Hotline
0981 467 967

Tình ái cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh tư nhân cho em' - VietNamNet

01:05

‘Ngày xưa em bi thiết lắm. Còn bây giờ, ngồi xe lăn không còn là thứ gì đó quá tồi tệ với em. Em biến nó thành động lực để khiến những việc mà chính mình muốn’, Thắm nói.

Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'
Phạm Thị Thắm, sinh năm 1991 là một người khuyết tật đầy nghị lực. Ảnh: NVCC

Phạm Thị Thắm, sinh năm 1991 gây tuyệt hảo với người đối diện bằng tư thế tự tín, cách thức thì thầm mạch lạc, tinh thần sáng sủa ngập tràn thay vì làm người ta xem xét đến chiếc xe lăn em đang ngồi.

Hình thành trong gia đình có 5 anh chị em ở ven đô thị Thanh Hóa, ngày bé nhỏ Thắm như bao đứa trẻ bình thường khác, biết phụ giúp bác mẹ đi chăn bò, việc đồng áng, việc nhà. Đột nhiên, năm 9 tuổi em phát hiện bận rộn căn bệnh viêm tủy cắt ngang.

‘Mái ấm em hay nói đùa là em ăn hết cả cái móng nhà rồi’ – Thắm cười khi san sớt. Bố mẹ khiến cho nông, căn bệnh của em khiến kinh tế mái nhà càng thêm chật vật.

10 năm chạy chữa khắp trong Nam ngoài Bắc, 3 năm nằm viện ở Hà Nội, trong nhà có gì bán được đều bán đi cả, nhưng không may mắn như những bệnh nhân khác, đôi chân Thắm không có tín hiệu chuyển biến. Em gắn bó với chiếc xe lăn từ đó.

Căn bệnh hiểm nghèo làm cho Thắm bị liệt trong khoảng ngực trở xuống, không bộ phận nào có cảm giác gì.

Việc đi vệ sinh của em cũng phải luyện tập nhiều năm trời mới đi vào nề nếp như hiện thời. Hằng ngày, em cắm ống thông tiểu vào những giờ một mực để tạo lề thói, hạn chế gây trào ngược lên thận. Em nói, những người bận bịu căn bệnh này, việc bị rỉ nước giải, viêm, loét, người có mùi khó tính là chuyện thường chạm chán. Bởi vậy, giống như em nói: ‘Cuộc sống chọn ta ngồi xe lăn thì ta phải mua mọi cách để giải quyết nó’.

Năm trước tiên bị bệnh, mẹ em ngày nào cũng khóc. Bà nhỏ xọp đi vì bi thảm và thương con.

Thắm chia sẻ, ví như như em bận rộn bệnh bẩm sinh, có lẽ em sẽ chấp nhận ngay trong khoảng đầu. Nhưng em đã có khoảng thời gian được là người chung, được chạy dancing, vui chơi như người mua đồng trang lứa, nên việc phải dính chặt với chiếc xe lăn đã khiến em bị ‘sốc’.

‘Ngày xưa em bi thảm lắm. Nhưng chỉ có 1, 2 lần em khóc trước mặt người nhà. Em hay khóc một bản thân’.

Khi chưa nhân thức chủ động trong sinh hoạt, em phải nhờ giúp đỡ hết tham gia người thân. Việc phụ thuộc tham gia người khác khiến em tức tối, khó tính.

‘Em tự tận mấy lần nhưng không chết. Hiện giờ tay em vẫn còn sẹo. Sau một số lần chết hụt, em không muốn khiến việc đó nữa vì nghĩ thương bố mẹ’.

19 năm ngồi xe lăn vẫn bị kỳ thị

Trước khi chuyển sang khiến thợ may, Thắm là một thợ thêu tay truyền thống. Sau một thời điểm nhận thấy nghề này không có rộng rãi việc để làm cho, em tìm đến ước mong từ nhỏ tuổi của mình là thợ may.

‘Từ nhỏ tuổi em đã thích áo quần, thời trang. Suốt ngày em ngồi may áo quần cho búp bê. Nhưng khi bị bệnh, em nghĩ là bản thân mình không khiến cho được nghề này. Vì chiếc máy may cần phải đạp chân ga mà chân em thì không làm được’.

Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'
Bằng rất nhiều nỗ lực, Thắm biến thành một thợ may có cửa hàng riêng. Ảnh: NVCC

Khi được một người bạn gợi ý nên chế giễu bàn ga lên mặt bàn để sử dụng tay vấn đề khiển, Thắm bắt đầu tò mò tò mò. Được người bạn tặng cho chiếc máy may con bướm kiểu ngày xưa, em mở màn tự học phương pháp vấn đề khiển bàn ga bằng khuỷu tay. Khi cảm thấy bản thân mình có thể giữ vững được máy, em mở đầu đi xin học nghề. Nhưng gian truân với em cũng bắt đầu trong khoảng đây.

‘Em đi đến đâu người ta khước từ đến đó. Người ta luôn nghĩ rằng thợ may phải có đôi chân, vì phải đứng ở đầy đủ góc để cắt hàng’.

Trong quá trình bị khước từ, ở nhà em vẫn mua sách về tự học và luôn tin rằng sẽ có nơi kiếm được em.

Nơi trước tiên em học may cũng là chỗ từng thoái thác em lần đầu tiên. Lần sau, em nhờ phụ huynh đưa đến. Nể chỗ họ hàng, người ta mới kiếm được em tham gia học nghề.

‘Em vẫn còn nhớ như in câu nói của người ta, rằng: ‘Người phổ biến còn không làm được nghề này, huống chi…’’

Không tự ái, Thắm coi đó là động lực để bản thân mình nỗ lực. Sau khi học nghề ở đó được 1 năm, Thắm được chị chủ khu chợ yêu quý và cho tới giờ vẫn luôn muốn em ở lại làm cho việc cho siêu thị.

Nhưng để thực hiện những hoài bão lớn hơn, Thắm xin nghỉ để mở cửa hàng cắt may cho riêng bản thân. Cùng với đó, em tiếp diễn học sâu hơn về cắt may áo dài, váy, đồ kiểu qua những khóa học trực tuyến của một thợ may ngoài Thủ đô.

Năm trước tiên, em chạm mặt nhiều gian khổ khi khách hàng không tin yêu. ‘Thấy bản thân ngồi xe lăn, thậm chí khách còn không muốn đưa đồ cho em sửa, chứ chưa nói tới chuyện may đồ mới’.

Nhưng sang năm thứ 2, bằng tay nghề và sự bền chí, Thắm đã có lượng đối tượng mua hàng bất biến. Khách hàng mở màn tin cậy đặt may em những vật phẩm cao cấp hơn như áo dài, váy.

‘Thứ mà người khuyết tật bè đảng em cần nhất là sự tin cẩn, sự vô tư trong cách đối xử của đại chúng. Xin đừng nhìn tham gia những khuyết thiếu trên cơ thể lũ em, mà hãy nhìn vào sự cố gắng. Chúng em cam đoan không thể nào hoàn hảo như đại chúng, nhưng bù lại chúng em có sự nỗ lực lớn hơn người khác’.

Thắm nghĩ là, em làm cho được nghề này không hề nhờ tham gia năng khiếu, mà đa dạng nhất vẫn nhờ vào sự chịu khó, kiên cường và ái tình với công việc mà chính mình làm cho. ‘Ví như bản thân mình yêu nó và sắm thấy mục đích sống của bản thân ở đó thì bản thân có thể làm cho được’.

Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'

Những vật phẩm do Thắm cắt may. Ảnh: NVCC

‘Em thấy bản thân phổ biến’

Cho đến tận hiện thời - sau 19 năm ngồi xe lăn, em vẫn chưa hết bị kỳ thị. ‘Ra ngoài tuyến đường, bạn bè trẻ con vẫn nhìn em chỉ trỏ, trêu chọc. Người lớn thì nhìn bằng ánh mắt yêu thương’.

Nhưng có một nhân tố đã thay đổi. Đó là thái độ sống của em. Hiện nay, Thắm không nghĩ tới những gì chính mình đã đánh mất, mà em nghĩ về những thứ mà chính mình đang có. Em vẫn còn đôi tay khéo kéo, cái đầu tinh anh, nhưng cần thiết nhất là ý thức lạc quan, thái độ sống hăng hái.

‘Hiện giờ, ra trục đường em trang điểm xinh, mặc váy đẹp, phóng xe 3 bánh vèo vèo. Em có thể tự bản thân mình xách balo đi khắp mọi nơi. Khách hàng nào chiều chuộng hỏi ‘em ngồi xe lăn à’, em đáp lại bằng thú vui, bằng gương mặt tươi tắn. Em kiếm được thấy khi quần chúng nhận ra sự sáng sủa, thấy sinh khí của mình thì công chúng cũng đối xử với mình rất khác’.

Giả dụ như ngày xưa em khóc phổ quát, em bi đát tủi khi bị anh em đổ lỗi ‘vì em mà khách hàng không được học trên tầng’, thì bây chừ em thấy bản thân mình chẳng khác gì đại chúng. Em vẫn sống hữu dụng, vẫn hiến đâng cho cuộc đời, thậm chí em còn tham vọng làm cho được những việc mà người bình thường không làm được.

Trong tập thể thợ may hàng chục ngàn thành viên trên mạng xã hội, Thắm là một thành viên nổi trội vì em là người duy nhất phải ngồi xe lăn. Không khách hàng nào nghĩ em có thể may được những chiếc áo dài xinh xắn như thế.

‘Em tự thấy chính mình đã truyền được động lực cho đa dạng người. Có những chị nói với em rằng chị chán nghề, nghề này vất vả quá, nhưng khi nhìn vào em, chị lại tiếp diễn nỗ lực’.

Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'
Thắm tham gia cuộc tranh tài Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2019. Ảnh: NVCC

Những tập thể, câu lạc bộ mà Thắm đang nhập cuộc hăng hái cũng chính là nơi giúp em cảm thấy bản thân mình không đơn độc trong cuộc đời này. ‘Trước đây, em thấy một bản thân em kém may mắn, một bản thân mình em bất hạnh. Nhưng khi em tham gia vào các câu lạc bộ của người khuyết tật, em tậu thấy những người bạn, sắm thấy sự đồng cảm. Ở đó, đồng đội em có nụ cười, tiếng cười, có những chuyến đi chơi, có những câu chuyện để san sớt với nhau’.

Gần đây, Thắm lọt tham gia vòng tầm thường kết cục thi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết – một cuộc thi nhan sắc dành cho phụ nữ khuyết tật. Thắm san sẻ, em không kiếm tìm giải thưởng ở cuộc thi này. Em chỉ muốn một lần được đứng trước hàng nghìn người, nói về khiếm khuyết của bản thân để xem bản thân đã thực thụ thoát khỏi nỗi mặc cảm hay chưa, có còn bị tổn thương bởi những ánh mắt bên dưới nữa hay không. ‘Em cũng muốn chứng minh với mọi người rằng phụ nữ khuyết tật vẫn đẹp ở những nỗ lực của họ, ở năng lượng sống mà họ truyền cho số đông’.

Bất chấp những khiếm khuyết, Thắm tự nhận bản thân là người tham vọng. Ước mơ của em là phát triển khu chợ tốt hơn nữa. Khác lạ, em nhen hàng ngũ xây đắp một trọng tâm dạy nghề may cho những người khuyết tật như em, vì em nắm bắt ‘một công việc với người khuyết tật là cực kì cần thiết’.

Cần một người có trái tim lớn

Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'

Nói về chuyện tình cảm, em chia sẻ rằng đã trải qua vài mối tình. Những người đến với em có cả người phổ biến và người khuyết tật. Hiện nay em đang gắn bó với bạn trai – cũng là người khuyết tật nhẹ - đã 4 năm nay.

‘Người nào tới với em, em cũng cương trực nói rằng em ngồi xe lăn, không chủ động được việc vệ sinh. Nếu họ kiếm tìm người nào đó đầy đủ hơn thì em không có yếu tố đó. Nhìn khuôn mặt em xinh xắn như thế này nhưng chỉ cần không để ý thôi là có thể tiểu ra quần như thường. Cho nên, điều em cần nhất ở bạn trăm năm, ngoài ái tình còn cần có tình thương thực thụ lớn’.

Để sẵn sàng cho tương lai dài lâu hơn, Thắm vạch ra con đường rất rõ ràng: ‘Người khuyết tật cần đông đảo tiền, cần công tác vững chắc, cần kinh tế bất biến để có thể chung sống với nhau. Đồng đội em đang sẵn sàng cho điều đó’.

Với bạn trai hiện nay, Thắm cười nói: ‘Sau 4 năm, em thấy ổn. Anh ấy là người sẵn sàng đi đổ nước giải cho em’.

Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'
Thắm hạnh phúc với bạn trai đã gắn bó 4 năm. Ảnh: NVCC
Nghị lực của chàng trai Việt ngồi xe lăn làm việc cho công ty Singapore

Quyết tâm của chàng thanh niên Việt ngồi xe lăn khiến cho việc cho công ty Singapore

Bận bịu chứng bệnh teo cơ tuỷ phải ngồi trên xe lăn, nhưng chàng trai trẻ Hoàng Quang Duy đã vượt lên nỗi đau bệnh tật để biến thành lập trình viên cho một tổ chức kinh doanh ở Singapore.

Nguyễn Thảo


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard