Hotline
0981 467 967

'Bất động sản cao cấp lãnh đòn vì bị siết nguồn đầu tư', NHNN nói gì?

22:31

Vừa qua, Nhà băng Nhà nước (NHNN) đang lấy quan niệm dư luận đối với Dự thảo Thông tư thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN, trong đó có một số nội dung siết chặt hơn đối với bất động sản do áp dụng hệ số không may cao hơn đối với các khoản vay trên 3 tỷ đồng. Xoay quanh nội dung này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với thây mặt tập đoàn soạn thảo văn bạn dạng là ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Nguồn hỗ trợ các đơn vị quản lý kinh tế của Ngân hàng Nhà nước.

Thưa ông, NHNN đang chấp hành sửa đổi Thông tư 36 trong đó có hướng siết chặt hơn với BĐS. Nhiều quan niệm nghĩ là yếu tố đó sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động mua bán nhà ở thời điểm qua và sắp tới, ông bình chọn thế nào về phản hồi này?

Ông Nguyễn Quốc Hùng: Dự thảo thay thế Thông tư 36 sửa đổi một vài qui định can dự đến tỷ lệ bình yên trong hoạt động của nhà băng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có dự thảo giảm tỷ trọng vốn đầu tư ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Tương tự, pháp luật này ứng dụng đối với khoản mượn đầu cơ vào tất cả các ngành nghề trong nền kinh tế, không chỉ ứng dụng riêng cho lĩnh vực bất động sản. Với lịch trình gồm 3 công đoạn tới năm 2022, tỷ trọng tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho mượn trung, dài hạn xuống còn 30%, NHNN sẽ kiểm soát được rủi ro thanh khoản nhằm bảo đảm an toàn hệ thống trước những đổi mới vấn đề kiện kinh tế vĩ mô, góp phần định hình hoạt động nhà băng, cung cấp thúc đẩy phát hành kinh tế bền vững.

Việc dự thảo thông tư qui định khoản vay tậu BĐS có số dư nợ trên 3 tỷ đồng, vận dụng hệ số không may 150%, trong khoảng 1,5 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng vận dụng hệ số 100%, dưới 1,5 tỷ đồng, các khoản mượn tậu nhà ở xã hội, tậu nhà theo các công trình, chương trình hỗ trợ của Chính phủ ứng dụng hệ số rủi ro 50% nhằm hướng nguồn vốn vay BĐS tham gia nhu cầu thực của người địa phương, xúc tiến phát triển phân khúc nhà đất thương mại giá rẻ và nhà đất xã hội (phân khúc đang thiếu nguồn cung). Bởi vậy dự thảo thông tư không tác động bị động tới hoạt động mua bán bất động sản.

 Vậy theo ông, duyên cớ dẫn đến việc trầm lắng của hoạt động mua bán bất động sản, khác biệt là BĐS cao cấp trong những tháng đầu năm xuất phát trong khoảng đâu?

Thị trường bất động sản hoạt động dựa trên quy luật cung cầu, việc trầm lắng của thị trường trước hết lên đường từ việc lệch pha cung cầu. Hiện nay đa dạng chủ đầu tư chấp hành thị phần căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch, nghỉ dưỡng, khi mà yêu cầu thực của cư dân hướng về thị phần nhà ở dân dã thì đang thiếu nguồn cung. Hình như bình thường, những bốn tuần đầu năm, sau Tết âm lịch thường là những tháng ít thương lượng bất động sản do thói quen tiêu dùng của người địa phương.

Bên cạnh đó, các địa phương đều đẩy mạnh rà soát, giám sát, kiểm tra việc cấp phép, phê thông qua công trình, nhân tố chỉnh quy hoạch nhất là tại một số tỉnh giấc, thị trấn đã dẫn tới nhiều dự án chưa đúng tiến độ đầu cơ.

Một nguồn gốc nữa là thời gian vừa qua xảy ra nhiều tranh chấp trong việc điều hành khu thông thường cư, khiếu kiện việc nhà đầu tư không chấp hành đúng chắc chắn, bàn giao nhà lờ lững tiến độ khiến ảnh hưởng niềm tin của người dùng nhà.

Việc điều hành, cấp phép xây đắp, quy hoạch xây đắp các dự án BĐS chưa nghiêm, chưa có lí với ý định của người địa phương; quản lý, giữ vững hoạt động đầu tư của chủ đầu tư dự án chưa ngặt nghèo, dẫn đến tình trạng đầu tư dàn trải, năng lực tài cốt yếu nhưng đầu tư công trình lớn…

Theo đó, một lần nữa bổn phận của công ty điều hành phát triển hoạt động mua bán BĐS trong thời gian này cần phải được phát huy, phải giải quyết nghiêm hành vi vi phạm luật pháp luật pháp của nhà đầu tư nhằm lấy lại niềm tin của người tiêu xài.

Đương nhiên, theo tôi bình chọn, đây là thời cơ tốt để các tập đoàn điều hành, doanh nghiệp bất động sản có thời cơ đánh giá lại cỗi nguồn yếu kém của hoạt động mua bán, xác định lại xác định phương hướng phát triển trong dài hạn, nâng cao điều kiện tài chính và cơ cấu lại danh mục item, nâng cao chất lượng sản phẩm, lấy lại uy tín, lòng tin của người mua nhà.

Cốt truyện của vững mạnh nguồn đầu tư đối với ngành nghề bất động sản hiện thời có điểm nào bất thường so với định hướng của Chính phủ, NHNN không thưa ông? Liệu con số vững mạnh âm của nguồn vốn vay BĐS trong quý cuối năm rồi có đáng thấp thỏm và ảnh hưởng bị động đến nguồn cung thị trường BĐS hiện nay cũng như sắp tới?

Thứ nhất, tính tới cuối năm 2018, tín dụng đối với ngành nghề BĐS (bao gồm kinh doanh và tìm bất động sản để ở) phát triển 31,76%. Bởi thế, tăng trưởng nguồn hỗ trợ đối với ngành nghề bất động sản thích hợp với chủ trương của Chính phủ, định hướng của NHNN là kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn vay buôn bán BĐS và hướng nguồn đầu tư tham gia các dự án hiệu quả, công trình nhà ở thị trấn hội, nhà ở thương nghiệp giá rẻ và ý định thực của người dân. Đây cũng là một trong các chỉ tiêu mà dự thảo thay thế thông tư 36 nhắm đến.

Thứ nhì, trong cơ cấu vốn đầu tư của một nhà đầu tư công trình phổ biến gồm: Vốn tự có, Vốn đi vay, Vốn ứng trước của khách hàng mượn tiền và các vốn đầu tư khác. Hiện giờ, tài chính đầu cơ của đơn vị bất động sản dựa vào lớn vào hệ thống nhà băng, biểu lộ ở việc Ngân hàng không chỉ tài trợ trực tiếp vốn cho chủ đầu tư và còn tài trợ gián tiếp ưng chuẩn việc cho mượn đối với người dùng nhà để thanh toán tiền ứng trước cho chủ đầu tư. Vì vậy, vốn đầu tư dịch vụ nguồn cung BĐS sẽ bao gồm cả nguồn vốn phục vụ từ bên cầu. 

Nói bí quyết khác, khi tính tài chính nguồn vốn vay cho kinh doanh BĐS, phải tính cả vốn nguồn đầu tư dịch vụ yêu cầu đời sống về nhà đất. Tương tự, phát triển nguồn vốn vay âm trong Quý IV/2018 không đề đạt việc thiếu vốn, giảm vốn đầu tư nguồn hỗ trợ cho ngành nghề buôn bán BĐS.

Thứ ba, 3 04 tuần đầu năm 2019, tín dụng đối với ngành nghề bất động sản tăng 3,29% so với cuối năm 2018. Mức tăng này vẫn cao hơn mức tăng trưởng thông thường của nền kinh tế, nên phản hồi việc siết nguồn vốn nguồn vốn vay đối với lĩnh vực bất động sản là không đúng đắn. NHNN định hướng kiếm soát ngặt nghèo nguồn hỗ trợ đối với lĩnh vực bất động sản, nhưng xác định phương hướng nguồn hỗ trợ phục vụ nhu cầu thực của cư dân.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản vietnam có phổ quát kiến nghị can hệ tới qui định tại dự thảo Thông tư thay thế thông tư 36. Theo đó, chủ đạo nhận định dự thảo các nội dung giảm tỷ trọng tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho mượn trung, dài hạn và tăng hệ số không may đối với khoản mượn tiêu xài nhà đất là biện pháp siết nguồn hỗ trợ, khiến cho giảm nguồn cung BĐS. NHNN phản hồi thế nào về quan điểm này?

Các kiến nghị của Hiệp hội bất động sản Việt Nam về lộ trình giảm tỷ lệ tối đa vốn đầu tư ngắn hạn được sử dụng cho vay trung, dài hạn chính là một phương án mà NHNN dự định lựa chọn. Theo đó, sẽ vấn đề chỉnh giảm mỗi năm 3-4% để từ 01/7/2022 ứng dụng tỷ lệ tối đa 30%.

Nhận định của Hiệp hội BĐS về việc tăng hệ số không may trong khoảng 50% lên 150% đối với các khoản cho vay phục vụ đời sống có số dư nợ gốc từ 3 tỷ đồng trở lên là không đúng mực. Việc điều chỉnh hệ số rủi ro khoản cho mượn ngành bất động sản phù hợp với chủ trương của Chính phủ về hoàn thiện các chế độ, chế độ, luật pháp can hệ tới hoạt động mua bán BĐS, đảm bảo sự phát triển hiệu quả, vững bền của hoạt động mua bán BĐS và bình an hoạt động của chuỗi hệ thống nhà băng.

Dự thảo Thông tư thay thế thông tư 36 chỉ ứng dụng đối với các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chưa thi hành Thông tư 41/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 (một vài nhà băng đang trong thời kỳ thi hành sáp nhập, phù hợp nhất gặp gian khổ về nguồn vốn). Theo đó, hạn độ tác động của pháp luật trên tới hoạt động mua bán bất động sản là không lớn.

Hình như đó, việc đổi mới luật pháp tại dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 36 tạo động lực cho các tổ chức bất động sản nâng cao năng lực, uy tín để vận động vốn trên hoạt động mua bán vốn nội địa cũng như quốc tế, giảm sự dựa vào tham gia vốn đầu tư nguồn đầu tư, thích hợp với xu hướng của quốc tế hiện thời.

Bây chừ dự thảo Thông tư thay thế thông tư 36 đã được lấy quan điểm phổ biến, NHNN đang chỉnh sửa cho phù hợp, bảo đảm kỹ năng đáp ứng của các ngân hàng, chi nhánh nhà băng nước ngoài cũng như đối tượng mua hàng vay vốn.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Hằng Kim

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard