Hotline
0981 467 967

Ly kỳ tranh chấp 23 sổ đỏ tại Bình Chánh của 'siêu lừa'

02:31

Ngày 3-5, TAND TP.HCM đã thành lập phiên xử sơ thẩm xem xét 23 Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại xã Phong Phú, thị xã Bình Chánh mà ‘siêu lừa” Dương Thanh Cường đem đi lường đảo.

Trong phiên xử này, tòa đã triệu tập nguyên đơn dân sự là Agribank. Hình như, tòa cũng xác định nhà băng Phương Nam (nay là Sacombank) và 11 người khác là người có lợi quyền, bổn phận liên quan để giải quyết.

Ly kỳ tranh chấp 23 sổ đỏ tại Bình Chánh của siêu lừa - Ảnh 1.

Bị án Dương Thanh Cường .

Theo giấy tờ, Cường là Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Công ty Bình Phát. Trong thời kỳ khiến cho ăn, Cường lập phần lớn tổ chức kinh doanh trong đó Tổ chức kinh doanh TNHH SX-XD-TM Thanh Phát. Cuối năm 2007, Cường có yêu cầu thực hiện dự án đầu cơ xây dựng cao ốc căn hộ và khu vi la vườn Thanh Phát tại thị trấn Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Lấy danh nghĩa công ti Thanh Phát, Cường làm cho hồ sơ vay 700 tỉ đồng của Agribank Hàng quán 6 để thi hành dự án. Của nả thế chấp là toàn bộ tài sản sinh ra từ vốn mượn 23 GCNQSDĐ. Ngày 4-12-2007, Agribank Tiệm 6 đã giải ngân cho công ty Thanh Phát 628 tỉ đồng.

Cường nhân thức dự án không được cơ quan tác dụng phê phê chuẩn, biết rõ của cải đảm bảo là dự án sẽ không sinh ra nên đầu 04 tuần 4-2008 Cường ký văn bản gửi Agribank Quán ăn 6 xin vay 23 GCNQSDĐ. Theo đó, lý do Cường đưa ra là để khiến hồ sơ trình UBND TP.HCM phê chuẩn y công trình.

Thực chất, Cường đem toàn bộ số thủ tục này sang Nhà băng Phương Nam khiến cho thủ tục mượn tiền dưới thích hợp đồng nguồn hỗ trợ mang tên một công ty khác, cũng do Cường lập ra. Ngân hàng Phương Nam đã giải ngân cho Cường 79,8 tỉ đồng và 9.000 lượng quà. Khi vụ án bị phát hiện, CQĐT đã kê biên đối với 23 GCNQSDĐ.

Xử sơ thẩm và phúc thẩm, nhì cấp toà đã tuyên phạt Cường tù thông thường thân về các tội lường đảo chiếm đoạt của nả, lạm dụng tín nhiệm choán đoạt tài sản. Về phần dân sự, TAND TPHCM và TAND Cấp cao tại TP.HCM đều tuyên bãi bỏ các quyết định kê biên và trả lại cho cho ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) bạn dạng chính 23 GCNQSDĐ. 

Đương nhiên, phần dân sự này bị Chánh án TAND Tối cao kháng nghị và sau đó có quyết định giám đốc thẩm. Theo đó, quyết định giám đốc thẩm huỷ phần dân sự vì cho rằng việc nhì cấp toà tuyên như trên là sai trái hiểm nguy, không đúng quy định, khiến tác động quyền và lợi ích hợp pháp của Agribank Tiệm 6.

Trong quyết định giám đốc thẩm cũng phản hồi 23 GCNQSDĐ là tang chứng của vụ án, cần phải được kê biên để đảm bảo thi hành án. Vì vậy, CQĐT ra quyết định kê biên đối với 23 GCNQSDĐ là rất quan trọng. Từ đó, quyết định giám đốc đã huỷ án phần dân sự can hệ đến 23 GCNQSDĐ để xử lại.

Theo Kết luận dò la mới của CQĐT, quyết định huỷ phần dân sự là có căn cứ. Cụ thể, về nguồn gốc sinh ra 23 GCNQSDĐ, Cường thế chấp cho Agribank chi nhánh 6 vay 628 tỉ đồng. Cường đã sử dụng 171,2 tỉ đồng để sắm 10,5 ha đất tại quận Bình Chánh. Khu đất này thuộc quy hoạch của UBND TP.HCM đã giao cho công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng để thi hành dự án xây đắp khu trung tâm kỹ thuật cao, công ty Thanh Phát là tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền dùng đất nông nghiệp của 23 GCNQSDĐ là trái qui định luật pháp về đất đai. Hành vi vi phạm luật pháp cho mượn của cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh 6 và hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt đoạt 628 tỉ đồng của Dương Thanh Cường đã bị xét xử chấm dứt, hiện đang thực hiện hình phạt tù

Với động cơ chiếm hữu đoạt tiền của Agribank Mini 6, Cường đã vay lại 23 GCNQSDĐ đem thế chấp mượn tại Ngân hàng Phương Nam. Việc cho vay của Nhà băng Phương Nam với của cải thế chấp, bảo lãnh này là trái qui định, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tố chức nguồn vốn vay, thẩm định cho mượn chưa chặt chẽ… Hiện số tiền cho vay không thu hồi được, gây thiệt hại nguy hiểm. Hành vi của cán bộ Nhà băng Phương Nam có tín hiệu tội vi phạm quy định về cho mượn trong hoạt động của các tố chức tín dụng hiện đang được xác minh thăm dò...

Tại phiên xử sáng nay, 3-5, Agribank và nhà băng Phương Nam được hỏi về pháp lý 23 sổ đỏ . Nhưng đôi bên đều cho rằng sẽ tư vấn trong phần tranh cãi tiếp theo. PLO sẽ cập nhật khi có kết quả...

"Thành tích" của siêu lừa Dương Thanh Cường

Ngày 27-6-1996, Cường bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt 18 năm về tội lường đảo chiếm hữu đoạt của nả XHCN, 13 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm hữu đoạt của nả XHCN, 10 năm tù về tội chiếm giữ đoạt tài sản công dân, 3 năm về tội trốn thuế. Tổng thích hợp hình phạt thông thường mà Cường phải chấp hành là 20 năm tù.

Ngày 11-8-1996, Cường bị TAND thức giấc Tiền Giang xử phạt 10 năm tù về tội đưa hối lộ. Ngày 15-12-2015, Cường bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên xử 13 năm 6 bốn tuần tù về tội lường đảo chiếm hữu đoạt của nả và làm cho giả con dấu, tài liệu của tập đoàn đơn vị.

Ngày 17-6-2015, Cường TAND TP.HCM xử phạt tù chung thân về tội lường đảo choán đoạt của nả.

Ngày 10-7-2018, Cường TAND TP.HCM xử phạt 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm giữ đoạt tài sản. Đây là lần thứ 10 "siêu lừa" Thanh Cường hầu tòa.

Theo Hoàng Yến

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Xem tại: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard