Hotline
0981 467 967

Chi ngân sách chẳng thể nói “khoảng”, “sẽ” mà phải chi tiết

04:31

Bữa nay (3/6), Quốc hội luận bàn về việc phân bổ, sử dụng nguồn phòng ngừa Kế hoạch Đầu cơ công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Rộng rãi đại biểu nêu quan điểm về nguồn vốn cho các dự án trong ý tưởnrg phân bổ đầu tư trung hạn.

Chi ngân sách không thể nói “khoảng”, “sẽ” mà phải cụ thể - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội lo không bằng phẳng được vốn cho ý tưởnrg phân bổ đầu tư công trung hạn 2016-2020. (Ảnh minh hoạ: KT)

Đại biểu Hoàng Quang quẻ Hàm (đoàn Phú Thọ) - Ủy viên Túc trực Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội cho nhân thức, vốn đầu tư phòng ngừa thông thường còn đang thiếu khi mà Chính phủ vẫn trình Quốc hội cách thức phân bổ mà chưa thuyết minh được tính khả thi. Nói tới chi ngân sách chẳng thể nói "khoảng", "sẽ" mà cần phải chi tiết.

Hơn nữa, hầu hết các công trình mới đều không đủ điều kiện để đưa tham gia chiến lược, nhiều dự án chưa đáp ứng nguyên tắc, tiêu chí dành đầu tiên. Thẩm tra tờ trình của Chính phủ, Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội đã rộng rãi lần đề xuất nêu rõ khả năng cân đối vốn. Hình như nguồn ngân sách dự phòng hàng năm là để giải quyết thiên tai, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách chưa được dự toán, tăng thu tiết kiệm chi đã được nêu rõ ràng là tăng chi trả nợ và bổ sung cho chính sách an sinh phố hội. Cho nên, giải thích của Chính phủ, theo đánh giá của đại biểu Hàm, là vẫn chưa có nguồn, và cũng chưa chỉ rõ cắt giảm công trình là bao lăm.

Chi ngân sách không thể nói “khoảng”, “sẽ” mà phải cụ thể - Ảnh 2.

Đại biểu Hoàng Quang đãng Hàm


Đồng quan điểm này, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nghĩ là, khi mà chưa cân đối được vốn mà đã có phương án phân bổ là chưa phù hợp. Đây là yếu tố cần lưu ý, và thẩm quyền quyết định thuộc về Quốc hội.

Chi ngân sách không thể nói “khoảng”, “sẽ” mà phải cụ thể - Ảnh 3.

Đại biểu Hoàng Văn Cường

Tất nhiên, theo đại biểu Cường, Chính phủ cũng có lý khi giảng nghĩa: Ví như không có công trình trước, khi có tiền thì lại không giải ngân được vì trên thực tại hiện trạng giải ngân vốn rất lờ lững, có tiền rồi nhưng dự án vẫn không triển khai được. Phê ưng chuẩn chủ trương và phân bổ vốn vẫn là là câu chuyện "con gà-quả trứng".

Khi triển khai dư án vào chiến lược phân bổ thì công trình đã được phê duyệt cách thức đó vài năm, bởi vậy khi đưa vào chấp hành hàng năm thì không còn phù hợp, đại biểu Hoàng Văn Cường phân tích.

Trước đây, chia sớt với tin báo bên hàng lang Quốc hội, đại biểu Đỗ Văn Sinh (đoàn Quảng Trị) - Ủy viên Túc trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khẳng định, vốn đầu tư công hoàn toàn đủ, thậm chí còn… thừa.

Ông Sinh giãi tỏ quan niệm đồng tình với việc phải bổ sung dự án mới dùng vốn đầu tư công trung hạn quá trình 2016 - 2020 ngay tại kỳ họp này. "Tại kỳ họp này Quốc hội không "quyết" ngay thì không kịp thời điểm để kết thúc các dự án này trong quá trình 2016 - 2020. Đầy đủ các dự án Chính phủ đề xuất bổ sung đều là những dự án cần thiết, vội vã, tác động trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của một bộ phận dân cư tại rộng rãi vùng không giống nhau", ông Sinh nói.

Chi ngân sách không thể nói “khoảng”, “sẽ” mà phải cụ thể - Ảnh 4.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh 

Vậy nguồn vốn ở đâu? Theo đại biểu Đỗ Văn Sinh, đó chính là vốn từ các công trình đã có trong danh mục chiến lược đầu cơ trung hạn nhưng không triển khai được bị cắt giảm. Các bộ, lĩnh vực, địa phương đã được giao danh mục công trình và tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn phải tự rà soát, cắt giảm với những công trình chậm rì rì triển khai và vấn đề chuyển vốn cho các công trình được bổ sung của chính bộ, ngành nghề, địa phương bản thân.

Hình như còn có vốn đầu tư từ thu ngân sách vượt dự toán, vốn chuyển nguồn, vốn ngừa, vốn chưa dùng đến của Dự án Các con phố cao tốc Bắc - Nam phía Đông..., ông Sinh nêu rõ./.

Theo Trằn Ngọc

VOV


Xem tại: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard