Hotline
0981 467 967

65 công ti niêm yết trên sàn tồn kho 200.000 tỷ bất động sản

19:31

HoREA dẫn thống kê của Bộ Xây dựng về hàng tồn kho bất động sản tính đến ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỷ đồng . Bộ đánh giá hàng tồn kho so với lúc cực điểm ở quý I/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%).

Tất nhiên, HoREA nghĩ là đánh giá này của Bộ Xây dựng chưa thật thỏa đáng, chưa bình chọn hết, nhất là đối với những doanh nghiệp bất động sản có lượng hàng tồn kho lớn. Hiệp hội nghĩ rằng phản hồi này của Bộ Xây dựng có thể dẫn tới ngộ kiếm được là lượng hàng tồn kho bất động sản hiện giờ còn rất ít, không đáng lo lắng.

HoREA khuyến cáo rằng tình hình thực tại lượng hàng tồn kho còn rất lớn, do đó khác lạ ân cần giải quyết, để đảm bảo thanh khoản và sự phát hành bất biến, lành mạnh của đơn vị và hoạt động mua bán BĐS.

Theo lên tiếng của HoREA, cuối năm 2012, đơn vị này đã bắt đầu điều tra 45 công trình trong tổng số 1.207 dự án BĐS trên địa bàn TP.HCM. Tổ chức này chỉ có số liệu thống kê của 36 công trình, nên số liệu tổng hợp của TP.HCM và của Bộ Xây dựng chưa phản ảnh toàn vẹn số lượng hàng tồn kho BĐS tại thời điểm điều tra năm 2012.

HoREA cũng cho rằng số liệu hàng tồn kho đã được Bộ Xây đắp tổng hợp tham gia đầu năm 2013, chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng phát sinh mới trong những năm sau này. HoREA cũng dẫn số liệu thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 tổ chức bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì tổng giá trị đã lên tới 201.921 tỷ đồng .

Cơ cấu hàng tồn kho của những doanh nghiệp này bao gồm hàng tồn kho trong công đoạn phân chia, lưu thông; do đơn vị chủ động tiến độ đưa hàng ra thị trường; do chưa tiêu thụ được.

HoREA nghĩ là hàng tồn kho bất động sản theo ý tưởnrg của công ty và hàng tồn kho trong thời kỳ phân phối, lưu thông là vấn đề bình thường. Đương nhiên, yếu tố đáng nhiệt tình là hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, vì có can hệ tới tính thanh khoản. Ngoài ra còn có quan hệ nguồn đầu tư với nhà băng thương nghiệp trong nhân tố nợ xấu và an ninh nguồn hỗ trợ.

Trong khoảng những phân tách trên, HoREA bắt buộc nghị các đơn vị hết sức ân cần giải quyết hàng tồn kho đi đôi với giải quyết các số tiền phải thanh toán xấu. Theo HoREA, cần có biện pháp cơ cấu lại item, chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường nhà có giá vừa túi tiền. Ngoài ra, cần tính toán hạ thấp giá bán, thậm chí bằng lòng cả giải pháp cắt lỗ để sớm xử lý hàng tồn kho của tổ chức.

Nam Phong

Theo InfoNet


Xem tại: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard