Hotline
0981 467 967

Cấp sổ đỏ cho người mua condotel là vi phạm pháp luật? | MuaBanNhaDat

00:01

chậm triển khai là nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đưa ra ngay tại hội thảo “Đầu cơ tham gia đâu lãi cao và bền vững?” diễn ra tham gia sáng ngày 28/5 vừa rồi.

Ông Châu phát biểu, khi nhắc tới căn hộ condotel, đa dạng người vẫn lầm tưởng loại hình bất động sản này chỉ hình thành tại các công trình BĐS nghỉ ngơi ven biển, đảo. Trên thực tại, condotel được đầu tư phát hành ở rộng rãi nơi, thậm chí có thể nằm ngay trên sông, tại các địa phương như Sapa, Tam Đảo… Dù ko phải là loại hình quá mới mẻ và đang có vận tốc phát hành rất với tốc độ cao tại vn, nhưng đến nay điều pháp lý của condotel vẫn đang gây đa dạng tranh cãi.

“Tôi nghiên cứu kỹ về các luật có can dự, người mua căn hộ condotel phải được cấp sổ đỏ nhưng rất nhớ tiếc trong khoảng năm 2008 tới nay, có tình trạng vài thức giấc cấp sổ đỏ cho khách hàng condotel và ghi trên đó là sở hữu bất biến lâu dài, không sinh ra giá trị ở. Điều đó hoàn toàn trái với pháp luật của Luật Đất đai. Chả hạn khi có kết luận của thanh tra thì Đà Nẵng cấp lại sổ đỏ nhưng lại trừ mất thời gian 11 năm và chỉ còn 39 năm, khiến cho thiệt hại cho người dùng. Bởi vậy, tôi kiến nghị cấp lại sổ đỏ nhưng vẫn có thời gian chiếm hữu 50 năm hoặc theo thời hạn của công trình đó cho người mua condotel”, ông Lê Hoàng Châu nói.

cap so do lau dai cho can ho condotel la trai luat

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ HoREA.

Cũng theo vị Chủ tịch HoREA, việc sửa đổi Luật Đất đai theo hướng chuẩn y dùng đất bình ổn dài lâu đối với đất ngao du là rất quan trọng. Bởi đất ngao du chỉ được dùng nhằm mục đích phục vụ ngao du mà thôi. Như vậy, ngoài hình thức thuê đất có thời hạn, chủ đầu tư các dự án khu ngao du nghỉ dưỡng còn có thể chọn lựa sử dụng đất ngao du bất biến lâu dài, và sẽ phải có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất thích hợp giá thị trường vào ngân sách Nhà nước, tương tự như chế độ thu tiền sử dụng đất ở.

Trên hạ tầng đó, người dùng căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu và quyền sử dụng đất định hình vĩnh viễn. Đồng thời, quan trọng bổ sung luật pháp thi hành bảo lãnh nhà băng khi bán condotel hiện ra trong tương lai nhằm bảo kê chủ đầu tư thứ cấp. “Trước mắt, các tổ chức có thẩm quyền cần chỉ dẫn cấp ngay sổ đỏ có thời hạn cho người mua căn hộ condotel để bảo đảm lợi quyền đối tượng mua hàng, và cần có giải pháp đòi hỏi nhà đầu tư dự án condotel thi hành bổn phận bảo đảm lãi cho chủ đầu tư thứ cấp như đã cam kết trong phù hợp đồng”, ông Châu yêu cầu.

cap so do lau dai cho can ho condotel la trai luat

Lúc trước, trong một hội thảo về bất động sản nghỉ ngơi vn, Giáo sư Đặng Hùng Võ từng phát biểu quan niệm về vấn đề pháp lý của các loại hình condotel, officetel và nhà phố thương mại. Vị giáo sư nghĩ là, công ty có thẩm quyền không nên coi các loại hình BĐS này là mới và luýnh quýnh vì những cái tên mới đặt. Thay vào đó, cần nhìn vào thực chất của các loại bất động sản này như là những bất động sản đa công năng, có thể vừa để ở, vừa để cho thuê đang ký tạm trú, vừa để khiến văn phòng, cũng như vừa để ở và vừa để khiến cho siêu thị.

Theo ông Võ, việc điều hành đối với các BĐS đa công năng như trên thực sự rất dễ chơi. Cái chính là phải chính thức công nhận khái niệm “BĐS đa công năng” này trong qui định, hoàn thành và đồng bộ pháp lý, chỉ dẫn áp dụng tham gia khung luật pháp hiện hành.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard