Hotline
0981 467 967

Phổ quát Cty nước ngoài dịch chuyển nhà máy trong khoảng China sang vietnam

02:31

Trong năm 2018, CBRE ghi nhận sự gia tăng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á, bao gồm vietnam. Xu hướng này không quá mới khi chi tiêu sản xuất tại Trung Quốc tiếp tục tăng, khiến cho việc di dời dường như biến thành một sự chọn lựa khả thi về mặt tài chính đối với nhiều nhà sản xuất.

Bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc phòng tìm hiểu thị trường của CBRE – cho nhân thức: “vietnam sẽ hưởng lợi phổ biến từ việc di dời này. vn duy trì tốt các chỉ số vững mạnh, lạm phát thấp, đầu tư mạnh cơ sở hạ tầng, đa dạng hiệp nghị thương mại được ký kết… là các nhân tố hấp dẫn các chủ đầu tư di dời nhà máy sang vietnam”.

Nhiều Cty nước ngoài dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam - Ảnh 1.

Cuối năm 2018, Cơ quan giải khát chăn nuôi Cargill (Mỹ) đã đầu tư thêm một nhà máy 25 triệu đô la Mỹ ở thức giấc Bình Dương. Ảnh: C.H

Thật vậy, số lượng nhà cung cấp của Apple tăng từ 16 (năm 2015) lên 22 nhà máy trong (năm 2018). Thậm chí, một nhà cung cấp của Apple (GoerTek) đã quyết định đặt trụ sở sản xuất AirPods của họ (tai nghe không dây) vào vietnam.

Tổ chức Samsung Electronics lên tiếng dừng hoạt động nhà máy đóng hộp điện thoại di động tại TQuốc tham gia cuối năm 2018. Trong khi, ở vietnam, tỷ lệ sản xuất nội địa nhảy đầm vọt trong khoảng 34% tổng trị giá sản phẩm trong năm 2014, lên 57% trong năm 2017. Hiện tại, 29 công ti vn nhập vai trò là nhà cung cấp số 1 của Samsung.

Nhiều Cty nước ngoài dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam - Ảnh 2.

Hãng túi xách cao cấp Coach cũng tăng mạnh đơn hàng đóng gói ở VN. Ảnh: C.H

Việc cải thiện các công trình hạ tầng trọng điểm như những tuyến trục đường cao tốc mới, tạo dựng rộng các Hoa phượng đỏ biển và sân bay, đã lôi cuốn các chủ đầu tư khu công nghiệp xây dựng mới hoặc tạo dựng rộng các khu công nghệ gần các cơ sở vật chất hạ tầng này, và đổi lại, các chủ đầu tư khu công nghệ có thể giới thiệu các dự án cơ sở hạ tầng mới này như một phần đề nghị của họ để hấp dẫn các khách thuê từ Trung Quốc.

Chẳng hề bỗng nhiên, mới đây, vào bốn tuần 3.2019, Tập đoàn điện tử LG (Hàn Quốc) đã công bố dừng đóng hộp điện thoại di động ở Hàn Quốc và chuyển đóng chai sang nhà máy tại Hải Phòng. Quyết định này sẽ tăng công suất đóng gói tại gia máy vn lên 83%, đạt 11 triệu thành phẩm trong khoảng nửa cuối năm 2019.

Nhiều Cty nước ngoài dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam - Ảnh 3.
Phổ biến nhà máy đóng gói hàng phía bên trong, đồ gỗ được xây dừng tại các KCN phía Nam. Ảnh: C.H

Hình như đó, trước sự hình thành các các con phố cao tốc phía Bắc, dẫn tới phổ thông khu kĩ nghệ thành lập, hấp dẫn các chủ đầu tư như: Samsung và các nhà cung ứng của Samsung, Kyocera Milta, Nestle, Panasonic, Toto… Tương tự, hàng loạt nhà đầu tư (Bosch, Nidec, Schneider, Bayer, Cargill, Pepsi, Nestle…) cũng di dời nhà máy vào các khu kĩ nghệ ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Theo Cao Hùng

Công trạng


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard