Hotline
0981 467 967

Từng phỏng vấn 3.000 người tìm việc không giống nhau, tôi nhận ra phần nhiều người trẻ đều có bình thường 3 sai lạc ác hại làm cho thui chột kĩ năng, tiến công mất cơ hội tỏa sáng

17:31

Vài ngày trước, tôi có tham gia một buổi trao đổi riêng tây về cách thức gây dựng sự nghiệp. Rất nhiều tập thể anh thành công và nổi tiếng đã san sớt những trải nghiệm quý giá mà bản thân đã gặt hái được trong suốt quá trình buôn bán. Nhưng yếu tố khiến tôi tuyệt vời nhất là câu chuyện của một nhà điều hành nhân sự giỏi về bí quyết đánh giá một nhân viên có tiềm năng hay không.

Cho dù phiên bản thân đã gây dựng tương lai đa dạng năm, cũng là một cổ lỗ đông đầu tư lớn của công ti hiện tại, nhưng nhà điều hành này vẫn đích thân nhập cuộc tham gia mỗi một quá trình phỏng vấn của hơn 600 công viên chức trong công ty. Từng phỏng vấn hơn 3.000 ứng cử viên, thiết lập một bản phân tách khởi thủy thành và bại cho mỗi người, nhà quản lý này đã đưa ra một suy đoán về những phẩm chất làm cho người trẻ dễ dàng thất bại trong sự nghiệp của mình. Chi tiết để minh họa, trong câu chuyện của bản thân, nhà điều hành này kể về công đoạn phỏng vấn và bị khước từ của một lập trình viên 34 tuổi.

Có ba nguyên nhân chính làm ứng viên này bị từ chối:

1. Không có góc nhìn dài hạn rõ ràng về cuộc sống nên dù đã 34 tuổi, người này vẫn nhiều lần đổi công tác vì những khó khăn nhỏ bé nhặt

Trong lý lịch cho thấy, người tìm việc này đã nhảy việc 5 lần trong 10 năm qua. Trong đó, có nhì lần là do không phù hợp với chỉ huy và đồng nghiệp, một lần vì không bằng nhau mức lương (không lớn) giữa nhị công ty, một lần vì công tác mới gần nhà và dễ đi lại hơn... Còn trong lần phỏng vấn này, anh ta cũng cho nhân thức cỗi nguồn chính mình tới ứng cử là do biết công ty chuẩn bị được lên sàn chứng khoán nên có tiền đồ tươi sáng hơn.

Từng phỏng vấn 3.000 ứng viên trẻ khác nhau, tôi nhận ra đa số người trẻ đều có chung 3 sai lầm tai hại làm thui chột tài năng, đánh mất cơ hội tỏa sáng - Ảnh 1.

Nhà quản lý cảm thấy rằng, đeo đuổi ích lợi của bạn dạng thân thì không có gì đáng trách, nhưng chỉ vì những vấn đề gầy nhặt như vậy mà thường xuyên thay đổi công tác, đương nhiên, người đàn ông này không có tính kiên trì và một góc nhìn dài hạn cho cuộc sống. Vì thế, khả năng chịu áp lực và năng lực thực hiện công việc của anh ta cũng có phổ thông điều. Khác biệt là ở vào độ tuổi này, không gian để tiếp tục bổ dưỡng và phát hành sẽ không đủ lớn.

2. Thiếu suy nghĩ và nỗ lực

Khi nhà quản lý đề ra một vài chỉ tiêu gian truân để thách thức tư duy, ứng cử viên này liền ngắc ngứ, nghĩ là bạn dạng thân không thể đạt tới mục tiêu đó, không quên dùng đông đảo nguyên nhân để cường điệu hóa sự gian nan và bất khả thi của mục tiêu được đề ra.

Nhà quản lý kiếm được xét: Một người nhân viên chỉ nghĩ "Bản thân có khoáng sản gì, từ đó khiến cho được vấn đề gì" mà không nghĩ "Mình muốn làm cho cái gì, vì thế phải đi sắm tài nguyên gì" thì sẽ khó lòng làm được thành công lớn. Đương nhiên, tiềm lực tương lai của một nhân viên như vậy cũng không có gì nổi bật.

3. Thiếu quyết tâm và năng lực phân tích chuyên sâu

Tuy đã công việc nhiều năm trong ngành nghề chuyên ngành của bản thân mình nhưng vị lập trình viên này chỉ đạt kỹ năng ở mức thuần thục chứ không có nghiên cứu gì sâu về chuyên môn hơn. Trong khi, với những lĩnh vực không liên quan, anh ta cũng không thể hiện được vấn đề gì thâm thúy, dĩ nhiên chứng tỏ năng lực học tập và công việc không quá nghiêm trang. Cho dù 10 năm nữa trôi qua, năng lực của anh ta cũng chỉ có thể dừng lại ở mức kĩ thuật viên lành nghề chứ không thể biến thành cột trụ khai thác và sản xuất những nguồn lực mới.

Tới đây, cách thức tổng kết của nhà quản lý đã khiến tôi tuyệt hảo vô cùng thâm thúy. Tương lai của một người sẽ kéo dài bao lâu, 10 năm, 20 năm hay 50 năm, đều phụ thuộc tiềm lực và tầm nhìn của họ, không vì cái lợi nhỏ dại trước mắt mà trong khoảng bỏ giá trị lâu dài.

Từng phỏng vấn 3.000 ứng viên trẻ khác nhau, tôi nhận ra đa số người trẻ đều có chung 3 sai lầm tai hại làm thui chột tài năng, đánh mất cơ hội tỏa sáng - Ảnh 2.

Không cần với tốc độ cao, miễn là đừng dừng lại.

Với một người có mục tiêu to con, có kiên cường để đạt tới đỉnh thành công, thì dù thực tế gian truân và gặp gỡ đa dạng trắc trở đến mấy, anh ta vẫn sẽ mua mọi cách để vượt qua và chấp hành tiêu chí của chính mình. Vì vậy, chỉ tiêu càng lớn, sự bền chí càng đa dạng, thì tiềm lực phát hành của một người sẽ càng tuyệt vời. Trái lại, giả dụ bản thân bản thân còn không biết mình muốn gì, không đặt ra được một tầm nhìn dài hạn thì sẽ bị những lợi ích ngắn hạn thao túng. Ví dụ như vị lập trình viên 34 tuổi kia, hôm nay có thể nhảy việc chỉ vì mức lương cao hơn một tẹo thì tương lai cũng có thể nhảy việc chỉ vì địa điểm đi lại dễ dàng hơn, và ngày sau, anh ta sẽ càng có đa dạng lý do hơn nữa để tiếp tục đổi mới công tác của mình.

Nhà điều hành từng đặt thắc mắc với chúng tôi rằng: Nếu như viên chức của anh đã hơn 30 tuổi mà chỉ vì một tí không ngang nhau nhỏ nhắn trong mức lương đã tấn công mất lòng trung thành, chẳng thể tập trung phân tích kỹ thuật, học quản lý, giúp sức đồng nghiệp và cấp trên chấm dứt nhiệm vụ, anh nghĩ là người đó có phải một tuấn kiệt tiềm lực hay không? Có đáng để dành khoáng sản bồi bổ anh ta hay không?

Câu trả lời quá rõ ràng. Đa số chúng tôi đều cho rằng: Không đáng.

Cuộc thế giống như một cuộc thi chạy marathon đường dài. Chỉ có những khách hàng nào đủ tiềm lực chân chính mới có thể hoàn tất hành trình và đạt thắng lợi tốt. Không chấm dứt kiên định tiến về phía trước và thoát khỏi những cám dỗ dọc tuyến đường, chúng ta mới có thể đạt đến đích chiến thắng.

*Theo Baidu

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard