Hotline
0981 467 967

Câu chuyện dạy con lớn tưởng của người phụ thân Do Thái: Cương quyết rèn thói KỶ LUẬT với bản thân mình hôm nay chính là TỰ DO và GIÀU CÓ cho mình mai sau

16:31

Nhấc mông lên không nổi, làm gì cũng lề mề cưng chiều chiều cái sướng của bản thân chắc chắn rơi mất kỷ luật

Nuông chiều bản thân thì bạn nào cũng làm được, nhưng đưa chính mình vào kỷ luật thép thì gian khổ biết bao. Con người ngay từ đầu có xu hướng tìm kiếm điều gì dễ dãi không muốn đi tham gia khuôn khổ. Đó là bản năng tự nhiên của con người. Khi đứng trước một công việc nào đó cần một chút nỗ lực, não bộ sẽ phát đi tín hiệu cảnh báo rủi ro giúp chúng ta tìm các nguồn lực để vượt qua. Tất nhiên, theo cơ chế này, nhiều người chúng ta phản hồi là thu mình lại để có cảm giác an toàn. Để cân bằng nỗi sợ này, con người tìm kiếm cảm giác dễ chịu, nhàn rỗi.

Đó là lý do vì sao chúng ta có thể ngồi lướt hàng giờ xem tin tức vô bổ, ngồi xem youtube hết chương trình này đến chương trình khác, ngủ nướng hay nằm ườn một chỗ không chịu vận động.

Tiếc thay, tạo hóa cho con người cơ chế này để chúng ta tìm cách phát triển thì những kẻ chây ỳ lại làm ngược lại thỏa hiệp với nỗi sợ. Đáng báo động là tình trạng thiếu kỷ luật lại có ở rất nhiều người từ 20-28 tuổi trong giới trẻ Việt Nam, nhóm người đang trong độ tuổi lao động nhưng không xây dựng cho mình thói quen tốt.

Nhiều bạn trẻ còn thú nhận với tôi điều này. Có bạn nói: "Em lên kế hoạch mỗi tối sẽ dành 30 phút xem đoạn ghi hình tiếng Anh dạy giao tiếp nhưng chưa tối nào em xem một video trọn vẹn. Thật khó kiểm soát bản thân khi Youtube gợi ý rất nhiều đoạn ghi hình giải trí. Vậy nên cả buổi tối em click hết clip này đến clip khác mà chẳng can dự gì đến tiếng Anh cả."

Rõ ràng việc lên quyết tâm là một chuyện nhưng thực hiện được nó hay không lại là chuyện khác. Tôi nói với bạn đó: "Mục tiêu của em là xem video Tiếng Anh thì em cần kế hoạch cho nó. Tối thiểu hãy lên danh sách những video đó trên file word, 30 phút buổi tối em chỉ click vào đường link trong file word đó thôi. Việc đơn giản nhất vậy em đã làm chưa?"

"Đã yếu thì đừng ra gió", nếu bạn sớm biết mình dễ bị cám dỗ bởi những thú vui vô dụng thì hãy chặng đường tiếp cận nó đi, gạt bỏ yếu tố khiến bạn xao nhãng đã giúp bạn đến 50% thực hiện quyết tâm rồi!

Kỷ luật và thành công: Hãy nhìn tấm gương của người Nhật

Câu chuyện dạy con vĩ đại của người cha Do Thái: Cương quyết rèn thói KỶ LUẬT với chính mình hôm nay chính là TỰ DO và GIÀU CÓ cho bản thân ngày mai - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Bạn có nhân thức tại Nhật Bạn dạng, kỷ luật được gọi là shitsuke dùng để chỉ việc đào tạo, nuôi dạy. Người Nhật không hề có tính kỷ luật bẩm sinh nhưng chúng ta thường nghĩ. Họ dạy con cái từ lúc chúng còn rất nhỏ. Bạn tôi sống ở Nhật kể: Có một lần phải đi di chuyển bằng tàu điện ngầm, đại trượng phu 2 tuổi của cô ấy khăng khăng không chịu đi. Nó cáu kỉnh ỳ lầy giữa nơi công cộng. Cô ấy phải liên tục xin lỗi với các hành khách trên tàu vì nhân tố này. Cô ấy chỉ ước lúc đó có phép màu nào ép đàn ông vào kỷ luật chịu nghe lời.

Hôm sau cô ấy tâm sự chuyện này với cô giáo dạy con bản thân, cô giáo chỉ gật đầu và cười lớn: "Chúng tôi gọi đó là ma no nisai. Độ tuổi quái quỷ nhưng luôn có cách đối phó với những đứa trẻ như vậy". Cô giáo nói: "Thực ra kỷ luật là được rèn luyện từ nhỏ, người Nhật luôn tạo tính kỷ luật bằng cách thức xây dựng những nằn nì nếp một mực đề xuất trẻ phải làm theo. Trẻ được rèn nề nếp đó diễn ra thường xuyên từng ngày giúp hoàn thiện và thải trừ đi thói quen xấu. Các con sống trong kỷ luật sẽ tạo nguyên tắc cơ bản dịch vụ cuộc sống như sẵn sàng bữa ăn, cách thức lau dọn công trình, phương pháp chào hỏi, xưng hô…"

Trong công tác, người Việt chỉ khiến cho nửa vời, người Nhật thì khác họ tìm cách tối đa hóa năng suất hết mức có thể. Phụ nữ Nhật Bản có sức khỏe dẻo dai, những người già ở đây cũng không có tư tưởng nghỉ hưu sớm nhiều người 80 tuổi vẫn làm việc giống như "nghiện công việc" vậy.

Họ không bao giờ hài lòng với kết quả thực hiện được, họ luôn muốn kết quả cần cải thiện và tốt hơn nữa,  luôn muốn ngày mai phải tốt hơn hôm nay. Thật dễ để hiểu một đất nước luôn chịu nhiều thiệt thòi bởi thiên tai như Nhật Bản mà vẫn cứ đẹp và giàu vì họ có kỷ luật và chí tiến thủ không ngừng.

Câu chuyện dạy con vĩ đại của người cha Do Thái: Cương quyết rèn thói KỶ LUẬT với chính mình hôm nay chính là TỰ DO và GIÀU CÓ cho bản thân ngày mai - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Kỷ luật với chính mình bữa nay là hòa bình cho mình tương lai

Không chỉ người Nhật mà người Do Thái dân tộc mưu trí nhất thế giới cũng xem kỷ luật là một nhân tố then chốt quyết định thành công. Tôi từng đọc câu chuyện này:

Ở một thành phố đông đúc của nước Mỹ, có một doanh gia Do Thái phong phú đã dạy đàn ông bản thân rằng: "Kỷ luật với chính mình đồng nghĩa với việc sản xuất cho mình một thế cuộc đầy ưu ái, nó chính là tự do con ạ". Người con thắc bận bịu hỏi: "Học tập một cách kỷ luật và nghiêm khắc tức thị con suốt ngày phải vùi đầu tham gia sách vở sao?". Người phụ vương Do Thái giải đáp: "Những kẻ ngốc mới suốt ngày chúi đầu tham gia những cuốn sách để tự thấy rằng bản thân đang học hành cần cù. Chắc gì những kẻ suốt ngày ấp ủ lấy sách vở là nghiêm túc và chuyên nghiệp giang. Nghiêm trang không nằm ở chỗ ủ ấp sách suốt ngày, mà nó là việc đọc một trang sách thì phải đọc dồn vào một chỗ tới mức thấu nắm bắt và đọc để dùng được trong thực tế. Trang nghiêm và kỷ luật có tức là làm cho việc gì phải tới kết quả sau cuối.

Cha thành công vì phụ vương khiến cho gì cũng tới kết quả với sự tập trung và nỗ lực cao nhất trong thời điểm ngắn nhất. Người ta thất bại là vì người ta làm việc mà không tới đích, khiến cho chỉ để cho có. Con hãy nhớ rằng điều nói lên thắng lợi là kết quả: đó là kết quả của công việc con làm hay thành quả của con đọc sách cũng thế thôi. Còn khiến việc mà không có kết quả là do con thấp kém, khiến đa dạng mà chẳng đến đâu. 

Những việc trên đời này mà con phấn đấu thực hiện tới cùng để phát hành kết quả tốt thì được gọi là tác phẩm. Khi quyết tâm thi hành tới cùng, trí tuệ của con sẽ thiên nhiên thông minh và sắc sảo mà chẳng cần bất kỳ phép màu nào. Sau nhiều lần quyết tâm thực hiện tới cùng con sẽ có được năng lực vô cùng cần thiết của người thành công đó là tài năng tập trung cao tham gia công tác. 

Càng dồn vào một chỗ cao khi khiến việc hay học tập con càng dành dụm thời gian cho mình. Và chính sự tập trung cao độ để khiến cho việc gì cũng đến đích sẽ làm cho trí lanh lợi của con luôn được rèn luyện, con sẽ ngày càng trở nên thông minh hơn"

Chàng trai hiểu ý của cha bản thân. Cậu bỏ tư tưởng phá phách và chây lười ra khỏi đầu. Thay tham gia đó cậu lên ý tưởnrg học tập rõ ràng và luôn tập trung để chấm dứt các bài tập triệt để trong thời điểm nhanh nhất. Năm học đó trôi qua, quần chúng đều bất ngờ, trong khoảng một cậu học sinh đội sổ của lớp, cậu lọt tham gia đội ngũ sinh viên xuất sắc.

Trong bài diến thuyết trước toàn trường nói về thành tựu của mình, cậu đã san sớt về tính kỷ luật mà người cha Do Thái đã dạy là "Tác phẩm của việc bé nhỏ mỗi ngày tạo ra thắng lợi lớn cuối mỗi chặng các con phố. Tôi ko phải là người kĩ năng như mọi người đang nghĩ, dù tôi văn minh rất nhanh từ chỗ là sinh viên cá biệt và bị bạn bè mỉa mai là dốt nát. Phụ thân tôi đã dạy về kỷ luật và sự nghiêm chỉnh trong mọi việc, khi khiến cho gì cũng phải đến kết quả cuối cùng. Tôi hàm ơn thân phụ về bài học KỶ LUẬT VỚI CHÍNH MÌNH HÔM NAY LÀ TỰ DO CHO BẢN THÂN NGÀY MAI". Đa số mọi người hôm đó đã vỗ tay không ngớt và cảm ơn cậu về bài học quý báu đó.

Trình diễn Mỹ Stephen R.Covey từng nói: "Những người không có kỷ luật là quân lính của cảm xúc, dục vọng và mê say". Bởi vậy ví như muốn chiến thắng, khiến chủ cuộc sống bạn hãy để bản thân đi vào guồng kỷ luật.

Nhắn nhủ riêng với quý khách trẻ dễ thỏa hiệp và nuông chiều bạn dạng thân: Nếu cuộc đời là một cuốn lịch thì 30 tuổi bạn đã xé hết hơn 1/3 số tờ lịch rồi đấy, không học tập và rèn luyện bạn sẽ già đi với tốc độ cao chóng. Thời điểm là có hạn nên hãy cương quyết với bản thân và biến mọi chốc lát sống của bạn trở thành có ý nghĩa hơn.

(Bài viết thể hiện quan niệm riêng của tác giả Mr Why – Phạm Ngọc Anh - CEO của ASK Training JSC)

Theo Phạm Ngọc Anh

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard