Hotline
0981 467 967

Phổ thông người Việt dễ 'chết đuối trên cạn' nếu như không tuân theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây

13:01

Tại buổi công bố CLB Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp nhằm giúp tăng cường công việc chú tâm, hỗ trợ người bệnh và hướng tới đồng đội mạnh mẽ, BS. Lê Văn Lễ - Trưởng ban Quản lý công trình bệnh hen và phổi tắc nghẽn kinh niên, BVĐK Nông Nghiệp cho biết: COPD và hen truất phế quản là 2 bệnh lý thường gặp, với tỉ lệ mắc tại vn là 4%-10%, tương đương khoảng 6-8 triệu bệnh nhân.

COPD và hen phế quản làm cho giảm chất lượng cuộc sống hằng ngày bởi những đợt kịch phát ví như không được kiểm soát. Hậu quả, bệnh nhân sẽ tử trận hoặc tàn truất phế. Chi tiêu điều trị duy trì bệnh nhân COPD giai đoạn bất biến chỉ khoảng 22 triệu đồng/năm, trong khi ví như nhân tố trị cấp sẽ lên tới 220 triệu tiền việt/đợt.

Tuy COPD không thể chữa khỏi nhưng nếu như nhận thấy sớm và điều trị đúng sẽ giúp người bận rộn bệnh sinh hoạt tương đối thông thường.

Theo BS. Lễ, để giảm những cơn hen cấp, những đợt không thở được như bị chết trôi cho bệnh nhân hen truất phế quản và COPD thì việc tuân thủ vấn đề trị, phòng dự phòng các yếu tố phát khởi bệnh vào vai trò quan trọng.

Các biện pháp phòng đề phòng bệnh hiệu quả được BS. Lễ khuyến cáo như sau:

Không hút thuốc lá, thuốc lào

Bất cứ dạng hút thuốc nào cũng đều gây hại cho cơ thể và đều sẽ gây những bệnh nguyên nhân khói thuốc gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi, xơ vữa huyết mạch, nhồi máu cơ tim, hen phế quản…

Với những người đang bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nếu hít phải khói thuốc sẽ dễ phát khởi bệnh, dẫn đến các cơn ho, khò khè, nghẹt thở, thậm chí có thể nguy khốn tới tính mệnh nếu như không được cắt cơn khó thở kịp thời.

Tránh khói, bụi, không gian ô nhiễm

Sự biến đổi chất lượng không khí (gas, hơi, khói, bụi, mùi hóa chất…) khiến cho tăng tổn thương ở công ty hô hấp, từ đó khiến cho bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ khởi phát thành cơn cấp và bệnh tăng nặng hơn.

Hạn chế leo cầu thang, khiến việc gắng công

Những người bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nên tránh khiến việc nặng và leo cầu thang để không tạo sức ép cho phổi, gây ra những cơn không thở được, khò khè.

Trong trường thích hợp đề xuất phải leo cầu thang thì người bệnh nên phân thành các quãng trục đường bé dại, leo một đoạn tí hon đứng nghỉ một lúc để hô hấp chung rồi mới tiếp tục leo.

Nhiều người Việt dễ chết đuối trên cạn nếu không làm theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây - Ảnh 1.

COPD và hen phế quản làm giảm chất lượng cuộc sống giả dụ không được kiểm soát. Ảnh minh hoạ.

Vâng lệnh việc điều trị và tái khám định kỳ

Phần nhiều người bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sau một thời điểm dùng thuốc yếu tố trị thấy bệnh thuyên giảm cứ cho rằng đã khỏi bệnh hoặc bệnh đỡ phổ thông nên tự dừng thuốc hoặc giảm liều lượng mà chưng sĩ chỉ định.

Phương pháp khiến cho này là hoàn toàn sai trái và sẽ khiến cho bệnh trở lên trầm trọng hơn, dễ phát khởi tình trạng “chết trôi trên cạn”.

Để bệnh định hình, hạn giễu cợt tái phát, người bệnh cần thăm khám sức khỏe định kỳ và vâng lệnh việc dùng thuốc, tập dượt theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ.

Thường xuyên tập thể dục

Bệnh nhân bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường thấy mệt mỏi, khó chịu khi chuyển di. Vậy nên, không ít người ngại tập dượt, chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ.

Điều này sẽ làm cho sức khỏe yếu đi, tính năng của phổi suy giảm và làm bệnh ngày càng nặng hơn. Để đẩy mạnh sức khỏe, người bệnh cần hiện ra lề thói đồng đội dục dịu dàng hàng ngày như đi bộ trên mặt phẳng, tập thở, tập ho chủ động, tập khí công, thái cực quyền…

Duy trì cách thức dinh dưỡng có lí và tinh thần dễ chịu

Dinh dưỡng vừa đủ và có lí sẽ giúp tăng nhanh sức khỏe, tăng sức đề kháng và phòng đề phòng nhiều bệnh tật trong đó có bệnh hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên.

Bên cạnh, yếu tố tinh thần cũng vào vai trò cần thiết. Với những người cảm xúc dễ kích động, hay cáu gắt, giận dữ… sẽ dễ khởi phát hơn ho, khó thở, khò khè. Vậy nên, người bệnh cần học cách kiềm giễu cợt xúc cảm, mua tới những thú vui trong cuộc sống để luôn vui miệng, sáng sủa, yêu đời.

Để nhận biết sớm bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cư dân cần chú ý tới các triệu chứng nghẹt thở khi nghỉ dưỡng hoặc khi hoạt động thể chất, ho, khò khè, mỏi mệt và/ hoặc tiết ra chất nhầy dai dẵng.

Nếu như có những triệu chứng này người địa phương nên đi thăm khám để phát hiện, vấn đề trị sớm bệnh và phòng đề phòng bệnh tăng nặng.

Theo Lê Nguyên

Sức khỏe đời sống


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard