Hotline
0981 467 967

Phân khúc phổ biến cư: Còn dễ “kiếm ăn”?

13:03

Gần đây, rộng rãi ý kiến nghĩ là, quỹ đất dành cho sản xuất các công trình nhà đất tại Thủ đô ngày một hạn hẹp, thêm vào đó, thủ tục ngày một khắt khe khiến nguồn cung giảm mạnh và căn hộ bình thường cư sẽ ngày một lên giá. Đương nhiên, thực tại cho thấy, hoạt động mua bán này đang có chiều hướng chững lại về đàm phán và hiện trạng chào bán cắt lỗ căn hộ diễn ra khá bình thường.

Nói về thực trạng này, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc tổ chức kinh doanh tư vấn, điều hành BĐS CBRE Thủ đô, lý giải: Giá thứ cấp, khác lạ ở những dự án đi tham gia dùng hiện đang có thiên hướng chững lại, thậm chí hạ thấp giá do phổ thông yếu tố như thiết kế, hạ tầng, chất lượng... không đáp ứng yêu cầu. Dường như đó còn do mâu thuẫn bình thường cư xảy ra tầm thường, ảnh hưởng đến đời sống dân cư, cũng như tới giá trị vật phẩm và gây mất niềm tin của người mua nhà.

Không dễ "ăn"

Khi kiếm tìm căn hộ cắt lỗ, rất dễ thấy những dự án có gắn chữ Gold đằng trước, ví như: Goldmark City; Goldseason, Goldsilk, Golden Field Mỹ Đình, Golden West…

Chị Mai Lan, một khách hàng của Goldsilk chia sớt, trước đó, chị được công ty phân chia tiếp thị dự án có phổ thông tiểu cảnh đẹp nên đã quyết định tậu căn hộ 93m2 tại đây với giá 2,1 tỷ đồng (xây thô), sau này về chẳng thấy tiểu cảnh đâu, hỏi lại bên bán thì được tư vấn là họ vẽ vào bản chào giới thiệu rộng rải cho đẹp chứ thực tiễn không có.

Thất vọng, chị Mai Lan đã rao bán lại với giá 1,9 tỷ đồng nhưng cả năm không bạn nào hỏi tới. Vì vậy, mái nhà chị đành phải bỏ hơn nửa tỷ nữa vào hoàn thành đẹp, kì vọng sẽ có người hỏi tậu, ví như không có thể cho thuê lại.

Không chỉ những người dùng để bán lại kiếm lời mà những khách hàng để cho thuê lại cũng khốn khổ. Chị Nguyễn Hằng, một đối tượng mua hàng tại Goldseason san sẻ, lúc trước, lượng khách mua để đầu cơ ở công trình này chiếm hữu tỷ lệ khá lớn, tuy nhiên, chị vẫn bị mắc kẹt tại đây nên phải hoàn thiện cục bộ nội thất để cho thuê.

Dù vậy, do nguồn cung căn hộ khu vực Thanh Xuân, nhất là dọc đường Nguyễn Tuân, Lê Văn Lương... quá lớn nên họ phải chịu cạnh tranh gay gắt, lợi nhuận cho thuê ít, bởi vậy phải cắt lỗ để đẩy hàng, lấy tiền đầu tư chỗ khác. Với người có ý định ở thật, không ít chủ nhân bài tỏ bế tắc khi phổ biến hạng mục trong dự án không được hoàn thành như kiến tạo.

Tương tự, với công trình Golden Field Mỹ Đình, phổ quát cư dân cũng cho nhân thức, họ muốn bán lại sản phẩm do thuyệt vọng về chất lượng, phục vụ của dự án...

Chẳng hề là kênh đầu tư ngắn hạn

Phân tích về thị trường chung cư, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Buôn bán nhà ở miền Bắc và miền Trung của Savills Việt Nam nhìn kiếm được: bất động sản chẳng phải là kênh đầu cơ ngắn hạn, chỉ có thể thắng lợi trong ngắn hạn khi cung quá lớn mà nguồn cầu quá cao. Dường như đó, phân khúc phổ biến cư tại Thủ đô bây giờ thì cung đang phổ biến nên không dễ dàng có thể sắm đi bán lại kiếm lời.

Đầu cơ vào bình thường cư, phải xác định đầu tư để khiến cho gì, đầu cơ lướt sóng khác mà cho thuê khác. Ở Tp.HCM, nhiều người mua 10 đến 20 căn ở các dự án tiềm năng để cho thuê, họ tự điều hành quản lý. Nhưng ở Hà Nội chưa có chủ đầu tư đủ nhiều năm kinh nghiệm khiến như vậy.

"Tôi nghĩ rằng, những khách hàng đầu cơ, giờ phải cắt lỗ là những người khi đầu cơ không xác định được rõ hoặc xác định nhầm mục tiêu đầu tư. Giả dụ là tôi, nhìn tham gia những dự án chung cư có số lượng sản phẩm lớn mà không đích thực rất dị thì tôi không đầu cơ vào đó để cho thuê, vì lượng căn hộ quá phổ thông, có phổ thông người đầu cơ như tôi thì cam đoan phải khó khăn rất lớn, không chỉ với những sản phẩm trong cùng dự án mà với cả những công trình khác.

Trước đây, ở những dự án có số lượng lớn, nhà đầu tư thường cố gắng bán hết hàng càng với tốc độ cao càng tốt nhưng giờ họ căn bản nhắm đến người có yêu cầu thật và phân định luôn đối tượng đối tượng mua hàng. Số lượng người mua đầu tư chỉ chiếm giữ khoảng 30%, còn lại là người có nhu cầu dùng thật. Bởi vậy, nếu như không xác định được đối tượng mua hàng sau cùng cũng như mục đích đầu cơ thì không nên đầu tư", ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, đối tượng mua hàng cũng phải xác định được thời điểm đầu tư bởi trên thực tiễn, rộng rãi dự án mới ra hàng, bán giá quá cao, không thu hút được khách hàng, sau phải hạ xuống bằng phổ thông cách thức. Từ đó làm cho những người mua giai đoạn đầu để mong bán lại kiếm lời phải điêu đứng.

"Đầu tư vào chung cư trong thời kỳ trước khi mở bán, có rất ít cơ sở vật chất để tính toán tới việc tăng giá mà phải đợi sau một thời gian đi tham gia điều hành mới nhân thức được. Phổ biến cư tốt khi tòa nhà có địa điểm tốt, chất lượng, phục vụ tốt, lôi cuốn khách nước ngoài đến thuê… mới có thể tăng giá và mới là kênh đầu cơ hữu hiệu để bảo toàn vốn hoặc, hoặc để hình thành dòng tiền hàng tháng", ông Hiển cho nhân thức.

Còn ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, việc tạo ra nhà ở thương mại làm theo quy luật hoạt động mua bán, cầu phổ quát cung ít thì giá tăng, quỹ đất càng giảm, giá nhà càng tăng nhưng bây giờ lại có tình trạng giá niêm yết tại đa dạng công trình đang giảm.

Việc tăng - giảm này dựa vào vào từng phân khúc. Nhà ở cao cấp trước sản xuất quá rộng rãi, không kiểm soát chặt nên giờ giảm mạnh. Dường như đó, thị phần căn hộ có diện tích vừa phải, giá hợp lý thì không những không giảm mà còn có kĩ năng tăng.

Phổ biến người cũng cho rằng, đầu cơ phổ biến cư, kế bên việc xác định rõ mục đích đầu cơ, cần phải nắm bắt về thị trường, về từng thị phần, từng chủ đầu tư, từng loại sản phẩm… Ví như không, rất dễ đứng trước không may, khác lạ là khi nguồn hỗ trợ cho BĐS ngày một thắt chặt.

Bên cạnh, Nhà băng Nhà nước vừa mới đây đã có dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN. Theo đó, căn hộ cao cấp trong khoảng 3 tỷ đồng trở lên sẽ ứng dụng hệ số rủi ro lên đến 150%, cao gấp 3 lần so với quy định trước. Bởi vậy, dự định số người tiếp xúc nhà đất phân khúc cao cấp sẽ ngày một hạn giễu cợt hơn…, đồng nghĩa với số lượng người mua cuối cùng sẽ giảm đi. Bởi vậy, ví như đầu cơ tham gia thị phần này, kỹ năng thành công là không dễ.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard