Hotline
0981 467 967

Xét nghiệm máu có thể tầm soát toàn bộ các bệnh ung thư không: Chuyên gia Bạch Mai giải đáp

20:31

Thời điểm mới đây, do việc chưa nắm bắt toàn diện về việc tầm soát ung thư nên đông đảo người dân đã lựa chọn xét nghiệm máu nhằm mục đích để phát sinh ra ung thư sớm.

Tất nhiên, theo chuyên gia xét nghiệm máu tậu dấu ấn ung thư chủ quản được dùng để theo dõi bệnh còn để phát xuất hiện bệnh thì ý nghĩa chưa nhiều. Tùy thuộc vào loại bệnh ung thư mà việc tầm soát sẽ không giống nhau.

Để giúp quần chúng hiểu hơn về xét nghiệm máu tậu dấu ấn ung thư, báo Trí thức trẻ nhờ tới sự tư vấn chuyên ngành của PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trọng điểm Y khoa hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai.

Xét nghiệm máu có thể tầm soát tất cả các bệnh ung thư không: Chuyên gia Bạch Mai trả lời - Ảnh 1.

Xét nghiệm máu thường dùng để theo dõi ung thư hơn là tầm soát nhận thấy bệnh.

PV: Thưa PGS.TS Phạm Cẩm Phương, xét nghiệm máu tậu dấu ấn ung thư có phải là giải pháp tầm soát ung thư sớm hay không?

PGS.TS Phạm Cẩm Phương: Dấu ấn ung thư hay còn gọi là chất chỉ điểm khối u trong máu, là các chất được tạo ra bởi tế bào ung thư hoặc bởi tế bào tầm thường phục vụ với sự hiện diện của ung thư hoặc các bệnh lý khác.

Các dấu ấn ung thư này có biểu thị diện trong tế bào, trong mô và trong dịch cơ thể (máu, nước đái, dịch não tủy), hiện thời hay sử dụng đánh giá các dấu ấn ung thư trong máu.

Các dấu ấn ung thư chính yếu được áp dụng để đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng, theo dõi tái phát, di căn của bệnh ung thư đã được chẩn đoán xác định trước đó. Còn với vai trò tầm soát ung thư thì giá trị không phổ biến và chỉ có ý nghĩa với vài loại ung thư.

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư chỉ vận dụng trong tầm soát trên đối tượng nguy cơ cao và phải được bác sĩ chuyên khoa chỉ định, tư vấn. Đây không hề là vẻ ngoài có chỉ định nhiều.

Nhìn tầm thường xét nghiệm máu để tậu dấu ấn ung thư trong chắt lọc nhận thấy sớm bệnh có độ nhạy và độ đặc hiệu không cao. Có những bệnh nhân không bị ung thư nhưng chất chỉ điểm khối u tăng do viêm nhiễm hoặc do các bệnh lý lành tính.

Trái lại có những trường hợp bệnh nhân ung thư thậm chí ở quá trình muộn nhưng chất chỉ điểm khối u không tăng. Nên xét nghiệm này chẳng phải là giải pháp đặc hiệu để tầm soát ung thư sớm.

Tất nhiên, với các bệnh nhân nam giới trên 50 tuổi, bị bệnh viêm gan, xơ gan, nguy cơ cao bị ung thư gan, việc phối thích hợp siêu thanh ổ bụng và xét nghiệm chất chỉ điểm khối u, sử dụng ứng dụng để tính điểm có thể dự đoán tài năng mắc ung thư gan trong khoảng đó có ý tưởnrg theo dõi định kỳ cho bệnh nhân nhằm phát hiện bệnh ở công đoạn sớm.

PV: Xét nghiệm máu tầm soát ung thư sớm được chỉ định khi nào, thưa bác bỏ sĩ?

PGS.TS Phạm Cẩm Phương: Vài loại ung thư có thể chắt lọc phát hiện sớm bệnh trên đối tượng nguy cơ cao và phối phù hợp với các giải pháp khác.

Ví dụ, sử dụng bộ 3 xét nghiệm AFP, AFP-L3, PIVKA II phối hợp với siêu thanh ổ bụng trong sàng lọc nhận thấy sớm ung thư gan trên đối tượng nguy cơ cao (viêm gan B, C, xơ gan)

Xét nghiệm PSA toàn phần, tự do phối hợp siêu âm ổ bụng và thăm khám lâm sàng ở bệnh nhân nam trên 50 tuổi, khác lạ những người rối loạn tiểu luôn thể (bí tiểu, tiểu phổ biến lần, đi tiểu không thành dòng), người trong mái ấm có bận rộn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm máu có thể tầm soát tất cả các bệnh ung thư không: Chuyên gia Bạch Mai trả lời - Ảnh 2.

Xét nghiệm sắm dấu ấn ung thư nên được làm để bình chọn đáp ứng điều trị, tiên lượng, theo dõi tái phát, di căn của bệnh.

Tại Trung Tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, Tổ chức Gen- tế bào gốc đã bắt đầu xét nghiệm thường quy bộ ba dấu ấn AFP, AFP-L3, PIVKA II để đánh giá nguy cơ bận rộn ung thư gan cho các đối tượng nguy cơ cao (xơ gan, viêm gan B, C).

Nhờ bộ ba dấu ấn ung thư này mà một vài bệnh nhân ung thư gan đã được chẩn đoán sớm bệnh, yếu tố trị hiệu quả.

Để gạn lọc nhận thấy sớm bệnh ung thư thì việc hỏi tiền sử bệnh, tiền sử mái ấm, các triệu chứng hiện có, thăm khám lâm sàng của bác sĩ chuyên khoa rất quan trọng, trong khoảng đó chưng sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết.

PV: Xét nghiệm máu tậu dấu ấn ung thư được áp trong trường thích hợp nào?

PGS.TS Phạm Cẩm Phương: Xét nghiệm mua dấu ấn ung thư nên được khiến cho để bình chọn đáp ứng điều trị, tiên lượng, theo dõi tái phát, di căn của bệnh.

Trong đáp ứng nhân tố trị: sự tăng hay giảm của chất chỉ điểm khối u sẽ giúp bác bỏ sĩ lâm sàng đánh giá được bệnh nhân phục vụ hay không đáp ứng với điều trị.

Giả dụ trước nhân tố trị nồng độ các chất chỉ điểm khối u tăng cao và sau yếu tố trị bệnh nồng độ này giảm chứng tỏ bệnh đáp ứng, còn nếu như nồng độ này tiếp tục tăng cao chứng tỏ giải pháp vấn đề trị chưa hiệu quả, cần phải thay đổi bề ngoài điều trị hoặc phác đồ vấn đề trị.

Trong theo dõi tái phát bệnh ở bệnh nhân ung thư đã được điều trị ổn định: giả dụ trong giai đoạn tái khám bệnh, nồng độ các chất chỉ điểm khối u tăng lên thì cần phải tậu và bình chọn sự tái phát, di căn của bệnh để tái vấn đề trị sớm.

PV: Xin PGS giải đáp cho người dân cách thức đơn giản nào để phòng tránh ung thư?

PGS.TS Phạm Cẩm Phương: Chúng ta cần có lối sống lành mạnh, đồng đội dục thể thao thường xuyên, hạn chế xúc tiếp với các tác nhân có thể gây bệnh ung thư như thực phẩm chứa hóa chất độc hại, thuốc lá, rượu…, có tinh thần khám sức khỏe định kì mỗi 6 04 tuần để phát hiện bệnh sớm và nhân tố trị kịp thời.

Cảm ơn PGS.TS Phạm Cẩm Phương, chúc PGS sức khỏe và thắng lợi!

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard