Hotline
0981 467 967

Tại sao nhà cửa giao cá nhân làm thì với tốc độ cao và hiệu quả hơn nhà nước?

19:31

Cá nhân làm cho nhanh gấp 3 nhà nước?

Thời điểm qua kỷ luật đầu cơ công đã được siết chặt, song phổ biến đại biểu Quốc hội cho rằng vẫn chưa ân cần đúng mức các giải pháp can dự tới hiệu quả đầu cơ.

Vì sao công trình giao tư nhân làm thì nhanh và hiệu quả hơn nhà nước? - Ảnh 1.

Các nhà cửa giao cá nhân làm thì với tốc độ cao và hiệu quả, còn của nhà nước thì đội vốn, kéo dài. (Ảnh minh hoạ)

Đại biểu Cao Đình Thưởng - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thức giấc Phú Thọ) đặt nghi vấn: Tại sao những công trình lớn do cá nhân khiến cho thì tiến độ nhanh gấp 3 lần nhà cửa do nhà nước chấp hành. Tại sao lại sống sót thực tiễn tương tự? Phải chăng có phổ thông trình tự, thủ tục, phổ thông khâu thẩm định, thẩm tra cùng với việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán qua đa dạng và chồng chéo
.

Vì sao công trình giao tư nhân làm thì nhanh và hiệu quả hơn nhà nước? - Ảnh 2.

Đại biểu Cao Đình Thưởng

Do vậy, để phát huy hiệu quả tài chính nhà nước, giảm thiểu hoang toàng nguồn lực phường hội, đặc biệt là nguồn lực đầu cơ trong khoảng khối đơn vị cá nhân, đại biểu Cao Đình Thưởng buộc phải Chính phủ cần rà soát thay đổi sửa đổi chuỗi hệ thống quy định có can dự tới đầu cơ công nói thông thường, giải ngân vốn đầu cơ công nói riêng để cắt giảm mạnh hơn nữa về trình tự hồ sơ giải ngân vốn đầu tư công giảm thời gian thi công và nâng cao năng suất, chất lượng dự án trong thời điểm đến.

Vốn càng "đẻ" ra, hiệu quả càng thấp

Mua bán với tạp chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Đỗ Văn Sinh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cương trực chỉ rõ: Đầu tư công có chuyện "vẽ" công trình ra rồi đặt tham gia đấy, còn chuyện nảy sinh vốn này nọ thì tính sau. Từ đó, dẫn tới số đông hệ lụy, vốn càng "đẻ" ra, hiệu quả càng thấp.

Ông Sinh cho biết, theo Luật Đầu tư công, tất cả các công trình phải đưa vào chiến lược dài hạn 5 năm. Và để khai triển được một dự án phải tùy thuộc vào từng khâu. Phân vốn cũng chỉ là giai đoạn đầu. Chuẩn y vốn hoàn thành rồi, khi triển khai, gần như phải được lập trình trong khoảng dưới lên trên. Trường thích hợp công trình chuyển xuống dưới, chủ đầu tư phải lập kiến tạo, trình Bộ Xây dựng đánh giá. Bước tiếp theo là đơn vị đấu thầu, triển khai công trình.

Nếu có vướng bận rộn như can hệ đến việc vấn đề chỉnh vốn lại phải công bố Bộ Kế hoạch Đầu tư, rồi thẩm định lại và khâu này còn mất thời điểm hơn cả khâu giám định ban đầu.

Vì sao công trình giao tư nhân làm thì nhanh và hiệu quả hơn nhà nước? - Ảnh 3.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh

Đại biểu Đỗ Văn Sinh đánh giá: "Khiến cho 1 tòa tháp của cá nhân khác hoàn toàn đầu cơ dự án công. Chẳng hạn, tôi làm cái nhà, tiền của tôi, khi có sự đổi mới tôi quyết được ngay. Nhưng với vốn đầu cơ công ví như có đổi mới thì phải làm lại quy trình. Mà mỗi năm có tới 2.000 tòa tháp trên toàn quốc tập trung vào 2 Bộ nên dự án chậm rì rì.

Cùng với đó là các nhân tố liên quan tới kỷ cương, trách nhiệm, thời kỳ khai triển của nhà đầu tư, đất đai, giải phóng mặt bằng… "Tất tần tật các duyên cớ cộng lại dẫn tới chậm chạp dự án, đội vốn kéo dài. Nếu như tiền đầu tư của anh thì anh thấy xót, nên phải dè xẻn, khiến cho với tốc độ cao. Nhưng tiền đầu tư công là tiền của dân chúng, mà Nhà nước lại thây mặt cho nhân dân, cho nên là nó xa", ông Sinh nói.

Hậu quả "đổ đầu" người địa phương, cần quy bổn phận rõ ràng

Theo đại biểu Đỗ Văn Sinh, khắc phục hiện trạng này vẫn là câu chuyện kỷ cương. Vốn đầu cơ phân cho người đứng đầu các bộ và địa phương, rồi tới các nhà đầu tư, người điều hành cụ thể. "Tôi chưa thấy một trường hợp nào khai triển lờ đờ, kéo dài công trình, tăng vốn đầu tư mà bị kỷ luật cả, trừ trường phù hợp tham nhũng. Cuối cùng là đổ hết lên đầu cư dân", ông Sinh phản ứng nói.

Ông Sinh thể hiện sự quan trọng, nhân tố cần thiết nhất ở đây chính là kỷ cương, dè bỉu tài, trách nhiệm công vụ. Đầu cơ công là công chức thi hành, người đứng đầu phải chịu bổn phận, nhưng cái này làm chưa được, cần phải chỉnh đốn.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Thủ đô) - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nghĩ là, sở dĩ các công trình đầu tư công thường bị đội vốn, kéo dài là do cơ quan tư vấn lập các thiết kế đã không làm cho tốt nhiệm vụ của mình, thậm chí không hề chịu bổn phận gì khi có điều xảy ra. Trên thực tiễn, phổ thông tổ chức đã lập ra đa số dự án để hưởng thù lao, còn trong công đoạn triển khai nếu như có xảy ra điều thì cũng không bị quy nghĩa vụ.

Vì sao công trình giao tư nhân làm thì nhanh và hiệu quả hơn nhà nước? - Ảnh 4.

Đại biểu Hoàng Văn Cường

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, giả dụ công đoạn dò la kiến tạo không đúng thì rõ ràng sau này các đơn vị giải đáp thiết kế điều tra đó phải chịu nghĩa vụ. Còn nếu như như đưa ra các phương thức tư vấn thiết kế tốt nhưng người phê duyệt y công trình lại chọn phương thức khác mà phương thức đó sau này nảy sinh thì tổ chức công ty chọn phương án kiến tạo đó phải chịu trách nhiệm. Và nếu như như kiến tạo đúng, điều tra đúng, phê duyệt y dự án đúng nhưng quá trình xây dừng lại nảy sinh thì doanh nghiệp xây dừng phải chịu bổn phận.

Ông Cường đề xuất, cần phải cho các nhà thầu được tham gia tham gia giai đoạn dò hỏi các phương thức triển khai, để trong khoảng đó nhà thầu có thể đoán trước và có các phương án hạn chế giễu tối đa những đổi mới, nảy sinh... khi triển khai dự án.

"Giả dụ khiến cho tốt các việc đó, tôi nghĩ là việc phải yếu tố chỉnh các dự án sẽ ít đi rộng rãi. Giả dụ để xảy ra tại khâu nào thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước qui định", đại biểu Cường nêu rõ./.

Theo È cổ Ngọc

VOV


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard