Hotline
0981 467 967

Đại biểu Quốc hội yêu cầu bổ sung ngày nghỉ lễ Thế giới thiếu nhi 1/6 thay cho ngày 27/7

07:31

Chiều 12/6, Quốc hội đàm luận tại hội trường về công trình Bộ luật công lao (sửa đổi).

Nêu quan niệm tại phiên bàn luận, đại biểu Vũ Trọng Kim (nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UB TƯ MTTQVN, đoàn Hải Dương) nghĩ là, phiên bản thân ông không tán thành với việc lấy ngày 27/7 là ngày tri ân và bổ sung vào ngày nghỉ lễ trong năm như bắt buộc trong dự thảo Luật.

Nam đại biểu lý giải, ngày 27/7 rất linh nghiệm và được xem như ngày uống nước nhớ nguồn, khiến cho mọi việc để đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sỹ.

"Chúng ta thường nhắc nhau "biến đau thương thành hành động có ý nghĩa" trong ngày này. Nhưng tại sao, giờ lại bắt buộc phải nghỉ hòa bình, vui chơi, nô giỡn, thậm chí là vui vẻ trong ngày 27/7. Tôi nghĩ không nên", ông Kim nói.

Ông nhắc lại việc, trên tổ quốc chúng ta trải qua đa dạng năm chiến tranh tàn đã phá đau thương, mất mát đầy đủ về con người, tài sản.

"Có những người được công nhận Anh hùng, liệt sỹ nhưng phổ biến cư dân cũng mất mát trong chiến tranh. Do đó, chúng ta không nên nhắc lại những gì đau thương trong mái ấm, kể cả đối với những người ở bên kia chiến tuyến.

Chúng ta theo tinh thần đại cấu kết dân tộc, hòa giải dân tộc, thương lấy nhau, vì thế, không nên nhắc lại những gì đau thương ở những người, mái nhà có mất mát trong chiến tranh", ông Kim chia sớt.

ĐBQH đề nghị người Việt Nam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 USD 'phí chia tay'

Ông đề nghị, nếu như chúng ta quan trọng thấy phải nghỉ để cho kịp theo đã quả đât nên lấy một ngày có ý nghĩa cực kì là ngày 1/6, ngày Quốc tế thiếu nhi.

"Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói, hiện thời chúng ta có thể thiếu cái này, cái khác về vật chất nhưng về tinh thần phải bỏ ra cho thiếu nhi những gì tốt hấp dẫn nhất.

Vì thế, giả dụ thật cần thiết phải nghỉ theo đà của quả đât đang nghỉ thì nên lựa chọn ngày Toàn cầu thiếu nhi 1/6", ông Kim giải đáp thêm bên hành lang Quốc hội về bắt buộc của chính mình.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng nghĩ rằng, theo tờ trình của công trình Luật đề xuất ngày 27/7 là ngày tri ân và "nghe qua có vẻ rất hay nhưng nghĩ lại không ổn".

Theo ông, ngày 27/7 đã in sâu ký ức, trí tưởng của cư dân Việt nên nếu như đổi tên thành ngày tri ân sẽ thông thường phổ biến, không dồn vào một chỗ tham gia đối tượng cụ thể nên có thể sẽ ảnh hưởng đến việc tri ân thiết thực đối với các thương binh liệt sĩ, dễ dẫn đến tri ân sai đối tượng.

"Kể cả gọi tri ân người có công cũng chưa ổn, vì bố mẹ thầy cô giáo... về bình diện hoạt động nào cũng là người có công với chúng ta.

Chưa kể, giả dụ chỉ gọi là tri ân khi đó ngày tri ân thương binh liệt sĩ sẽ trở thành nhạt nhoà, không thâm thúy, thậm chí có thể bị người xấu lợi dụng để doanh nghiệp những hoạt động tri ân không phù hợp.

Ở giang sơn tốn tất cả xương máu mới có chủ quyền hòa bình như chúng ta, xin để ngày 27/7 là ngày thương binh liệt sĩ", đại biểu Trí nêu rõ.

Cũng nêu quan niệm về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) cũng không đống ý lấy 27/7 là ngày nghỉ lễ và bắt buộc nên chọn lựa ngày nghỉ là ngày Mái nhà vietnam (28/6).

Phát biểu kết nạp sau đó, Bộ trưởng Bộ Công sức, Thương binh và Phường hội Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ hấp thu các quan niệm của ĐBQH.

Về buộc phải bổ sung ngày nghỉ lễ thương binh liệt sỹ 27/7 như dự thảo Luật, Bộ trưởng Bộ Công huân, Thương binh, Phố hội Đào Ngọc Dung cho nhân thức, mặc dù Chính phủ đã giải trình toàn vẹn về nội dung, ý nghĩa, tính nhân bản của phương thức này, tất nhiên, thu nạp quan điểm của các đại biểu Quốc hội, Chính phủ, Bộ "chính thức xin rút đề nghị này khỏi dự thảo Luật".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard