Hotline
0981 467 967

Vấn nạn hàng nhái đến đánh giá 5 sao giả trên sàn thương mại điện tử

04:01

Vấn nạn hàng nhái, giả từ đại gia tới tiểu chủ…

Ngang trái là chính Alibaba của Jack Ma chứ chẳng hề nơi nào khác được ví là nơi bán hàng giả, hàng nhái lớn nhất nhân loại. Với doanh thu đạt trên dưới 400 tỉ USD mỗi năm, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng giả, hàng nhái trên Alibaba cũng ở mức “khủng”.

Việc các trang con của công ty này như AliExpress, Taobao chan chứa hàng giả, hàng nhái từng làm cho Hòa hợp Quốc tế chống hàng giả (IACC) đình chỉ nhân cách hội viên của Alibaba.

Theo một con số được san sẻ, sàn TMĐT này từng loại bỏ 380 triệu vật phẩm và dẹp hơn 180.000 cửa hàng sai phạm về hàng giả, hàng nhái. Thế nhưng, Taobao hiện vẫn tràn đầy hàng nhái, hàng giả.

Trên thực tiễn, các cảnh báo về hàng giả, hàng nhái cũng đề cập tới cả Amazon và eBay.

Tại vietnam, trên sàn TMĐT được Alibaba tìm lại là Lazada không khó để sắm thấy những mặt hàng tương tự nhau từ chủng loại, kiểu dáng tới chất liệu.

Chỉ khác là item có thương hiệu thì giá đắt hơn, hàng không nhãn hàng thường được cho là “cội nguồn OEM” có giá thấp hơn gần như. Tầm thường nhất vẫn là hàng nhái chủng loại và kiểu dáng.

Trên mạng xã hội, hiện hàng giả, hàng nhái tràn ngập và vô phương kiểm soát. Những chiếc iPhone mới 100% mà giá chỉ có 2-3 triệu đồng; các loại quần áo, giày dép, ví, dây nịt.v.v… mang nhãn hiệu hạng sang giá chỉ một vài chục ngàn đến hơn 100.000 đồng…

Nhân thức hàng nhái vẫn tìm, hàng giả bán vẫn chạy

Cuối 04 tuần 4 cách đây không lâu, cơ quan công dụng đã nhất tề ra quân rà soát 5 điểm bán hàng và kho chứa của nhị website TMĐT là menshop79.com và menshopfashion.com. Gần 2.000 vật phẩm bắt mắt và phụ kiện mang thương hiệu Gucci, Louis Vuitton, Hermers, Versace, Burberry… bị cho là hàng giả được thu giữ. Hai website này có doanh thu lên đến hơn 20 tỉ đồng.

Trên thực tế, không ít người tiêu dùng hài lòng sắm hàng giả, hàng nhái nhãn hàng “tiền nào của nấy” với giá rẻ để mang mặc như một thứ phong cách, trang sức một lần rồi bỏ.

Phát biểu tại hội thảo, huấn luyện “Kiểm soát an ninh người tiêu xài trong thương mại điện tử” mới đây, thây mặt Cục Quản lí hoạt động mua bán nhận định rằng sự bùng nổ của Internet, di động và mạng xã hội cũng khiến cho gian thương bán hàng giả, hàng nhái từ các khu chợ lúc trước mua cách tiêu thụ trên online một cách thức hiệu quả hơn.

Một kết quả nghiên cứu vừa qua được báo cáo cũng cho thấy: Bán hàng qua mạng phường hội dù nhiều hàng giả và hàng nhái nhưng vẫn đạt hiệu quả tới 45%, trong khi với website TMĐT là 32% và Áp dụng di động chỉ đạt 22%.

Năm 2018 vừa qua, tại TP.HCM, tập đoàn quản lí thị trường đã xử lí tổng cộng khoảng 350 vụ vi phạm về hàng giả trên TMĐT với số tiền phạt 7 tỉ đồng, khi mà ở Thủ đô số tiền phạt chỉ có nửa tỉ đồng.

Vấn nạn hàng nhái đến đánh giá 5 sao giả trên sàn thương mại điện tử - Ảnh 1.

Đã hiện ra hiện trạng bình chọn 5 sao giả trên Amazon (ảnh minh họa).

Phát sinh mới nhất trên ngành TMĐT là trạng thái bình chọn tốt, bình chọn 5 sao giả (fake) đối với các hàng hóa bán trên mạng đang rộ lên qua thủ thuật seeding tự thi hành hoặc được cung cấp từ bên thứ ba nhằm câu kéo, chiêu dụ người mua.

Những bình chọn giả này khiến người tiêu dùng cả tin dễ bị lừa. Theo phân tích, 97% khách hàng hàng tham khảo các đánh giá online, và các đánh giá online hăng hái có thể giúp nâng tỉ lệ bán hàng lên tới 380%. Tuy nhiên, vấn nạn này trên Amazon vừa mới đây đã bị các đơn vị kiểm soát an ninh người tiêu dùng lật tẩy.

Theo Thế Lâm

Công tích


Xem thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard