Hotline
0981 467 967

Câu chuyện xây đắp thành phố lanh lợi ở Singapore và hành trình của vn

15:01

Câu chuyện xây đắp đô thị thông minh hàng đầu nhân loại ở Singapore 

Nằm cách xích đạo một độ về phía Bắc, giang sơn này thiếu tài nguyên, có khi hậu nóng ẩm vòng vo năm. Nhưng bất chấp những có hại đó, đảo quốc nhỏ này đã phát hành một thị trấn vô cũng văn minh mang tầm quốc tế. Thật khó tin lại sinh tồn một đô thị như Singapore trên thế giới, và đang dẫn đầu cuộc đua xây dựng đô thị mưu trí toàn cầu.

Thắng lợi của Singapore một phần là nhờ cố gắng của chính phủ nước này. Họ chẳng phải vật lộn với sự quan liêu của bộ máy chính quyền cấp nhà nước; mặt khác, qua việc triển khai hoàn thành điểm và thành công phổ biến sáng kiến, họ cũng đã xây dựng được lòng tin và sự uy tín. Cùng với mặt bằng trình độ công nghiệp cao và cơ sở hạ tầng vững chắc, thị trấn này có thể tập trung toàn lực vào việc biến giấc mơ thành phố công nghiệp thành thực tế.

Có lẽ những bước đi đầu tiên trên con đường dẫn đến giấc mơ này là khi Singapore xây dựng một màng lưới băng thông rộng vận tốc cực nhanh trên khuôn khổ toàn quốc và wi-fi không lấy phí cho toàn dân. Tiếp theo là một mạng lưới cảm biến đường thị trấn toàn quốc, từ đó khiến cho sườn tính phí tuyến đường bộ theo hạn độ sử dụng thực. 

Mạng lưới này sẽ sớm được upgrade thành một hệ thống không trạm/cổng, tính phí đúng mực theo định vị, đồng thời cung ứng thông tin liên lạc thời điểm thực và phục vụ sạc không người điều khiển ở các bãi đỗ xe bên đường. 

Ở các giao lộ, người già và khuyết tật có thể quẹt thẻ nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) ở hộp chờ để có phổ biến thời gian qua đường hơn. Ngay cả hệ thống điều hành nước sạch sẽ của Singapore cũng thuộc hàng văn minh nhất quả đât – chính phủ nước này hiện đang thử nghiệm kĩ nghệ khử muối nội địa biển mới với mức điện năng tiêu thụ chỉ bằng nửa kia so với các qui định hiện có.

Câu chuyện xây dựng thành phố thông minh ở Singapore và hành trình của Việt Nam - Ảnh 1.

Một vài công trình được chọn lọc trong Hội đồng Nhà đất & Dự án bất động sản đang thử nghiệm các sản phẩm lanh lợi trong nhà, Chẳng hạn như chuỗi hệ thống chiếu sáng mưu trí để tiết kiệm năng lượng, cảm biến để theo dõi cư dân cao tuổi phòng ngừa trường phù hợp khẩn cấp và lượm lặt chất thải khí nén không người điều khiển để thu nhặt rác thải không mùi. Thêm vào đó, trong khoảng năm 2017, sau khi được chính quyền chấp thuật, công ti khởi nghiệp nuTonomy có trụ sở chính tại Singapore đã khởi đầu thí nghiệm xe ô tô lái tự động.

Với các con phố phố tinh khiết, mức độ an ninh cao, sự dễ ợt và hiệu quả vận hành cao của thành phố lanh lợi, Singapore sẽ tiếp diễn giữ vững vị thế là một nơi đáng sống và khiến việc.

Hành trình xây dựng đô thị lanh lợi tại Việt Nam

vietnam đã và đang có những bước đi trước tiên trên đoạn đường hướng tới các thành phố lanh lợi. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Thủ đô ghi nhận: "Ở level thành phố, chính quyền nhiều địa phương đã và đang có những nỗ lực nhất định trong việc xây dựng thị trấn lanh lợi: nâng cao hiệu quả dùng điện nước và các cơ sở vật chất hạ tầng luôn tiện ích thị trấn hội. 

Ở cấp độ công trình và tòa nhà, các CĐT và khách hàng đều đang hướng đến việc lanh lợi hóa hoạt động quản lý và vận hành: trong khoảng hệ thống bình an, tới kết nối internent, trong khoảng sử dụng điện tới các yếu tố tránh tác động tới môi trường. Ở màn chơi căn hộ, đã dần sinh ra trên thị trường các sản phẩm được tích phù hợp những chuỗi hệ thống cung cấp mưu trí và gắn kết đồng bộ với internet (internet of things) do các đối tác thứ 3 cung ứng." 

Câu chuyện xây dựng thành phố thông minh ở Singapore và hành trình của Việt Nam - Ảnh 2.

San sẻ về chìa khóa xây đắp thị trấn lanh lợi thắng lợi và vững bền, ông Matt nghĩ rằng học hỏi, nghiên cứu và thể nghiệm là nhân tố quan trọng. "Theo tôi, công ty BĐS vn cần đọc thêm các nước trong khu vực và kiếm tìm sự giải đáp của các tổ chức giải đáp quốc tế để có thể tìm ra hướng đi và sản phẩm lanh lợi thích hợp với dự án của chính mình. 

Thiên hướng Proptech bây chừ đang diễn ra rất mạnh khỏe trên nhân loại với một lượng vốn đầu tư kếch xù. Các CĐT có đa số chọn lựa trong việc vận dụng kĩ nghệ mưu trí trong công trình của bản thân mình, nhưng chẳng hề phương hướng nào cũng thích hợp và đúng đắn với đặc thù của vật phẩm của họ và lề thói của người mua Việt. Vì vậy họ cần có sự đầu cơ thời điểm nghiên cứu và tò mò để tậu ra đối tác thích hợp vớinhững giải pháp về phần cứng và ứng dụng thích hợp, có giá trị lâu dài cho vật phẩm, công trình và đối tượng mua hàng tại Việt Nam, thay vì chỉ là một trong khoảng khóa để marketing bán hàng."

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard