Hotline
0981 467 967

'Tỷ giá tăng 2-3% trong năm 2019 là mức chấp nhận được'

22:01

Theo Thông báo đánh giá tác động của leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối với nền kinh tế vn do TS Cấn Văn Lực và Lực lượng tác giả Viện Đào tạo và Phân tích BIDV mới lên tiếng, các chuyên gia cho rằng đối với thị trường ngoại hối, tỷ giá và lợi nhuận suất, bao tay thương mại Mỹ-Trung có thể dẫn đến những biến động lớn trên thị trường ngoại ăn năn quốc tế.

Theo đó, trị giá đồng đô la Mỹ có thiên hướng tăng lên (một phần là do kinh tế Mỹ vẫn khá ổn), khi mà giá trị đồng CNY giảm như nêu trên. Mặc dù hoạt động mua bán ngoại ân hận vn về cơ bản bình ổn (do quan hệ cung-cầu căn bản ổn, thanh khoản hoạt động mua bán tương đối dồi dào, dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng...), nhưng những cô động mạnh trên hoạt động mua bán ngoại ăn năn quốc tế có ảnh hưởng nhất mực đến tỷ giá đô la Mỹ/VND.

Trên thực tiễn, cuối 04 tuần 6, đầu 04 tuần 7/2018 (khi có tín hiệu chiến tranh thương nghiệp leo thang), tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng đã có những bất định mạnh (vượt qua mức 23.000 Việt Nam Đồng/đô la Mỹ), sau đó dịu lại nhờ sự cởi mở, can thiệp kịp thời của NHNN. Trong gần 4 bốn tuần đầu năm 2019, tỷ giá giao dịch định hình. Dĩ nhiên, đến đầu tháng năm/2019, tỷ giá VND/đô la biến động mạnh hơn, khiến cho tính đến hết ngày 24/5/2019, tỷ giá thương lượng đã tăng khoảng 0,95% so với đầu năm; riêng thời kỳ từ ngày 6/5 tới 24/5/2019, tỷ giá giao dịch đã tăng khoảng 0,5%.

Duyên cớ chủ đạo là do: (i) đồng đô la mạnh lên trên hoạt động mua bán trái đất, (ii) lo sợ về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang; qua đó ảnh hưởng đến tâm lý và hoạt động của các tổ chức, chủ đầu tư và người dân, còn quan hệ cung-cầu ngoại tệ cơ bản bất biến. Đáng xem xét là từ ngày 20/5 tới nay, tỷ giá đã ổn định quay về, thậm chí VND có xu hướng tăng giá nhẹ so với đô la Mỹ.

Tỷ giá trong tầm kiểm soát, tăng 2-3% trong năm 2019 là mức chấp nhận được - Ảnh 1.

Song về trung và dài hạn, theo TS. Cấn Văn Lực và lực lượng tác giả của Viện Tập huấn và Nghiên cứu BIDV cho rằng, tỷ giá đô la/VND sẽ tùy thuộc cốt yếu vào các nhân tố vĩ mô như tăng trưởng GDP, trạng thái cán cân thanh toán toàn cục, cán cân thương nghiệp, hấp dẫn FDI, giá tiến thưởng... và sự quản lý sát sao, cũng như động thái thích hợp của NHNN. Tất nhiên, do cách thức điều hành tỷ giá trọng điểm của Việt Nam được dựa trên một rổ tiền tệ (gồm 8 loại tiền chính yếu như USD, EUR, JPY, CNY...) trong khi kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và China chiếm giữ khoảng 23% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018, nên trong trường phù hợp đồng CNY bị mất giá thì Việt Nam Đồng cũng chịu áp lực giảm giá không bé.

Có điểm thuận lợi là khả năng China phá giá CNY là không cao, với 3 nguyên do chính: (i) TQuốc lo lắng sự rút vốn mạnh (capital flight) như đã xảy ra trong năm 2015, (ii) TQuốc không muốn bị cho là thao túng tiền tệ, gây bít tất tay thêm trong trận chiến thương nghiệp, và (iii)TQuốc vẫn kiên trì tiến trình quốc tế hóa đồng CNY (dù rằng đồng CNY giảm giá mạnh trong tháng 5, nhưng Chính phủ và NHTW TQuốc cho rằng đó là do bất định trên thị trường, họ không chủ động, không cố ý phá giá đồng CNY).

Tuy thế, theo các chuyên gia của BIDV, bài toán tỷ giá đã trở nên phức tạp hơn (một phần là do nhân tố tâm lý), đòi hỏi cần theo dõi ngặt nghèo để có những dự báo cũng như xử sự phù hợp. Đương nhiên, với hình thức và kinh nghiệm quản lý tỷ giá linh động, chủ động, với việc sử dụng đồng bộ rộng rãi khí cụ khác biệt của NHNN cùng với nguồn lực ngoại hối đã được tăng cường, quan hệ cung-cầu ngoại tệ cơ bản bất biến; hàng ngũ tác giả nghĩ là tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng trong tầm kiểm soát và tăng 2-3% trong năm 2019 là mức chấp nhận được.

Về lợi nhuận suất, găng tay thương nghiệp Mỹ-Trung tuy không trực tiếp ảnh hưởng lên lãi suất tại Việt Nam nhưng có thể ảnh hưởng gián tiếp duyệt y bất định tỷ giá và sức ép lạm phát. Tỷ giá USD/VND dự đoán chịu sức ép hơn và đặc biệt áp lực lạm phát tăng cao trong ngắn hạn có thể khiến cho mặt bằng lợi nhuận suất tăng nhẹ. Tuy nhiên, nếu chiến tranh thương mại căng thẳng hơn, FED có thể bắt đầu hạ lợi nhuận suất, khi đó mặt bằng lãi suất USD giảm, góp phần giảm áp lực lãi suất USD và VND tại Việt Nam. Trong bối cảnh giằng co đó, tài năng lãi suất Việt Nam Đồng sẽ đi ngang (có nhiều lúc tăng nhẹ) là điều có thể xảy ra.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard