Hotline
0981 467 967

Lấn cấn về pháp lý condotel

22:03

Dù bất động sản nghỉ dưỡng đang có dư địa lớn để phát triển nhưng vẫn còn không ít sự cản trở. Trong đó, nổi cộm là điều pháp lý đối với loại hình condotel chưa rõ ràng và còn phổ quát tranh cãi.

Sau thời điểm bùng nổ, hơn 1 năm trở lại đây, hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng chững lại hẳn, lượng mua bán căn hộ ngao du (condotel) giảm mạnh. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguyên nhân cơ bản là những vướng bận bịu về pháp lý cho các sản phẩm condotel chưa được tháo dỡ gỡ, gây tâm lý e ngại cho các chủ đầu tư.

Tiềm tàng phổ thông rủi ro trong buôn bán

"Với nhà đầu tư, sự chưa rõ ràng về pháp lý đối với các loại hình này sẽ tiềm tàng nhiều không may trong buôn bán. Hình như, điều làm cho thế nào để quản lý, khai thác vận hành dự án bất động sản ngao du một cách hiệu quả và bền vững cũng là những băn khoăn lớn", ông Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Các nhà quản trị tổ chức vn, cho nhân thức.

"Bây giờ, pháp lý còn lấn cấn về loại hình condotel, chưa bình ổn rõ là bất động sản để ở hay buôn bán: trong những ngày tôi tới ở thì là nhà của tôi, nhưng thời gian còn lại đem đi buôn bán thì chẳng hề là nhà ở", Chuyên gia Nguồn vốn Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận. 

Theo ông Hiếu, condotel là bất động sản buôn bán. Cho nên, hồ hết các luật về đất, thuế cần xem đây là BĐS buôn bán. Ông cũng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội gấp rút khắc phục nhân tố pháp lý còn lấn cấn để ngân hàng yên tâm khi kiếm được thế chấp, khách hàng nhà an tâm về quyền chiếm hữu. Hiện thời một số địa phương đã cấp sổ cho condotel, nhưng mai sau như thế nào thì không ai rõ.

Rộng rãi quan điểm cũng cho rằng, để xúc tiến hoạt động mua bán condotel sản xuất tương thích với tiềm năng, cần túa gỡ vướng bận bịu về pháp lý theo hướng cấp sổ đỏ cho loại hình BĐS này. Đương nhiên, phổ quát người lại chắc chắn, việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ condotel ở một vài địa phương bây giờ là không đúng. 

Bởi Nhân tố 10, Luật Đất đai 2013 đã phân loại đất căn cứ tham gia mục đích sử dụng. dự án Condotel được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ, vì vậy, nếu như cấp sổ với mục đích sử dụng là đất ở cho các căn hộ này thì sẽ dẫn đến xung đột nhiên trong pháp luật pháp luật. Hơn nữa, tại Khoản 3, Vấn đề 126 Luật Đất đai về thời hạn giao đất có quy định, cho thuê đất đối với các công ty để thực hiện các dự án đầu cơ là không quá 50 năm và được gia hạn thêm. Tương tự, có nghĩa, dự án khu ngao du nghỉ ngơi, condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn, theo dự án.

Về điều này, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Điều hành nhà và Hoạt động mua bán bất động sản (Bộ Xây dựng), phân tách: trong thời kỳ bùng nổ bất động sản nghỉ dưỡng, các địa phương có phổ thông quan niệm không giống nhau và cách thức hành xử khác biệt về condotel. Các nhà đầu tư cũng hiểu không giống nhau nên đã đưa ra rộng rãi cam kết bán hàng không giống nhau. Nhưng sau 1/1/2018, Luật ngao du đã xác định condotel chẳng phải là nhà đất. 

Mới đây, thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về một số biện pháp xúc tiến hoạt động mua bán bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây đắp đối với các loại hình nhà ở tầm thường cư, tòa tháp căn hộ du lịch (condotel), biệt thự ngao du (resort villa), văn phòng liên kết tạm trú ngắn hạn (officetel)... 

Hiện, Bộ Xây dựng đang tìm hiểu để sửa đổi các qui định Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy nhạo báng quản lý dùng Nhà chung cư; các quy chuẩn về xây đắp; quy giễu cợt quản lý buôn bán condotel; officetel… Ông Khởi khẳng định, condotel là căn hộ du lịch chứ chẳng phải là nhà đất.

"Không cần thông minh thêm bánh xe"

Bên cạnh đó, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường lại kiến nghị không coi condotel, officetel hay nhà phố thương mại... là những loại hình BĐS mới và luống cuống vì những cái tên mới đặt. Vấn đề ko phải là tên gọi nào mà phải dồn vào một chỗ tham gia công năng gì để quyết định cách thức dùng đất cho phù hợp. 

"Đây là những bất động sản đa công năng. Không có gì mới khi đông đảo các nhà mặt phường ở vietnam đều là nhà ở nhưng cũng là cửa hàng. Chế độ sử dụng đất là đất ở được sử dụng lâu dài, công năng cửa hàng được coi là phụ. Ví như có hoạt động buôn bán tại cửa hàng, thì thu các loại thuế can dự tới buôn bán", ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, điều là với bất động sản đa công năng đang có sự áp dụng luật pháp rất không giống nhau tại các địa phương khác biệt. Khi qui định mà áp dụng được phổ biến bí quyết thì sẽ dẫn đến nhì hệ quả. Thứ nhất thiếu đồng đẳng và vô tư trước công lý. Thứ nhì là nguy cơ tham nhũng. Như vậy, công tác trung tâm về hoàn thiện khung luật pháp ở đây là sửa đổi Luật Buôn bán Bất động sản 2014 theo hướng thừa nhận và điều hành buôn bán các bất động sản đa công năng tham gia mục đích du lịch và sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo hướng pháp luật chi tiết về hình thức sử dụng đất đối với các BĐS đa công năng. 

Trong đó, cho phép chủ đầu tư công trình được quyền chọn lựa mục đích dùng đất chính: Sử dụng đất bất biến dài lâu thì giá đất cao; thuê đất 50 năm thì giá đất thấp hơn. Còn câu chuyện quản lý đối với các bất động sản đa công năng thực thụ rất đơn giản. Cái chính là phải chính thức công nhận định nghĩa "bất động sản đa công năng" này trong quy định và có cách thức chỉ dẫn vận dụng khuông quy định hiện hành", ông Võ nhấn mạnh.

Còn ông Luis Mesquita de Melo, Phó chủ toạ kiêm Giám đốc Pháp dè bỉu Asian Coast Development Ltd thì nhận định, chẳng thể có định nghĩa về khu nghỉ ngơi thích hợp nếu như không có hệ thống pháp lý, khuông pháp lý rõ ràng.

Theo ông này, condotel chỉ là 1 trong phần đông mô phỏng bất động sản, tương tự như time sharing. Muốn chiến thắng, Việt Nam phải có khuông pháp lý hoàn chỉnh để vận hành. Không cần sáng tạo ra bánh xe nữa, chỉ cần xem xét các hoạt động mua bán khác đã trải đời qua yếu tố này để học hỏi, ứng dụng.


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard