Hotline
0981 467 967

Hơn 11.500 tỷ đồng giao sai qui định cho ‘ông trùm’ các con phố cao tốc - VnExpress Kinh Doanh

01:03

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị thu hồi số vốn Bộ Kế hoạch & Đầu tư giao sai luật pháp cho VEC để sản xuất công trình tuyến đường cao tốc.

Trong công bố tổng thích hợp kết quả kiểm toán niên độ 2017, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác giao kế hoạch vốn phổ biến bộ ngành nghề và địa phương. Phần nhiều sai phạm chủ công là chưa phân bổ cụ thể danh mục ngay trong khoảng đầu năm, không trình Hội đồng dân chúng cho quan niệm về danh mục và mức vốn phân bổ cho từng tòa tháp dùng vốn đầu tư trung ương, ODA và vốn mượn giảm giá các nhà tài trợ nước ngoài. 

Tiêu biểu trong số này là việc Bộ Kế hoạch & Đầu tư chưa ưu tiên bố trí ý tưởnrg vốn cho các công trình đã chấm dứt, các công trình chứng nhận yêu cầu vốn hoàn ứng, vốn trả nợ và sắp xếp vốn khởi công mới không thích hợp. Chiến lược đầu cơ công trung hạn quá trình 2016-2020 phân bổ vốn ngân sách trung ương cho 21 chương trình tiêu chí chỉ đạt 53,6% chiến lược, thiếu hơn 130.000 tỷ đồng dẫn đến sức ép cho ngân sách trong quá trình tiếp theo.

Theo Kiểm toán Nhà nước, Bộ Ý tưởnrg & Đầu cơ cũng giao 5.338 tỷ đồng chiến lược vốn cho 4 dự án trục đường cao tốc của Tổng công ty Đầu tư và tạo ra trục đường cao tốc Việt Nam (VEC) không đúng quyết nghị của Ban thi hành Trung ương và Quốc hội.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Đắc Thành.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Đắc Thành.

Cụ thể, Bộ Ý tưởnrg & Đầu tư giao sai qui định 2.600 tỷ đồng cho công trình cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, 498 tỷ đồng cho dự án cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, 133 tỷ đồng cho dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai và 2.105 tỷ đồng cho công trình cao tốc Bến Lức – Long Thành. Năm rồi, cơ quan này tiếp diễn giao chiến lược vốn xấp xỉ 2.364 tỷ đồng cho VEC để đầu tư các công trình cao tốc.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Chính phủ chỉ huy Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ xử lý chấm dứt điểm việc chuyển đổi 4 công trình của VEC trong khoảng cơ chế cho vay lại sang Nhà nước đầu tư trực tiếp và thu hồi ý tưởnrg vốn đã giao cho 4 công trình này trong công đoạn 2016-2018 là 11.523 tỷ đồng.

Sau gần 15 năm kiến thiết, bình quân tăng trưởng doanh thu hàng năm của VEC đạt hơn 29%. Cách thức đây bốn năm, tổ chức kinh doanh đã lên phương án cổ lỗ phần hóa, Đồng thời với việc xây cất các tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần để chuyển nhượng năm tuyến cao tốc có tổng mức đầu tư 125.572 tỷ đồng.

Trong ý tưởnrg tạo ra thời kỳ 2016-2020, công ty cho biết sẽ thu xếp 8.958 tỷ đồng trả nợ cho các khoản mượn tới hạn của dự án. Tổ chức kinh doanh được giao chỉ tiêu xong xuôi và đưa vào khai thác năm tuyến cao tốc với chiều dài tổng cộng 580 km trong vòng hai năm tới. Đồng thời, xúc tiến đầu tư thêm sáu tuyến cao tốc mới gồm Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Phan Thiết, Phan Thiết – Nha Trang, Ninh Bình – Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 – Nghi Sơn, Quảng Ngãi – Bình Định với tổng vốn đầu cơ 117.433 tỷ đồng.

Phương Đông


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard