Hotline
0981 467 967

Mua bán nhà: Cần lưu ý kỹ các thủ tục nào? | MuaBanNhaDat

16:06

Luật sư Nguyễn Minh Long, Tổ chức kinh doanh luật Dragon (Thủ đô) giải đáp thủ tục hành chính và văn phiên bản pháp lý cần chuẩn bị trước khi thi hành đàm phán mua bán nhà:

Theo khoản 3 Yếu tố 167 Luật Đất đai 2013, các loại hợp đồng, văn bạn dạng thực hiện các quyền của người sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực gồm: Thích hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, đầu tư bằng quyền dùng đất, quyền sử dụng đất và của nả gắn liền với đất. Ngoài ra, văn bản về thừa kế quyền dùng đất và của cải gắn liền với đất cũng cần được công chứng, hoặc chứng thực theo luật pháp hiện hành.

Để thi hành công chứng phù hợp đồng trao đổi nhà, bên tậu và bên bán phải tự sẵn sàng trước các hồ sơ, giấy má như sau:

 1. Bạn dạng chính hồ sơ nhà ở (Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu, quyền dùng hoặc bạn dạng sao giấy má thay thế với của nả mà luật pháp luật pháp phải hoàn thành thủ tục quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp phù hợp đồng, đàm phán can hệ tới tài sản đó);
  • Giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu trong vấn đề kiện còn thời hạn dùng (CMND không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể trong khoảng ngày cấp);
  • Sổ hộ khẩu;
  • Giấy đạt yêu cầu kết duyên (trường thích hợp đã kết hôn); hoặc Giấy xác thực lẻ loi (trường thích hợp đang đơn côi hoặc đã ly hôn);
  • Hình như, đối với trường thích hợp có uỷ quyền trao đổi nhà thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng. Người được uỷ quyền cũng phải mang bạn dạng chính CMND (hoặc hộ chiếu) và Sổ hộ khẩu.
 2. Phiên bản chính hồ sơ tùy thân của bên tậu và bên bán gồm:
 3. Bạn dạng chính các hồ sơ khác có liên quan tới nhà ở như tờ khai đã nộp thuế… (giả dụ có).
 4. Dự thảo thích hợp đồng, giao dịch mua bán nhà ở mà các đối tác sẵn sàng; hoặc các bên có thể yêu cầu công chứng tự soạn trên thông tin mà các đối tác cung cấp.

5 buoc can chuan bi ky khi mua ban nha de tranh tien mat tat mang

Lớp lang chấp hành công chứng thích hợp đồng mua bán nhà đất sẽ diễn ra theo quy trình như sau:

 1. Các đối tác mang toàn diện thủ tục nêu trên tới văn phòng công chứng để đòi hỏi công chứng phù hợp đồng, giao dịch mua bán nhà đất của các bên.
 2. Công chứng sẽ kiểm tra hồ sơ (nếu thích hợp lệ) và cho bắt đầu biên soạn thảo phù hợp đồng theo yêu cầu của các đối tác (hoặc theo Phù hợp đồng mẫu của các bên mang theo).
 3. Các bên bắt đầu đọc và kiểm tra lại nội dung phù hợp đồng công chứng soạn.
 4. Các đối tác ký tên, điểm chỉ tham gia phù hợp đồng và công chứng viên công chứng phù hợp đồng.
 5. Các bên đóng lệ phí công chứng và kiếm được bạn dạng chính thích hợp đồng.

5 buoc can chuan bi ky khi mua ban nha de tranh tien mat tat mang

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét thêm: Trong trường phù hợp hồ sơ không đầy đủ giấy tờ, tin tức cần thiết thì công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung trước khi công chứng hợp đồng trao đổi. Nếu phát hiện dấu hiệu bị nạt dọa, ép buộc, có sự ngờ vực về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, hoặc thương lượng chưa được miêu tả cụ thể... công chứng viên sẽ đề xuất người yêu cầu khiến cho rõ; hoặc sẽ tiến hành xác minh, giám định heo theo đề xuất của người yêu cầu công chứng. Những trường thích hợp không làm cho rõ được, công chứng viên có quyền từ chối công chứng thích hợp đồng.

Theo quy định, thời hạn công chứng diễn ra không quá 2 ngày làm cho việc. Tuy nhiên, đa phần các thích hợp đồng, giao dịch đều được công chứng ngay trong ngày (trong khoảng 1-2 tiếng tùy vào số lượng đối tượng mua hàng của văn phòng công chứng). Mặt khác, đối với thích hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Sau khi công chứng chấm dứt và nhận phiên bản chính thích hợp đồng trao đổi nhà ở, đối với các đàm phán mua bán, chuyển nhượng, góp vốn, các bên sẽ chấp hành nộp thuế và sang tên trước bạ cho người dùng, người kiếm được chuyển nhượng.

Trình tự, hồ sơ thi hành đạt yêu cầu sang tên quyền sử dụng đất theo hướng dẫn tại Yếu tố 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard