Hotline
0981 467 967

Quan thuế leo thang có thể khiến kinh tế nhân loại thiệt hại hơn 360 tỷ đô la

01:01

Việc Mỹ nâng thuế áp lên hàng hóa TQuốc, và kĩ năng có một động thái "ăn miếng trả miếng" từ phía Trung Quốc, đang đặt ra không may lớn đối với nền kinh tế của nhì nước nhà và thế giới.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng quan thuế trong khoảng 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa China. Hình như, ông Trump còn dọa sẽ sớm áp mức thuế 25% lên khoảng 300 tỷ đô la hàng China nữa, đồng nghĩa với việc tiến công thuế trừng trị đối với toàn bộ hàng hóa TQuốc du nhập vào Mỹ mỗi năm.

Về phần bản thân, Trung Quốc đã thề sẽ đáp trả tương thích, dù tới sáng ngày thứ Nhị chưa có động thái chi tiết nào được Bắc Kinh công bố.

"Không bạn nào thắng trong chiến tranh thương nghiệp cả, kể cả những nước ngoài cuộc", chuyên gia kinh tế trường Gregory Daco thuộc công ti phân tích Oxford Economics viết trong một báo cáo được trang MarketWatch trích dẫn.

Thuế quan leo thang có thể khiến kinh tế thế giới thiệt hại hơn 360 tỷ USD - Ảnh 1.

Thiệt thòi đối với GDP của Mỹ, China và quả đât theo các kịch bạn dạng của chiến tranh quan thuế Mỹ-Trung - Nguồn: Oxford Economics/MarketWatch.

Trong lên tiếng này, ông Daco đã cập nhật triển vọng kinh tế Mỹ, Trung Quốc và thế giới trên hạ tầng Mỹ nâng thuế lên 25% đối với 200 tỷ đô la Mỹ hàng Trung Quốc, với giả định Bắc Kinh trả đũa bằng bí quyết nâng thuế từ 8% lên 25% đối với 60 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Mỹ.

Theo vị chuyên gia, việc hai nước tăng thuế lên hàng hóa của nhau tương tự sẽ khiến cho tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ giảm 0,3% trong thời gian từ nay tới năm 2020, GDP của China giảm 0,8%, và GDP thế giới giảm 0,3% so với trường hợp không áp quan thuế.

Như vậy, tổn hại đối với kinh tế Mỹ là 62 tỷ đô la, đối với kinh tế toàn cầu là hơn 360 tỷ đô la.

Trong trường hợp Mỹ áp thuế trừng trị 25% lên toàn bộ hàng hóa nhập cảng từ Mỹ và Bắc Kinh đáp trả cân xứng, thì GDP của Mỹ sẽ giảm 0,5% so với trường hợp không áp thuế quan, theo công bố. Ví như trừ lạm phát, thì vững mạnh GDP thực tại của Mỹ tới cuối năm 2020 chỉ đạt khoảng 1%, một mức thấp nguy hại, ông Daco thể hiện sự quan trọng.

Cũng trong trường phù hợp này, GDP của TQuốc sẽ giảm khoảng 1,3%, và lớn mạnh kinh tế Trung Quốc chỉ còn khoảng 5%.

Dường như đó, GDP toàn cầu sẽ giảm đi khoảng 0,5% so với kịch phiên bản không áp thuế quan.

Trường phù hợp cực cam đoan nhất là xảy ra một trận chiến tranh thương mại tổng lực, đa phương, mà Oxford Economics cho là sẽ bao gồm việc TQuốc áp thuế quan 35% lên toàn bộ hàng hóa TQuốc, 25% lên xe hơi từ mọi nước nhà, cộng thêm 10% áp lên mọi hàng hóa từ Hòa hợp châu Âu (EU), Đài Loan và Nhật Bản, cùng lúc đa số các nền kinh tế này đáp trả cân xứng.

Trong kịch phiên bản này, lên tiếng nghĩ rằng GDP của Mỹ trong năm 2020 sẽ giảm 2,1% so với trường hợp không áp quan thuế, và nền kinh tế lớn nhất trái đất rơi tham gia suy thoái. GDP của TQuốc sẽ giảm 2,5%, khi mà thiệt hại đối với GDP của châu Âu và Nhật Bản sẽ là 1,5%. GDP toàn cầu sẽ giảm 1,7%.

Ảnh hưởng thụ động đến niềm tin của khu vực kinh tế tư nhân và sự lao dốc của thị trường chứng khoán thế giới trong kịch bạn dạng đó sẽ buộc các ngân hàng trung ương thẳng thừng hạ lợi nhuận suất và thực thi các biện pháp cung cấp khác - chuyên gia Daco dự đoán.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard