Hotline
0981 467 967

Vì sao khó khăn sản xuất quỹ đầu cơ bất động sản? | MuaBanNhaDat

23:31

Loay hoay xây đắp quỹ đầu cơ BĐS

Tại phiên hiến kế về nguồn vốn - nguồn vốn vay trong khuôn khổ Diễn đài kinh tế tư nhân 2019, nội dung trao đổi về điều hành quỹ đầu tư BĐS thu được khá phổ biến sự thân mật. Lâu nay, câu chuyện hạn chế giễu tỷ trọng vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn được coi là biện pháp siết nguồn đầu tư tại thị trường bất động sản. Dó đó, quỹ đầu cơ BĐS và trái phiếu công ty chính là biện pháp "chia lửa" cho nguồn vốn này.

Đương nhiên, về quỹ đầu cơ BĐS, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ toạ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, cho nhân thức, cơ sở pháp lý đã có qui định từ năm 2012 nhưng tới tận 2016 tập đoàn điều hành mới đồng ý cho quỹ của Techcombank với vốn khoảng 50 tỷ đồng thiết kế. Nguồn tiền gặp gỡ khó, việc đầu cơ của quỹ này vào các công trình tương đối gian khổ. Bên cạnh sườn pháp lý, ông Nguyễn Trằn Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây đắp, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản vietnam, cho rằng, nguyên nhân làm quỹ đầu cơ bất động sản chưa thể mở mang còn do hoạt động mua bán bất động sản đang có dấu hiệu giảm bớt theo khuynh hướng của nền kinh tế.

"Năm 2009 và 2010, hoạt động mua bán sốt giá nhưng không có khách hàng gây nên khủng hoảng và đóng băng, kéo theo ngành nhà băng gian nan. Trước đây, phát triển dư nợ nguồn đầu tư trong ngành nghề BĐS cao hơn tốc độ làng nhàng, đạt 18% vào năm 2016, trong khi thị trường bình thường chỉ 12%. Tới năm 2017, con số này lại trái lại, dòng tiền tham gia BĐS giảm mạnh", vị này nói. Ông Nam đánh giá, việc cho phép quỹ BĐS đầu cơ tham gia công trình chưa xong xuôi mới đích thực là động lực cho các dự án.

vi sao kho phat trien quy dau tu bat dong san

Những vướng mắc

Trong khi các qui định chưa xúc tiến hiện ra và hoạt động quỹ đầu tư bất động sản thì việc sẵn sàng sửa đổi Thông tư 36 sắp tới gồm lịch trình 2 năm siết giảm vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tiếp tục gây khó cho thị trường BĐS. Vì thế, ông Nguyễn È cổ Nam kiến nghị xây dựng ngân hàng dành dụm nhà đất theo mô phỏng của Đức, Séc, những đơn vị này mang lại phổ thông lợi ích cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp, người có thu nhập làng nhàng… Đồng thời, bắt buộc sửa đổi, bổ sung một vài nội dung trong Thông tư 36 trong vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn để thích hợp với các doanh nghiệp BĐS.

Đánh giá cao những ý kiến của ông Nguyễn È Nam, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế tin rằng, hoạt động mua bán BĐS sẽ minh bạch hơn, việc phát triển nhà đất sẽ sản xuất mạnh trong thời gian tới. Tất nhiên, thuế và niềm tin vẫn là nhị vướng bận rộn lớn trong việc vận hành quỹ BĐS. Về ý nghĩ đó xuất hiện quỹ phát triển nhà ở của ông Nam, đây là yếu tố đang được các nhà điều hành nhiệt tình và sắp tới sẽ tăng mạnh khai triển. Về phía tổ chức kinh doanh quản lý quỹ, bà Dương Trần, thây mặt VinaCapital cho rằng, ngoài yếu tố về thuế, chuyển nhượng cũng là sự cản trở khiến cho quỹ đầu tư BĐS khó khăn tạo ra.

"Với pháp luật, nhà đầu tư rót vốn 13-30% vào quỹ đầu cơ BĐS mất 6 năm để chuyển nhượng. Thời điểm được phép chuyển nhượng dài làm cho các chủ đầu tư không đậm đà rót tiền vào quỹ này", thây mặt VinaCapital cho hay, cùng lúc kiến nghị nên ứng dụng thời gian hạn chế chuyển nhượng để kích thích nhà đầu tư và thời gian khoảng một năm là thích hợp. "Trong khi đó, giới hạn vay cũng gây khó khăn cho việc điều hành quỹ bởi giới hạn vay của quỹ đầu cơ BĐS là 5% trên tổng trị giá tài sản ròng. Đây là giới hạn mượn khiêm tốn, trong khi vốn chủ sở hữu lên tới 15%. Bởi vậy, giới hạn vay cần phải lên đến 15%", bà chia sẻ thêm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard