Anh ta nói: "Anh đồng ý cho tôi mượn tiền đích thực là nằm ngoài dự đoán của tôi đó!".

Tôi hỏi: "Tại sao vậy?"

Anh ta tư vấn rằng: "Trước khi gọi cho anh tôi đã gọi 9 cuộc điện thoại, anh là người thứ 10. Khi anh nói một lát sẽ gọi lại cho tôi, tôi nghĩ rằng bản thân cần phải gọi cuộc điện thoại thứ 11 rồi. Tôi dựa vào độ thân mật mà gọi 10 cuộc điện thoại này, càng gọi về sau thì càng không có lòng tin. Vì thế, lúc gọi cho anh thì tâm cảnh của tôi chỉ là thử vận may mà thôi".

Với chủ đề này mà chúng tôi đã đàm đạo rất nhiều chuyện, sau cuối anh tổng kết một câu: "Giả dụ chẳng phải lần vay vốn này, tôi còn tưởng rằng bản thân có toàn bộ bạn bè, bây chừ tôi mới nắm bắt thì ra tôi cô quạnh tới tương tự".

Giả khổ mượn tiền 8 người bạn thân, tôi nhận lại kết quả shock: Ngày thường tưởng nhiều bạn bè, hóa ra thực sự có thể nhờ cậy chỉ có vài người mà thôi - Ảnh 1.

Mấy ngày sau tôi đều nghĩ về chuyện này. Sau đó tôi quyết định tò mò xem rút cục chính mình có cô quạnh như người bạn đó của tôi không?

Trước khi mở màn, tôi đã gọi máy tính bảng nói cho người bạn đó nhân thức về dự định của bản thân, anh cười và nói rằng: "Tôi khuyên anh vẫn không nên khiến cho trò đùa này, nếu như không chính nó sẽ khiến anh cảm thấy rơi từ Thiên đàng xuống Âm ti đó".

Tôi chọn ra tên của những người mà tôi tự cho là thân thương đang ở kế bên tôi hiện thời, những người này đều đang ở trong nước, những người ở nước ngoài tạm bợ thời không cho tham gia.

Họ và tôi trong khoảng trước đến giờ chưa từng có sự vay vay về tiền bạc và cũng không có can hệ gì đến công tác. Chúng tôi thường đồng hành nhau, hoặc là đi ăn cơm, hoặc là đi uống trà, hoặc là đến quán rượu. Tôi từng giúp họ trong những chuyện ốm nhặt rất nhiều lần, có 8 người bạn cùng chơi bấy lâu. Vả lại với thực lực vốn đầu tư của họ thì cho vay mấy triệu tiền việt cam đoan chẳng hề nhân tố gì to tát.

Tôi gửi tin nhắn với nội dung gần giống nhau cho từng người trong số đó: "Hiện thời em chạm mặt phải một tí rối rắm, cần hỏi mượn anh ít tiền, em sẽ trả trong vòng một tháng. Giả dụ như được thì gọi cho em, không được thì gửi lại một tin nhắn, cũng không sao, em chờ câu tư vấn của anh".

Tôi gửi tin nhắn trong khoảng chiều bữa qua, chưa đến giờ cơm tối đã thu được 6 tin nhắn và 2 cuộc laptop. Trong đó có một cuộc máy tính bảng gọi đến sau khi tôi gửi tin nhắn đi khoảng 20 phút, còn một cuộc laptop gọi tới sau khi tôi gửi tin nhắn đi khoảng nhì tiếng rưỡi.

6 tin nhắn có nội dung như sau:

1. Huỳnh: Đích thực xin lỗi! Hiện tại anh có chút gian khổ, thật đó, ví như không vấn đề của em cam đoan không cần phải nói đâu. Em hỏi người khác xem sao, xin lỗi em rộng rãi.

2. Kiệt: Tuần trước em bà xã anh vừa mới hỏi vay 50 triệu xong, bốn tuần sau thì hoạ chăng anh mới có thể cho chú mượn, thực sự xin lỗi!

3. Khải: Thời điểm này bản thân anh cũng rất khó khăn, bí quyết đây không lâu anh chơi chứng khoán đã thua phần nhiều tiền. Xin lỗi, nếu tình hình của anh mà ổn thì không thành điều.

4. Hoán: Sao em lại phải mượn tiền vậy? Hôm qua anh mới cho người ta vay 40 triệu, cho vay lấy lời, em lại không nói sớm hơn. Xin lỗi, em nghĩ cách khác xem.

5. Quyết: Xin lỗi nhé, mới đây anh đổ tiền tham gia bất động sản hết rồi, trong tay không có tiền mặt, thật ngại quá.

6. Minh: Nam nhi anh khai trường là phải chuyển tới trên hè phố mới, khai trường là phải đóng 16 triệu. Đích thực anh không thể nào giúp em, mong em cảm thông.

Giả khổ mượn tiền 8 người bạn thân, tôi nhận lại kết quả shock: Ngày thường tưởng nhiều bạn bè, hóa ra thực sự có thể nhờ cậy chỉ có vài người mà thôi - Ảnh 2.

Cuộc máy tính bảng là do người bạn Tiến và Giang gọi đến.

Cuộc máy tính bảng trước tiên:

TiếnAlô, em phải không?

TôiChào anh, là em đây!

TiếnEm khiến cho sao vậy hả? Sao có một vài triệu tiền việt cũng phải mượn hả? Em xảy ra chuyện gì vậy?

TôiKhông xảy ra chuyện gì cả, tiền của em cho người khác mượn, bây giờ chưa lấy lại được. Em trai em có chút việc nên cần sử dụng gấp.

TiếnKhông có chuyện gì là tốt rồi. Em đang ở công ti hả?

TôiÀ, vâng.

TiếnĐàn ông anh đi học bị xe đạp của người ta đâm trúng, chân bị gãy xương, anh đã mấy ngày không đi ra ngoài rồi.

TôiHả? Đàn ông anh gãy xương sao không nghe nói vậy? Anh cần hỗ trợ không?

TiếnAnh xin nghỉ phép một tuần rồi, tổ chức kinh doanh của cung phi anh lại không cho nghỉ phép. Anh đang định tuần sau kêu mẹ anh đến giúp chăm bẵm con. Thôi, giờ đọc số trương mục ngân hàng của em cho anh đi, anh bảo hiền thê anh ngày mai đi làm cho chuyển khoản cho em.

Cuộc điện thoại thứ hai:

GiangAlô, cậu hả, tớ đây, hiện nay cậu đang ở đâu?

Tôi: Tớ đang ở tổ chức kinh doanh.

Giang: Ồ, đến vừa mới đến khu chợ, tiền có sẵn đây, tớ mang qua cho cậu hay là cậu qua lấy?

TôiSao có thể để cậu mang tới đây chứ. Tương tự đi, lát nữa tớ qua chỗ cậu lấy.

GiangVậy cậu gửi số account cho tớ, bây giờ tớ sẽ chuyển qua cho cậu.

TôiOK

Buổi tối, anh Lưu Đằng lại cùng tôi tới quán rượu và cả nhị chúng tôi thở than. Tôi nói với anh: "Hngười nào người bạn cho em mượn tiền đó ngày thường chưa từng làm cho phiền em bất cứ chuyện gì; những người bạn còn lại thì động một tí là khiến phiền em, lúc thìa là điều về máy tính, lúc thì là điều cũ kĩ phiếu, lúc thì là điều đầu tư…"

Anh hỏi tôi: "Em có nói cho hai người bạn cho em vay vốn nhân thức sự thực không?"

Tôi nói: "Đương nhiên là không rồi".

Anh cười hoàn thành rồi nói đùa: "Bắt đầu từ hiện nay, em chỉ có hai người bạn đó thôi".

Giả khổ mượn tiền 8 người bạn thân, tôi nhận lại kết quả shock: Ngày thường tưởng nhiều bạn bè, hóa ra thực sự có thể nhờ cậy chỉ có vài người mà thôi - Ảnh 3.

Tôi không nhớ là đã từng đọc cuốn sách gì nhưng nghe đâu có một câu nói tương tự: "Người đã từng giúp sức bạn thì mãi mãi sẽ trợ giúp bạn, nhưng người bạn từng hỗ trợ thì chưa chắc".

Tôi cũng cười, nhìn bâng quơ một tẹo rồi nói rất nhạt nhẽo: "Trong lòng hiểu rồi, ngoài miệng không nói ra, cũng không có gì là không tốt. Như vậy sau này thực sự gặp mặt phải gian nan, sẽ nhân thức nên sắm người nào trợ giúp, chẳng hề phí sức cầu xin một số người không đáng tin cẩn. Trong lòng chính mình bi ai, trong lòng người ta xấu hổ, còn làm cho lỡ mất chuyện. Nhân thức được người người nào có thể chơi cùng nhau, nhân thức được người khách hàng nào có thể nhờ giúp đỡ.

Đối với những người bạn có thể chơi cùng thì ngày thường cùng nhau vui miệng, không sử dụng việc riêng để làm cho phiền đến họ; đối với những người bạn có thể nhờ cậy, thì phải đối xử tốt với họ. Đừng tưởng là tôi rộng rãi đồng đội, người đích thực có thể nhờ cậy chỉ có một số người mà thôi".

Có câu nói rằng: "Yêu quý những người bạn mà bản thân có thể tin tưởng, cố gắng làm bản thân biến thành người bạn mà người khác có thể nhờ cậy, như vậy, mới có thể cắm rễ trong thị trấn này".

Thật ra, lúc trước tôi từng đọc qua câu nói này. Ngoài ra câu nói đó bắt nguồn trong khoảng câu chuyện nhờ hỗ trợ của một thương gia người Do Thái, tôi cũng nghĩ rằng câu nói này rất có lý.

Chung cuộc thế nào mới là bằng hữu? Tôi cảm thấy một số câu nói dưới đây có thể minh hoạ yếu tố này rất đúng:

1. Khi đồng đội tốt ở cùng nhau, thỉnh thoảng tâm sự đa số, thậm chí không muốn hoàn thành lại. Tuy nhiên, dù không có gì để nói, họ vẫn cảm thấy thân thiết, không ngượng ngùng.

2. Đồng đội chính là người đã nhìn thấu nhân loại bạn, mà vẫn ưng ý chơi với bạn.

3. Đồng đội chính là người tới thăm bạn không vì bất kỳ nguyên nhân gì.

Cho dù nhân duyên của bạn có tốt đến mấy thì người có thể giúp sức bạn trong lúc bạn chạm chán gian khổ chỉ có một vài ít mà thôi. Người bạn đích thực chính là người có thể cùng bạn vượt lên đơn độc, túng quẫn trí.

Theo Khôi Minh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard