Hotline
0981 467 967

TQuốc đòn hiểm khiến cho Nhật lao đao, dấu hiệu đe đe Donald Trump - VietNamNet

20:35

Nước Mỹ của tổng thống Donald Trump có nguyên do để lúng túng khi mà những động thái và tuyên bố của ông Tập Cận Bình cho thấy lập trường của Bắc Kinh rất cứng ngắc.

Đất thi thoảng chưa là gì

Hôm 20/5, chủ toạ TQuốc Tập Cận Bình có một cuộc viếng thăm mang tính biểu tượng trong bối cảnh chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung leo thang: tới một nhà máy xử lý và quặng "đất hi hữu" (rare earth - RE) lớn nhất nước này cùng với một người quá chừng quen thuộc với thế giới trong nửa năm vừa mới đây - ông Lưu Hạc, Phó Thủ tướng China.

Ông Lưu Lạc chính người liên tiếp tham gia nhưng thất bại trong các cuộc hiệp thương thương nghiệp Mỹ - Trung thời gian qua. Đây là một cảnh báo ngầm nhưng khá rõ ràng được Bắc Kinh gửi tới Washington, nhắm tới huyệt yếu về kĩ nghệ của Mỹ đó là sự dựa vào của nước này tham gia nguồn đất hãn hữu của TQuốc.

Theo Reuters, đất hiếm bao gồm một nhóm gồm 17 yếu tố có tỷ lệ thấp trong vỏ quả đât nhưng lại có cùng nguồn câu kết hóa học, có khả năng kiếm được và cho đi electrons và là nguyên liệu để chế tạo các loại thiết bị điện tử, quang đãng học, điện trong khoảng và xúc tác. RE có tầm cần thiết và tác động đến toàn bộ ngành nghề đóng gói quan trọng, trong khoảng các các vật phẩm điện tử, laptop lanh lợi, xe điện, phi cơ, năng lượng tái tạo, lọc dầu, đến quốc phòng và kĩ nghệ. Ví như không có nguồn cung RE trong khoảng Trung Quốc, giá đóng gói một chiếc xe Tesla hoặc laptop Samsung có thể tăng vọt.

Trung Quốc đòn hiểm khiến Nhật lao đao, tín hiệu đe doạ Donald Trump
Đất hi hữu bao gồm một đội ngũ gồm 17 nhân tố có tỷ lệ thấp trong vỏ quả đât.

Bên cạnh đó, theo Reuters, Trung Quốc sở hữu nhiều phần các hạ tầng sản xuất đất hi hữu trên trái đất và cung ứng 80% lượng đất hi hữu mà Mỹ nhập khẩu trong quá trình 2014-2017. Riêng trong năm 2017, TQuốc chiếm đoạt 81% lượng đất hi hữu đóng gói của toàn nhân loại.

Mỏ khai thác đất thảng hoặc duy nhất hoạt động của Mỹ tại bang California - Mountain Pass đang nằm trong tay MP Materials. Công ti này, cũng theo Reuters, chuyển khoảng 50 ngàn tấn quặng về China để tinh dè bỉu thì mới có thể sử dụng. China đã áp thuế 25% lên mặt hàng này trong trận chiến tranh thương mại với Mỹ. 

"Vạn lý trường chinh" là chiến dịch của Đảng Cộng sản China trong cuộc nội chiến ở nước này hồi thập niên 1930. chậm tiến độ là một cuộc thoái lui chiến lược của khoảng 8 vạn Hồng Quân Trung Hoa với cả vạn cây số kéo dài hơn một năm khi bị quân của Tưởng Giới Thạch truy kích. Hơn 90% số người bỏ mạng nhưng chấm dứt chiến thắng.

Như vậy, với nhân cách là nước xuất khẩu đất hiếm phổ thông nhất trái đất, giả dụ TQuốc cấm vận mặt hàng này, cam kết Mỹ sẽ bị ảnh hưởng lớn. Đây có thể là một vũ trang để Trung Quốc đáp trả cú ngăn chặn của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Dĩ nhiên, đất hiếm chưa phải là điều đáng sợ nhất. Động thái thu hút sự nhiệt tình của trái đất vừa mới đây chính là chuyến đi thăm Giang Tây của ông Tập Cận Bình với tuyên bố TQuốc bước tham gia cuộc “Vạn lý trường chinh mới” và sẽ “khởi đầu lại phần lớn".

Tuyên bố của ông Tập đích thực là một thử thách đối với Mỹ trong trận chiến giữa Mỹ và China vốn mở màn trong khoảng thương mại nhưng đã mở rộng sang ngành nghề công nghệ và tài chính. Đối đầu trực tiếp hòng đánh nhanh thắng nhanh với Mỹ là nắm chắc thất bại. Nhưng trường kỳ binh đao mới là vấn đề đáng ngại nhất đối với nước Mỹ. 

Trung Quốc đòn hiểm khiến Nhật lao đao, tín hiệu đe doạ Donald Trump
Ông Tập Cận Bình thăm mỏ đất hãn hữu lớn nhất Trung Quốc.

Trận chiến kéo dài, thập kỷ khuất tất phía trước

Dù ông Tập không đề cập đến chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung, nhưng phát biểu mang tính biểu tượng này được hiểu là một tín hiệu rõ ràng rằng sẽ không có chuyện Bắc Kinh sớm nhượng bộ Washington.

Cuộc chiến Mỹ - Trung thực sự đã lên mức đáng lo sợ. Trong một tuyên bố của mình đáp trả lại vụ chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lệnh cấm lên hãng trang bị viễn thông Huawei, Đại sứ Mỹ tại Liên kết châu Âu (EU) cho biết, “nếu như Mỹ muốn, TQuốc sẽ đấu đến cùng”.

Phát ngôn viên của Bộ thương nghiệp Trung Quốc cũng cho biết, lập trường của TQuốc về các cuộc thảo luận đã rõ ràng. Nếu như Mỹ muốn nối lại thảo luận, “họ nên chân tình và thay đổi những hành vi sai lầm”.

Trước đó, Trung Quốc còn được nhân thức tới với đa dạng “vũ khí” có khả năng được dùng để trả đũa Mỹ trong cuộc chiến thương nghiệp. Trung Quốc hiện có một kho dự trữ ngoại ân hận to con 3,6 ngàn tỷ USD và hơn ngàn tỷ đô la Mỹ trái phiếu Mỹ có thể tung ra gây áp lực cho kẻ thù; China có thể phá giá đồng Dân chúng tệ (NDT) và dừng nhập cảng một mặt hàng cần thiết của Mỹ là đậu tương, tiến công trực tiếp tham gia những người dân cày vốn mang phiếu bầu đến cho ông Trump. 

Trung Quốc đòn hiểm khiến Nhật lao đao, tín hiệu đe doạ Donald Trump
Trận chiến Mỹ-Trung càng ngày càng bít tất tay.

Trái với những vũ trang lúc trước, việc trả đũa bằng đầu tư đất hi hữu, không xuất đất hi hữu được coi là là một “quả bom nguyên tử” của China. Dường như kế hoạch “Vạn lý trường chinh” là một kế hoạch khiến cho quả đât thấp thỏm.

Mặc dù vậy, theo phổ quát đánh giá, Trung Quốc dường như đang ngộ kiếm được về sức mạnh vũ khí của bản thân. Trên thực tiễn, theo Reuters, đất thảng hoặc phân bố ở phổ quát nơi trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, chứ không chỉ riêng ở Trung Quốc. Sở dĩ các nước khác không chế biến đất hi hữu vì ngành công nghệ này có ảnh hưởng rất lớn tới không gian.

Đã từ 3 thập kỷ nay, Mỹ không còn đánh đổi môi trường để đổi lấy kinh tế. Trên thực tế Mỹ có mỏ đất thảng hoặc lớn là Mountain Pass tại California và cũng đã thí điểm khai thác tại đây cách thức đây 3 thập kỷ nhưng sau đó đã giảm dần lượng khai thác vì ô nhiễm và quay sang tậu của China vì giá rẻ.

Hình như đó, China ào ạt khai thác nguyên liệu cần thiết này và trở thành số 1 về số lượng cũng như công nghiệp tinh giễu cợt. Đất hãn hữu trở thành một thứ tranh bị mà TQuốc gây áp lực lên các tổ chức chế biến hàng hóa, nhất là điện tử, ô tô, linh kiện phi cơ... phải mang nhà máy vào China để được tậu đất hãn hữu giá rẻ. 

Trung Quốc đòn hiểm khiến Nhật lao đao, tín hiệu đe doạ Donald Trump
Mỹ có mỏ đất thảng hoặc lớn Mountain Pas tại California.

Năm 2010, Trung Quốc đã từng dùng đất hiếm như một thứ tranh bị gây áp lực lên Nhật Bản trong bối cảnh 2 nước chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku. Nhật sau đó đã phải tìm nguồn hàng khác để bớt dựa vào tham gia TQuốc.

Với Mỹ, tình hình cũng sẽ gần giống. Cam đoan Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn nếu China hạn dè bỉu hoặc cấm nhập RE. Tất nhiên, đây cũng là con dao nhị lưỡi, nếu như tính toán không kỹ Trung Quốc sẽ chịu cảnh gậy ông đập lưng ông. Nguyên do là bởi, TQuốc chính là nước sử dụng RE phổ quát nhất và dự báo thậm chí sẽ phải du nhập loại vật chất này trong thập kỷ tới. Nếu giá RE tăng cao, TQuốc là bên thiệt nhất.

Còn kế hoạch “Vạn lý trường chinh” thực thụ đáng lo âu đối với Mỹ và trái đất. Nó có thể kéo chìm nền kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu đi xuống. Đương nhiên, thiệt thòi đối với TQuốc có thể nhìn thấy rõ là khủng khiếp.

Nếu Mỹ cũng như phổ biến nước chấm dứt cung cấp các công nghệ chủ chốt cho các doanh nghiệp lớn của TQuốc, như các loại chip cũng như kiến tạo cho chip, thì thảm họa lập cập đến trong vòng một vài năm đến. Đa dạng lĩnh vực quan trọng như hàng không, đường sắt cao tốc, đóng gói ô tô, đóng chai TV, laptop di động, cầu thang máy cho các tòa nhà lớn, điện gió, điện mặt trời, thậm chí cả ngành nghề sản đồ chơi,... sẽ đình trệ, không có đồ thay thế. Ngành nghề công nghệ không chủ chốt của China sẽ về với cái máng lợn.

M. Hà


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard