Hotline
0981 467 967

Tiền gửi tiết kiệm lên tới 139% GDP, cần có chính sách khuyến khích chuyển tiền nhàn hạ trung dài hạn sang hoạt động mua bán vốn

22:01

Tại phiên luận bàn về "Khơi thông tín dụng dài hạn và xúc tiến phát hành hoạt động mua bán TPDN tại vietnam" nằm trong khuôn khổ diễn đài Kinh tế tư nhân vietnam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì và chỉ huy đơn vị, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các đơn vị quản lý kinh tế của NHNN đã đưa ra thực trạng mất phẳng phiu giữa hoạt động mua bán tín dụng và thị trường cổ lỗ phiếu.

Mất bằng phẳng giữa ngân hàng và thị trường vốn

Ông Hùng cho nhân thức tỷ lệ đầu cơ vốn trung dài hạn là 50,6%, dư nợ đạt khoảng 130% GDP trong khi diện tích hoạt động mua bán cổ phiếu 2018 đạt 91% GDP, quy mô hoạt động mua bán trái phiếu đạt trê 39% GDP trong đó dư nợ trái khoán chính phủ đạt 30% GDP và trái khoán DN đạt 8,6% GDP như vậy nền kinh tế vẫn dựa vào chủ quản vào các doanh nghiệp tín dụng. Yếu tố này cho thấy sức ép của các TCTD rất lớn gây ra sự mất thăng bằng về nguồn vốn đặt biệt là nguồn vốn trung dài hạn.

Tiền gửi tiết kiệm lên tới 139% GDP, cần có chính sách khuyến khích chuyển tiền nhàn rỗi trung dài hạn sang thị trường vốn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Hùng

Theo ông Hùng, một số xuất xứ chính dẫn đến sự mất cân bằng trên thị trường vốn.

Thứ nhất, một vài DN có kế hoạch kinh doanh dài hạn chủ động việc dùng vốn và vận động vốn, dĩ nhiên còn phổ thông DN chưa có ý tưởnrg dài hạn nên vẫn có thói quan dùng vốn mượn dài hạn. DN ngại thông báo thông tin và tình hình nguồn vốn chưa minh bạch gây gian truân cho các TCTD. Thứ ba, các Dn chưa đáp ứng đạt yêu cầu về tạo ra trái phiếu.

Về phía NĐT, chưa hình thành các nhà đầu tư kế hoạch mang tính dài hạn. Dường như các nguyên cớ khác như tính thanh khoản trên hoạt động mua bán trái khoán chưa cao, chưa có tổ chức kinh doanh xếp hạng tín nhiệm để tạo điều kiện cho chủ đầu tư tham gia đầu tư trái khoán DN. Cơ sở cơ sở vật chất tin tức cho TPDN chưa hoàn toản, dẫn tới các NĐT chưa quan tâm đến hoạt động mua bán trái phiếu DN.

Theo ông Hùng, cần phải hoàn thiện chế độ chế độ phát hành hoạt động mua bán trái phiếu, sản xuất chuỗi hệ thống công bố tin tức và xây đắp các công ty xếp hạng tín nhiệm đủ năng lực. Về phía Dn phải nâng cao khả năng tài chính, có kế hoạch làm hàng hóa dài hạn có lịch trình huy động vốn. NHNN sẽ phối thích hợp ngặt nghèo giữa chính sách tiền tệ và tài khóa để xúc tiến TTCK nói phổ biến và hoạt động mua bán trái khoán nói riêng.

Ông Phạm Hồng Sơn, TTCK mở màn điều hành năm 2000, trong khoảng năm 2010 tới 2018 vững mạnh bình quân khoảng 25%/năm, thời gian 2010 diện tích TTCK đạt 52,5% GDP và quy mô hoạt động mua bán nguồn đầu tư là 110% GDP, tới cuối 2018 TTCK đã đuổi gần kịp hoạt động mua bán tín dụng (110% GDP so với 130% GDP quy mô của hoạt động mua bán nguồn hỗ trợ). Khoảng cách thức 10 năm qua đã thu nhỏ rất lớn. Dù rằng 10 năm qua hoạt động mua bán có nhiều sóng gió. UBCK đã phải thông báo Bộ Vốn đầu tư và Chính phủ đa dạng giải pháp để bình ổn TTCK.

Ở một vài nước, TTCK sản xuất trước rồi công ty quản lý mới đưa ra khung pháp lý để điều hành thị trường, còn ở Việt Nam công ty điều hành "như một bà đỡ" xây đắp trong khoảng đầu để bảo đảm ngay trong khoảng đầu sản xuất vững bền. Hiện thời có trên 1.000 DN thương lượng và niêm yết đây là con số lớn, các DNNN cũ rích phần hóa gần như, huy động vốn qua sản xuất cổ phiếu rất tích cực trong thời gian qua. NHTM sản xuất trong khoảng năm 1960, còn thị trường trái khoán rất non trẻ. Các DN ý thức rằng huy động vốn qua TTCK tốt hơn nếu muốn vận động vốn trung và dài hạn khi mà vay ngân hàng để chấp hành các công trình trung dài hạn thì không may hơn. Các DN tốt vẫn vận động được qua TTCK.

Về giải pháp, ông Sơn cho nhân thức Sở chứng khoán Thủ đô sẽ xây đắp cổng thông tin về trái phiếu DN, UBCK nhận định TPDN là kênh quan trọng huy động vốn trong thời điểm tới. Luật Chứng khoán sửa đổi xây dựng khuông pháp lý ví như TPDN phát hành cá biệt chỉ cho chủ đầu tư công ty và NĐT giỏi, vì hàng ngũ nhà đầu tư này kiếm được thức được rủi ro, giả dụ trái khoán tạo ra ra đại chúng phải có tổ chức kinh doanh định mức tín nhiệm.

Số liệu không bằng nhau về diện tích hoạt động mua bán trái phiếu

Ông Cấn Văn Lực: ADB cho rằng quy mô hoạt động mua bán TPDN đạt 2% GDP nhưng con số của UBCK và NHNN đưa ra chỉ đạt 8,6%, tại sao có con số không ngang nhau này?

Theo bà Phạm Thị Thu Hiền lành, Vụ trưởng Vụ nguồn vốn các nhà băng và đơn vị vốn đầu tư, có sự đặc biệt giữa công ty quản lý NN và ADB vì theo quy định quy định có 2 cách thức phát hành trái phiếu (lẻ tẻ và ra mọi người), kênh tin tức về TPDN chỉ mở màn trong khoảng tháng 2/2019, khi mà ADB chưa cập nhật số liệu về phát triển cá biệt.

Chia sẻ về công ti định mức tín nhiệm, bà Hiền cho nhân thức Bộ Nguồn vốn, hạ tầng pháp lý về công ti định mức tín nhiệm đã được ban hành trong khoảng 2016 nhưng ví như không có cầu thì sẽ không có cung. TPDN là kênh huy động trung và dài hạn thì phải bảo đảm tính công khai sáng tỏ và vai trò của công ti định mức tín nhiệm rất cần thiết. Thời gian qua UBCK đã khiến cho việc với các ban lĩnh vực sửa Luật CK để tách bạch việc phát triển TP ra đại chúng đề xuất phải có định mức tín nhiệm cùng lúc phải niêm yết. Yếu tố kiện sản xuất riêng lẻ có nới lỏng hơn nhưng giới hạn cho doanh nghiệp và NĐT giỏi, NĐT đặt ra điều kiện cho DN phát triển khi vận động vốn phải có định mức tín nhiệm thì có thể mua cao hơn so với mức phổ biến.

Cần có biện pháp chuyển dịch tiết kiệm của cư dân sang thị trường vốn

Về sự mất bằng phẳng giữa thị trường tín dụng và thị trường vốn, TTCK dù có tốc độ lớn mạnh 25%/năm nhưng diện tích vẫn còn nhỏ bé. Tổng của nả hệ thống NH là 199% GDP, lĩnh vực bảo hiểm 7% GDP, lĩnh vực công nghiệp quản lý quỹ bây chừ mới đạt 17% GDP, có sự chênh rất lớn giữa 3 ngành này. Trong chuỗi hệ thống ngân hàng tiền gửi tổ chức và tư nhân đạt quy mô lên tới 139% GDP, trong đó 79% GDP là tiền gửi của đơn vị khiến cho sao phải có biện pháp dịch chuyển phần dè xẻn trung và dài hạn của người dân ngay tại chuỗi hệ thống ngân hàng sang thị trường vốn.

Có phổ thông hy vọng "hơi sai" về hoạt động mua bán trái phiếu

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội hoạt động mua bán trái phiếu vietnam, sự tạo ra của hoạt động mua bán trái phiếu thời gian qua rất ấn tượng so với các nước trong khu vực. Có phổ thông hy vọng đang 'hơi sai" về hoạt động mua bán trái khoán. Thực tại tại thị trường sản xuất, chẳng hề DN nào cũng huy động được trái khoán, các DN phải phát triển đến một hạn độ tín nhiệm nhất quyết mới huy động vốn được qua trái phiếu, thị trường trái phiếu tại Malaysia đạt 70% GDP nhưng phần lớn dồn vào một chỗ vào DN lớn. Một vài người nghĩ rằng sao không để tổ chức start up tạo ra trái phiếu? Tôi nghĩ là việc này dành cho các quỹ hedge fund.

Ông Quỳnh cho nhân thức vẫn còn một số khúc mắc về luật, quy định yêu cầu DN phải có 3 năm liền không có số tiền phải thanh toán quá hạn gốc và lãi mới được tạo ra TP khi mà Nghị định 63 chuẩn y vận động trái phiếu để cơ cấu nợ, vấn đề này là bất cập. Chúng ta đang ứng dụng quy định của thị trường cổ lỗ phiếu sang cho trái phiếu. Việc phát triển trái phiếu cho các nhà đầu tư giỏi đã hiểu rõ về không may, nên không cần thiết phải siết chặt qui định tương tự. Quan trọng nhất là sáng tỏ thông tin, hãy để thị trường định giá rủi ro của DN. Bây chừ công ty phải "2A" mới được tạo ra trái khoán trong khi nhiều công ty có người dùng nhưng không được phép sản xuất.

Về định mức tín nhiệm, Bộ Vốn đầu tư mong muốn có 2 tổ chức kinh doanh khó khăn trên hoạt động mua bán, chúng ta có thể tạo văn hóa về định mức tín nhiệm. Tại Hàn Quốc và Malaysia thời kỳ đầu yêu cầu sản xuất trái phiếu phải xếp hạng tín nhiệm, họ mất 20 năm để hiện ra văn hóa đã đi mượn phát hành trái khoán phải định mức tín nhiệm để tăng tính minh bạch thị trường. Đây là một "trade off" (tiến công đổi) cần thiết. Chúng ta sẽ kích thích các chủ đầu tư giỏi, có năng lực vào hoạt động mua bán trái khoán. Bây chừ các NH đang tậu hết trái phiếu DN và "ôm" từ đầu đến cuối thì vấn đề này không đạt mục tiêu của chúng ta.

Tâm An

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard