Hotline
0981 467 967

Hàng trăm hecta chè héo lá, người địa phương Im Bái điêu đứng

10:01

Toàn thị xã Văn Chấn hiện có trên 4.000 hecta chè, sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt trên 45.000 tấn. Năm nay, nắng hot kéo dài nên hơn 300 hecta chè bị héo lá, không lên búp, tập trung chủ quản ở Thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ và xã Sơn Hưng vượng.

Để giải quyết trạng thái này, cư dân địa phương đã sắm nguồn nước và đầu cơ con đường ống đưa nước về tưới cho cây chè. Tất nhiên, việc này cũng chỉ giải quyết được một phần nào, do vùng chè bát ngát.

Hàng trăm hecta chè héo lá, người dân Yên Bái điêu đứng - Ảnh 1.

Rộng rãi diện tích chè không cho thu hoạch như chờ đợi

Sản lượng chè búp tươi bị sụt giảm không chỉ gây khó khăn cho người trồng chè, mà các nhà máy đóng chai cũng bị thiếu nguyên liệu. Ông Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ phần Chè Nghĩa Lộ cho nhân thức, những năm trước, bình quân công ti thu tìm được khoảng 8.000 tấn chè búp tươi/năm, còn năm nay dự kiến sản lượng sẽ sụt giảm từ 30 tới 35%. Hiện Công ti đã cố gắng hỗ trợ bà con để khôi phục các đồi chè.

Hàng trăm hecta chè héo lá, người dân Yên Bái điêu đứng - Ảnh 2.

Người dân Văn Chấn chăm nom chè

“Công ty cũng có phần nhiều chính sách để cung cấp cư dân để mắt cây chè, động viên các hộ đầu cơ thâm canh theo chiều sâu. Tổ chức kinh doanh cho vay ứng để bà con tậu phân chuồng, phân hữu cơ để đầu cơ cho chè, khoản tiền cho mượn ấy tổ chức kinh doanh ngoại trừ lãi. Mùa vụ 2019 này, tổ chức kinh doanh đã cung cấp cho bà con khoảng trên 4,5 tỷ đồng”, ông Nguyễn Thành Vinh cho biết./.

Theo Đinh Tuấn

VOV


Xem tại: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard