Hotline
0981 467 967

Căn bệnh chỉ thiếu nữ lớn tuổi mới chạm mặt giờ đã doạ dọa tới nam giới: Đứa ở độ tuổi này dễ bận bịu nhất, cần chú ý dự phòng!

18:01

Loãng xương là căn bệnh phổ phiến mà đàn bà lớn tuổi thường bận bịu phải. Tất nhiên, càng ngày càng phổ quát nam giới cũng mắc căn bệnh này, nhất là người trong độ tuổi 35.

Một tìm hiểu với sự tham gia của 173 tình nguyện viên đã cho thấy, ¼ số nam giới trong độ tuổi 18-35 có tín hiệu tiền loãng xương (có tức là xương yếu hơn người bình thường). Những người có mật độ xương thấp sẽ dễ bị rạn xương, gãy xương, và loãng xương khi về già. Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Loãng xương Mỹ

Lúc trước, phổ thông người cho rằng đây chỉ là vấn đề của thiếu nữ. Dù thế, chưng sĩ Laila Tabatabai tại Bệnh viện Houston Methodist cho nhân thức, đây là quan niệm sai lầm. "Cứ 4 người con trai sẽ có 1 người bị rạn xương trong đời. Tỉ lệ tương tự là khá cao."

Căn bệnh chỉ phụ nữ lớn tuổi mới gặp giờ đã đe dọa tới nam giới: Người ở độ tuổi này dễ mắc nhất, cần chú ý đề phòng! - Ảnh 1.

Là một chuyên gia về bệnh loãng xương, bác sĩ Tabatabai không bất ngờ về kết quả này, bởi bà đã từng chữa trị cho hồ hết nam giới trẻ. Tuy nhiên, bà nói rằng, các bác bỏ sĩ thường nghĩ nam giới có ít nguy cơ bị loãng xương hơn, do họ sản sinh ra nhiều hormone testosterone hơn trong suốt thế cục bản thân mình. Bình thường, thiếu phụ sẽ đi kiểm tra mật độ xương khi tới 50 tuổi, còn đại trượng phu hay chờ tới khi đã ở độ tuổi 60.

Hình như đó, bác bỏ sĩ Tabatabai cũng tin rằng kết quả tìm hiểu đã nói lên 2 nhân tố quan trọng. Thứ nhất, liệu nam giới có nên nhân thức về nguy cơ bận bịu bệnh loãng sớm từ sớm hay không. Thứ bạn nào, họ cần khiến gì với nhân tố này.

Yếu tố tốt nhất mà nên nam giới nên làm là nhân thức và phòng hạn chế các nhân tố gây nguy cơ loãng xương, bao gồm hút thuốc, dùng rượu bia quá mức, và sử dụng vĩnh viễn các loại steroid (chả hạn như hydrocortisone). Những người mà gia đình có tiền sử bị loãng xương hay từng gãy xương chậu cũng có nhiều nguy cơ hơn tầm thường.

Căn bệnh chỉ phụ nữ lớn tuổi mới gặp giờ đã đe dọa tới nam giới: Người ở độ tuổi này dễ mắc nhất, cần chú ý đề phòng! - Ảnh 2.

Bổ sung các thực phẩm chứa phổ thông canxi cũng là một bí quyết phòng giảm thiểu loãng xương ở nam giới hiệu quả.

Đối với những người có nguy cơ bận bịu bệnh loãng xương, họ nên hỏi bác bỏ sĩ để kiểm tra tình hình. Theo chưng sĩ Tabatabai, rà soát hàm lượng vitamin D trong thân thể cũng là một bí quyết biện pháp tốt.

Đương nhiên, công chúng cần phải duy trì một lối sống lành mạnh và chấp hành những lề thói hữu ích cho xương như dưới đây:

- Không hút thuốc, uống ít rượu bia, và tăng cường hoạt động thể chất.

- Bảo đảm tiếp thụ đủ lượng canxi quan trọng trong ngày.

- Bảo đảm tiếp nhận đủ lượng vitamin D cần thiết trong ngày. Hàm lượng được khuyến cáo là 600 IU/ngày đối với những người dưới 70. Nam giới trên 70 tuổi nên tăng hàm lượng lên mức 800 IU/ngày. Hàm lượng vitamin D có trong một 1 quart (900 ml) sữa là 400 IU.

- Thực hiện các bài tập nâng chịu sức nặng để xương và cơ được rèn luyện, bao gồm đi bộ, chạy bộ, chơi các bộ môn sport sử dụng vợt hoặc các môn sport bạn bè, leo cầu thang,... Trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ phải hạn chế tần suất chơi các môn sport cường độ cao hay phải xoay phổ thông, như golf, tennis, bóng rổ, tùy theo lời khuyên của bác bỏ sĩ.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Men


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard