Hotline
0981 467 967

Trong khoảng chuyện đơn giản như ăn uống, ông bà ta đúc kết ra hàng loạt nguyên tắc 'đắt giá' trong cuộc đời

01:01

Người vn "dĩ thực vi tiên", lấy cái ăn khiến cho đầu, tất nhiên "cái ăn" ở đây cũng không chỉ dễ chơi là ăn để thoả mãn, để vui tươi và no bụng. Trong khoảng lâu, việc thưởng thức đối với người vietnam là chuyện có mối quan hệ khăng khít với đời sống tinh thần. Cư dân ta mượn viện ăn uống để tỏ lòng kính trọng với tiên nhân (ngày giỗ, lễ lạt, cúng kiếng...), để biểu thị sự niềm nở, trông coi (gắp quà bánh cho nhau, mẹ, chị, hậu phi... nấu cơm theo thị hiếu chồng, con...), và còn dùng để đúc kết, dạy dỗ các thế hệ mai sau nữa.

Thưởng thức từ lâu đã không còn chỉ là ăn sao cho no, mà còn là ăn sao cho "đúng". Nhiều người nghĩ ăn là việc bạn dạng năng, hiện ra đã nhân thức đói là phải ăn, nhưng đối với người Việt Nam thì đến cả việc ăn cũng phải học:

Học ăn, học nói, học gói, học tạo dựng

Từ chuyện đơn giản như ăn uống, ông bà ta đúc kết ra hàng loạt triết lý đắt giá trong cuộc đời - Ảnh 1.

Ăn cũng phải ăn sao cho đúng, cho lễ độ và lịch sự.

Đây là câu mà bất kì đứa trẻ vn nào cũng nghe được phải vài lần, có khi trong khoảng ông bà, có khi trong khoảng mẹ cha. Câu nói đơn giản nhưng đúc kết lại tầm quan trọng của việc nâng cao ý thực học tập, sự tinh tế, tính quan sát. Rằng là ở đời thì cái gì cũng phải lưu ý học tập, không được chủ quan: ăn là ăn như thế nào cho có văn hoá, cho đúng, cho lịch sự? Nói thì học thế nào để nói lời hay, ý đẹp? Phần đông đều phải được tôi rèn và rèn giũa trong khoảng nhỏ dại để biến thành loài người sang trọng. Nhắc tới đây, ông bà ta cũng có một câu rất hay nói về thói quen khi thưởng thức của người Việt:

Ăn trông nồi, ngồi trông hướng

Người vn có văn hoá ăn cơm cùng mái ấm, mà khi ăn uống cùng rộng rãi người như thế thì có những chuyện phải để ý. Ví như ăn thì phải trông nồi, xem cơm còn phổ thông hay vơi, và lưu ý đến số người cần ăn, chứ không được ăn quá, tới người sau lại không bạn nào còn phần. Mặt khác, việc "trông nồi" cũng có thể nói đến văn hoá chăm nom lẫn nhau, ai ngồi gần nồi cơm, khi các thành viên trong mái nhà muốn ăn thêm thì nhân thức tự giác giúp họ bới, nhất là với bậc trưởng bối hay các em bé xíu. Mặt khác, ngồi trông hướng cũng là một cụm rất gọn ghẽ, nhưng trong khoảng đó ta rút ra được nhiều điều, rằng phải để ý sớm muộn, để ý đến tình cảnh mà hành xử cho phù hợp, không khiến cho phiền lòng khách hàng nào.

Từ chuyện đơn giản như ăn uống, ông bà ta đúc kết ra hàng loạt triết lý đắt giá trong cuộc đời - Ảnh 2.

Nguyên tắc rút ra trong khoảng việc thưởng thức của ông bà ta: sống phải để ý, có trước có sau.

Trong khoảng việc học để ăn sao cho có văn hoá, người ta cũng phải nhân thức ăn sao cho tốt cho sức khoẻ:

Nhai kỹ, no lâu

Ông bà ta từ xưa đã biết, thưởng thức thì phải chậm rãi rãi, kỹ lưỡng. Ăn quá nhanh sẽ làm thức ăn còn cứng, khó tiêu hoá, đầy bụng. Và vì không tiêu hoá được vì thế sẽ mau có cảm giác đói. Mặc khác, khi ta nhai kỹ, ăn uống được nghiền chú ý, khi trôi xuống dạ dày sẽ tiêu hoá tiện lợi hơn, các chất tiếp thu được tốt hơn.

Nắm bắt được việc thưởng thức khắn khít như thế nào, ông bà ta cũng "mượn" hình ảnh thưởng thức để nhắc khéo con cháu về những trị giá và truyền thống tốt đẹp như:

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Khi ăn một trái ngọt, ta phải tự hỏi do đâu mà có? Là ai đã ngày ngày chăm bón cho cây, chờ ngày cây đơm hoa kết quả để có trái mà ăn? Đấy, trong khoảng đây lại liên tưởng rộng ra, chúng ta có thể ngồi ở hiện tại, khiến những việc mà chúng ta đang làm cho, không hề là do công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà cha mẹ hay sao? Mặt khác, câu nói này cũng có tức thị đã hưởng ích lợi, thì phải nhớ đến người hay vật đã cho bản thân ích lợi đó để nhớ ơn của họ. Đơn giản như việc ăn một quả ngọt, thì phải hàm ân người đã trồng cây mà thôi.

Từ chuyện đơn giản như ăn uống, ông bà ta đúc kết ra hàng loạt triết lý đắt giá trong cuộc đời - Ảnh 3.

Tết nào, người Việt cũng phải có một mâm cỗ cúng tổ sư, bộc lộ lòng nhớ thương và biết ơn.

Đương nhiên, đã học phương pháp biết ơn người giúp chính mình thì cũng phải nhân thức là không phải lúc nào cũng có bàn tay sẵn sàng đưa ra nâng đỡ chúng ta trong thế cục. Chính cho nên mà có câu:

Muốn ăn thì lăn vào bếp

Ăn ở đây tuy nhiên không chỉ có tức là "ăn", mà nghĩa là muốn hưởng, muốn có một điều gì đó thì chúng ta nhất thiết phải bỏ ra công phu. Ông bà ta chỉ nói đơn giản là muốn ăn gì thì tự vào bếp mà khiến cho, nhưng ẩn ý trong đó lại vận dụng trong rất nhiều các ngành nghề cuộc sống: "muốn thi đậu thì phải học", "muốn khoẻ mạnh thì phải chơi sport", "muốn có tiền đi du lịch thì phải làm việc thật chuyên cần"...

Trong khoảng đó ta thấy, thưởng thức là việc gần gũi biết bao đối với dân tộc vietnam. Không chỉ đơn giản là "ăn", ông bà ta biến nó thành nghệ thuật sống, những triết lý đáng chiêm nghiệm bắt nguồn trong khoảng những nhân tố khôn xiết đơn giản. Biết rằng không thể dạy "suông", họ nghĩ ra cách thức địa chỉ những bài học đắt giá với các hoạt động chúng ta thi hành mỗi ngày: thưởng thức. Vậy nên, nghe theo lời ông bà, ta chỉ cần ăn sao cho đúng với những gì được truyền lại thì chất lượng cuộc sống sẽ tăng lên gấp đa dạng lần cho mà xem.

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard