Hotline
0981 467 967

Khởi kiện đơn vị nợ bảo hiểm xã hội: Vẫn vướng đủ con đường

08:31

Số nợ bảo hiểm phố hội (BHXH) phải tính lợi nhuận tới thời điểm này là hơn 6,6 nghìn tỷ tồng. So với cùng kỳ năm trước, tăng hơn 1,3 nghìn tỷ đồng (tăng gần 3% so với số phải thu). Theo đại diện BHXH Việt Nam, tình hình số nợ gia tăng ở hầu hết các tỉnh giấc, đô thị, cũng như ở phần đông các nhân tố kinh tế, khác biệt nhân tố kinh tế ngoài quốc doanh số nợ tăng rất mạnh.

Thế nhưng, câu chuyện khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH dù đã được luật hóa đến thời gian này vẫn “giậm chân tại chỗ” vì vướng bận bịu đủ trục đường.

Nợ “khủng” càng ngày càng nhiều

Thủ đô là địa phương đang “đau đầu” về trạng thái tổ chức nợ đọng BHXH. Cực chẳng đã, BHXH TP Hà Nội vừa phải công bố danh sách 500 công ty nợ đọng BHXH từ 6 bốn tuần đến 24 04 tuần. Số liệu nợ được tính tới ngày 30-4-2019. Theo danh sách này thì tới hết tháng 4-2019, các doanh nghiệp đang nợ hơn 264,365 tỷ đồng, với 13.264 người công lao bị nợ đóng BHXH.

Khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội: Vẫn vướng đủ đường - Ảnh 1.

Quyền lợi của người công sức bị tác động nghiêm trọng khi công ty chây ì BHXH.

Điểm mặt những đơn vị nợ với số tiền “khủng” thì có 10 đơn vị nợ cao nhất trong khoảng hơn 21,8 tỷ đồng tới trên 3,7 tỷ đồng. Đơn cử như, Công ty TNHH May mặc XK VIT Garment (Khu công nghệ Quang quẻ Minh, Mê Linh), nợ BHXH 18 bốn tuần với số tiền hơn hơn 21,813 tỷ đồng; Tổ chức kinh doanh CP Đầu cơ và Phát hành công nghiệp cao Minh Quân (Nhà hàng O2, khu thị trấn Văn Khê, La Khê, Hà Đông), nợ trên 11,914 tỷ đồng BHXH trong 14 04 tuần của 680 công nhân; Công ty Thi công cơ giới I, Siêu thị Tổng Tổ chức kinh doanh Xây đắp Công trình giao thông 1 (tầng 7 số 623 tuyến phố La Thành, Ba Đình), nợ 24 bốn tuần với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng…

Không thua kém là tình trạng nợ đọng BHXH tại TP Hồ Chí Minh với 763 tổ chức nợ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) hơn 6 04 tuần với số tiền nợ trên 300 triệu đồng/tổ chức. Theo con số thống kê, tổng số nợ BHXH, BHYT của 763 công ty nói trên lên đến gần 1.000 tỉ đồng.

Trong đó cũng có những công ty nợ “khủng” như: Tổ chức kinh doanh CPDV Bưu chính viễn thông Sài Gòn với gần 30 tỉ đồng, Công ty TNHH Nam Phương nợ gần 29 tỉ đồng, Tổ chức kinh doanh CPVT dầu khí vn có số nợ trên 15 tỉ đồng…

Theo đại diện BHXH Việt Nam, trong các nguyên dẫn tới nợ BHXH, BHYT của công ty có trạng thái đa dạng công ty thi hành chưa tốt pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN. Chính vì vậy, các cơ quan BHXH đang phải thực hiện thu hồi nợ bằng các giải pháp mạnh như chuyển thủ tục tổ chức nợ đọng, chây ì BHXH sang cho tập đoàn Cảnh sát dò hỏi.

Theo ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban thu (BHXH Việt Nam), trong quý I-2019, tổ chức BHXH tại 23 tỉnh, thành đã chuyển giấy má của 162 đơn vị nợ BHXH sang cơ quan tác dụng để giải quyết theo qui định của Luật Hình sự. “Các công ty BHXH đang triển khai một biện pháp khá hiệu quả đó là công khai các đơn vị nợ trên các dụng cụ tin tức quần chúng.

Tất nhiên, nếu như công ty nào cố tình trốn đóng, BHXH vietnam tiếp tục kiến nghị cơ quan Công an dò la, khởi tố theo luật pháp của Bộ luật Hình sự, hoặc chỉ dẫn người công huân tố cáo hành vi vi phạm trong việc đóng với tập đoàn Công an để giải quyết theo lớp lang pháp luật của pháp luật”, ông Mai Đức Thắng cho nhân thức.

Khởi kiện vẫn giậm chân tại chỗ

Luật BHXH đã có hiệu lực trong khoảng năm 2016, theo đó doanh nghiệp Công đoàn có quyền đại diện cho người công phu khởi kiện đơn vị ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng tới lợi quyền và ích lợi hợp lí của người công tích.

Tuy nhiên, tới nay việc chấp hành luật pháp này vẫn chạm mặt hồ hết khó khăn, vướng mắc. Theo con số của Tổng Liên đoàn Công huân Việt Nam (LĐLĐVN), trong khoảng thời điểm luật có hiệu lực đến nay, doanh nghiệp Công đoàn đã gửi khoảng 3.000 thủ tục tổ chức trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sang tòa án các cấp yêu cầu khởi kiện. Tất nhiên, tới nay số giấy má được thụ lý và khởi kiện là “không đáng kể”. Vướng mắc lớn nhất là sự bất cập, thiếu thống nhất trong các qui định của quy định.

Chứng dẫn về việc khởi kiện các tổ chức nợ đọng BHXH đang rất gian khổ, thây mặt Tổng LĐLĐVN nêu ví dụ về trường thích hợp của Tổ chức kinh doanh TNHH KL Texwell Vina ở Đồng Nai đang nợ lương của người công huân là khoảng hơn 5 tỷ đồng, nợ BHXH hơn 17 tỷ đồng của hơn 1.900 người công trạng.

Hiện tại, người công phu ở công ti đó duyệt y công đoàn hạ tầng đã ủy quyền cho Trọng điểm Giải đáp pháp luật của LĐLĐ thức giấc Đồng Nai đứng ra khởi kiện đòi quyền lợi. Dĩ nhiên, khi trung tâm này khiến giấy má khởi kiện thì tòa án lại nghĩ là, phải tuân theo giấy má tố tụng của tranh chấp công tích từng cá nhân.

Nghĩa là đối với người công huân mà chủ tổ chức bỏ trốn nợ lương, nợ BHXH giao cho thì chỉ được giao cho giữa người công trạng và công đoàn khởi kiện, tương tự trường phù hợp này sẽ phải bắt đầu trên 1.900 phiên tòa để xét xử. Đây là một trong những vướng bận rộn lớn nhất bây giờ.

Theo ông Ngọ Duy Nắm bắt, Phó Chủ toạ Tổng LĐLĐVN thì chỉ với lý giải của tòa án về việc từng người công sức phải ủy quyền sẽ không thể bắt đầu khởi kiện nổi, bởi với những tổ chức có đến hàng vạn công tích thì việc phải lấy chữ ký của từng người là yếu tố bất khả thi.

“Về nhân tố doanh nghiệp công đoàn phải có chữ ký giao cho của từng người lao động đang khiến cho việc tại các tổ chức kinh doanh, tổ chức nợ đọng BHXH mới được khởi kiện là không quan trọng. Bởi ở góc độ là công ty đại diện cho người công phu, Công đoàn là đơn vị đại diện dĩ nhiên của người lao động, có nghĩa vụ bảo kê lợi quyền quang minh chính đại của người công phu. Trong trường phù hợp lợi quyền của họ đang bị xâm phạm thì việc đòi hỏi phải có uỷ quyền để bảo vệ là không cần thiết”, ông Hiểu nói.

Theo ông Ngọ Duy Nắm bắt, việc khởi kiện tổ chức nợ đọng, trốn đóng BHXH bây chừ chịu chi phối của bốn bộ luật: Luật Tố tụng dân sự, Luật Công đoàn, Luật BHXH và Bộ luật Công lao. Cả bốn luật này đều thiếu thống nhất, mâu thuẫn, tạo ra những phương pháp nắm bắt khác nhau gây khó khăn cho việc thụ lý các thủ tục khởi kiện.

Chẳng hạn, có luật quy định Công đoàn cấp trên hạ tầng được phép khởi kiện tổ chức nợ BHXH. Ngược lại, có luật lại quy định tầm thường là Công đoàn được khởi kiện; Luật lại qui định đơn vị công đoàn phải có chữ ký ủy quyền của từng người công tích đang làm cho việc tại các tổ chức kinh doanh, công ty nợ đọng BHXH mới khởi kiện. Do vậy, ông Nắm bắt nghĩ là, khi các qui định quy định còn chưa thống nhất, thì các tổ chức can dự cần phân tích, đàm luận để sửa đổi cho đồng bộ.

Dường như đó, nhiệm vụ khởi kiện cần được ủy quyền tổ chức Công đoàn cấp trên trực tiếp của công ty vi phạm như vậy có thể giảm thiểu được “thế khó” của cán bộ Công đoàn hạ tầng.

Theo Phan Hoạt

Công an Nhân dân


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard