Hotline
0981 467 967

Bất động sản TPHCM trì trệ do thông qua quy hoạch máy móc | MuaBanNhaDat

13:31

Dù đã có “Quyết định chủ trương đầu cơ”, dĩ nhiên có nhiều dự án tại TP.HCM hiện vẫn trong tình trạng mỏi mòn chờ khiến cho thủ tục hành chính. Nguyên nhân là do Sở Quy hoạch Kiến trúc đang hiểu máy móc về chữ “chủ đầu tư” và “nhà đầu tư”. Chi tiết, hàng loạt công trình rơi vào tình trạng không thụ lý giấy tờ bởi thứ tự chuẩn y quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500 hoặc trong bạn dạng vẽ tổng mặt bằng của các dự án trên là giấy tờ của “Chủ đầu tư”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, sở dĩ có sự máy móc trong 2 cụm trong khoảng “Chủ đầu tư” và “Nhà đầu tư” là do Khoản 7 Yếu tố 19 Luật Quy hoạch đô thị quy định: Chủ đầu tư dự án đầu cơ xây đắp tổ chức lập quy hoạch cụ thể khu vực được giao đầu tư. Vì thế, đây là lỗi nảy sinh trong công việc thực thi pháp luật.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ HoREA.

Để có cơ sở vật chất khắc phục kiến nghị, HoREA đề nghị UBND TP giao Sở Ý tưởnrg và Đầu tư hoặc Sở Xây đắp chủ trì, phối thích hợp với các Sở ngành có can dự, thi hành phân tách, tổng thích hợp và xây đắp quy trình thi hành dự án đầu cơ xây dựng nhà đất, dự thảo văn bạn dạng trình UBND TP lên tiếng Bộ Xây dựng, Thủ tướng để được lưu ý chỉ dẫn chấp hành hoặc kiến nghị Quốc hội sửa Luật trước khi thực hiện.

Hiệp hội nhận thấy quan điểm của Sở Quy hoạch Kiến trúc chưa thật thỏa đáng, chưa tạo nhân tố kiện túa gỡ vướng bận rộn hiện giờ về thẩm phê chuẩn đồ án quy hoạch cụ thể tỷ trọng 1/500 của phổ thông công trình đã có quyết định ưng ý của UBND TP.HCM. Bởi lẽ, vẫn có trường hợp công trình chưa có quyết định hài lòng từ UBND TP, nhưng vẫn được Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý trình UBND TP phê ưng chuẩn yếu tố chỉnh đồ án quy hoạch cụ thể tỷ trọng 1/500.

Hiệp hội cho rằng, pháp luật “Chủ đầu tư công trình đầu cơ xây đắp đơn vị lập quy hoạch cụ thể khu vực được giao đầu tư” là điều dẫn đến xung bỗng nhiên pháp luật, biểu lộ sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ giữa Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch đô thị và Luật Đất đai.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Chi tiết, tại Khoản 3 Nhân tố 6 Luật Đất đai có nội dung luật pháp” “Người sử dụng đất thực hiện quyền, bổn phận của mình trong thời hạn dùng đất theo qui định của Luật này và pháp luật khác của luật pháp có can hệ”. Tại Khoản 1 Yếu tố 33 Luật Đầu cơ qui định “Chủ đầu tư là tổ chức” hoặc “Chủ đầu tư là tư nhân”. Còn tại Khoản 8 Điều 33 Luật Đầu cơ quy định: “Nội dung Quyết định chủ trương đầu cơ của UBND cấp tỉnh là nhà đầu tư thi hành công trình”.

Tương tự, Hiệp hội cho rằng, cả “chủ đầu tư dự án” hoặc “chủ đầu tư thi hành công trình” hoặc “người dùng đất” đều có quyền đơn vị lập quy hoạch cụ thể khu vực được giao đầu tư. “Do phương pháp nắm bắt máy móc về pháp luật tại Khoản 7 Vấn đề 19 Luật Quy hoạch thị trấn, mà hiện nay phần đông đa số các công trình đầu cơ sau khi đã được UBND TP.HCM ban hành Quyết định chủ trương đầu tư đều bị ách tắc. Vì Sở Quy hoạch Kiến trúc chỉ thụ lý thủ tục của "Chủ đầu tư" công trình, không xử lý cho “Nhà đầu tư” trình phê chuẩn quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc bạn dạng vẽ tổng mặt bằng,", ông Lê Hoàng Châu nói.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Hình như, ông Châu cũng cho rằng, đây là trường phù hợp đặc thù của khu vực do chỉ TP.HCM và Thủ đô có Sở Quy hoạch và Kiến trúc. Còn lại 61 thức giấc và đô thị trực thuộc trung ương khác chỉ có Sở Xây đắp, và trong Sở này có phòng chức năng về quy hoạch kiến trúc nên không xảy ra vướng bận bịu như 2 thành phố lớn trên. Bởi thế, vấn đề này cần được lưu ý và giải quyết trong phạm vi thẩm quyền của đô thị.

Trước vướng bận bịu này, Hiệp hội kiến nghị UBND TP.HCM trình Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Yếu tố 19 Luật Quy hoạch thành phố. Cụ thể là nội dung “Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng, nhà đầu tư, người dùng đất đơn vị lập quy hoạch cụ thể khu vực được giao đầu cơ” để giải quyết triệt để yếu tố xung chợt luật pháp nêu trên.

Dường như đó, HoREA cũng yêu cầu UBND TP.HCM lãnh đạo giao Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý và khắc phục thủ tục quy hoạch cụ thể tỷ lệ 1/500 (hoặc bản vẽ tổng mặt bằng công trình) đã có “Quyết định chủ trương đầu cơ” của UBND, giải quyết hối hả trạng thái ách tắc này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard