Hotline
0981 467 967

Quận ven Sài Gòn cảnh báo nạn lừa trao đổi nhà ở qua vi bằng - VnExpress Kinh Doanh

22:02

UBND thị xã 12 (TP HCM) kêu gọi cư dân cảnh giác các thủ đoạn lừa đảo mua bán nhà đất qua chế độ lập vi bằng.

Công bố của quận 12 được đăng tải công khai trên website chính thức của UBND thị xã, nêu rõ thời điểm qua trên địa bàn sinh ra phổ biến trường thích hợp chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay qua chế độ lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại.

Việc này nhằm mua, bán những căn nhà "ba chung" (bình thường giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tầm thường số nhà). song song, việc trao đổi này được thực hiện phổ quát lần, chuyển nhượng qua phổ quát người; chuyển nhượng giấy má, giấy má chưa đúng pháp luật, chưa vừa đủ cơ sở vật chất pháp lý.

Phê chuẩn việc trao đổi, chuyển nhượng nhà đất với cơ chế vi bằng, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng, các đối tượng lường đảo, đầu nậu đất đai đã thu gom đất xây nhà, rao bán bằng thừa phát lại để trục lợi.

Với những căn nhà không có giấy đạt yêu cầu được mua bán bằng giấy tay, để tăng sự tin cẩn, các đối tượng này nhờ các văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng. Thậm chí đa dạng căn nhà tầm thường một giấy chứng nhận cũng được bán bằng cách thức đồng chiếm hữu, lập vi bằng. Phổ biến nạn nhân "dính" tham gia nhà ở mâu thuẫn, cầm cố ngân hàng, xây đắp bất hợp pháp làm cho cuộc sống gian khổ.

Nhà chung sổ hồng tại quận 12 được chào bán trên chợ địa ốc trực tuyến. Ảnh: 5home.asia

Nhà tầm thường sổ hồng tại thị xã 12 được chào bán trên chợ địa ốc trực tuyến. Ảnh: 5home.asia

Theo luật pháp của Luật Đất đai và Luật Nhà ở thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, đầu tư, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và của nả gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà ở thương nghiệp) phải được công chứng, chứng nhận theo quy định.

Vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ có giá trị ghi kiếm được sự kiện, hành vi sử dụng khiến cho bằng chứng trong xét xử và trong các quan hệ quy định khác. Theo Điều 25 Nghị định 135 ban hành ngày 18/10/2013, Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn thức giấc nơi đặt văn phòng Thừa phát lại. UBND quận 12 đưa ra danh sách cụ thể các trường thích hợp cụ thể có thể lập vi bằng để người địa phương nắm rõ.

ví dụ các trường thích hợp xác nhận trạng thái nhà liền kề trước khi xây đắp nhà cửa; trạng thái nhà trước khi cho thuê nhà hoặc tìm; trạng thái nhà, đất bị lấn chiếm; xác nhận việc choán giữ nhà, trụ sở, của cải khác trái qui định, của nả trước khi ly hôn, thừa kế; xác thực hàng giả bày bán tại cơ sở buôn bán, thương nghiệp.

Vi bằng cũng có thể lập để xác nhận việc giao hàng kém chất lượng; hành vi cạnh tranh không lành mạnh; việc tổ chức cuộc họp của Đại hội đồng cũ kĩ đông; xác nhận chừng mực ô nhiễm; sự chậm rì rì trễ trong xây dựng tòa tháp; tình trạng tòa tháp khi nghiệm thu.

Hình như, vi bằng có thể được lập để xác thực các đàm phán mà theo pháp luật của qui định không thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng; những việc không thuộc thẩm quyền chứng nhận của UBND các đơn vị quản lý...

Theo khoản 5 Điều 26 Nghị định số 135, Sở Tư pháp có quyền từ chối vi bằng do văn phòng Thừa phát lại lập. Vi bằng bị thoái thác sẽ không có giá trị chứng cớ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; không là căn cứ để thi hành các thương lượng hợp pháp khác theo luật pháp của luật pháp.

Chính bởi vậy, UBND thị xã 12 kêu gọi cư dân không mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay duyệt y hình thức lập vi bằng để giảm thiểu bị các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lừa đảo trao đổi đất phân lô, nhà không chứng nhận pháp lý để thương lượng.

Huyện 12 cũng giải nghĩa thêm, có 3 nguyên nhân cư dân không nên trao đổi, chuyển nhượng nhà ở theo cơ chế lập vi bằng. Thứ nhất, vi bằng không hề là văn phiên bản công chứng, chứng nhận theo pháp luật. Thứ hai, vi bằng không chứng nhận, xác nhận tính hợp lí của các hợp đồng, các thương lượng về nhà đất... Thứ ba, việc lập vi bằng trao đổi, chuyển nhượng nhà đất với cơ chế ghi nhận việc giao nhận nền đất hay ghi nhận việc giao nhận tiền là để che chắn mục đích không phù hợp với luật pháp của luật pháp.

Trước đó, hồi năm 2017, một quận vùng ven Sài Gòn là Hóc Môn cũng từng phát cảnh báo nạn lừa bán nhà ở bằng giấy tay qua hình thức lập vi bằng đối với loại nhà "3 bình thường" trên khu vực.

Hà Thanh


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard